Chủ đề nóng

Hôm nay 6/7, hết hạn hợp đồng đấu giá đất Thủ Thiêm, 2 doanh nghiệp vẫn “im hơi lặng tiếng”

Quốc Hải Thứ tư, ngày 06/07/2022 09:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Căn cứ vào hợp đồng đã ký giữa UBND TP.HCM và hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, hôm nay 6/7 là hạn cuối cùng mà hai doanh nghiệp phải nộp đủ tiền, nếu không sẽ mất tiền đặt cọc. Tuy nhiên, hiện hai doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền…
Bình luận 0
Hôm nay hết hạn hợp đồng đấu giá đất Thủ Thiêm, 2 doanh nghiệp vẫn “im thít” - Ảnh 1.

Vụ đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm đã dần đến hồi kết khi cả 4 doanh nghiệp đều không thực hiện nghĩa vụ liên quan. Ảnh: Quang Duy

Hôm nay hết hạn hợp đồng đấu giá đất Thủ Thiêm

Trao đổi với Dân Việt sáng nay 6/7, ông Thái Minh Giao - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho hay, hôm nay nếu 2 doanh nghiệp này không nộp tiền thì hợp đồng sẽ hết hiệu lực, thành phố sẽ hủy hợp đồng và phía Cục Thuế sẽ thu hồi thông báo nộp tiền sử dụng đất của họ.

"Thực tế đây chỉ là một giao dịch dân sự. Thành phố cũng rất quan tâm đến vụ việc này vì nó cũng ảnh hưởng đến nhiều việc khác của thành phố. Tuy nhiên, theo luật thì cứ tiến hành mọi việc theo hợp đồng thôi", ông Giao chia sẻ.

Cũng theo ông Giao, hôm nay có thể Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ tham mưu cho thành phố. Sau khi hợp đồng hết hiệu lực thì phía Cục Thuế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, "không có vấn đề gì cả".

Như vậy, trong 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm thì 2 doanh nghiệp đã xin bỏ cọc, còn lại 2 doanh nghiệp (Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega) có khả năng mất cọc nếu không nộp đủ hơn 8.000 tỷ đồng gồm cả tiền trúng đấu giá đất và tiền chậm nộp vào hôm nay (6/7).

Hôm nay hết hạn hợp đồng đấu giá đất Thủ Thiêm, 2 doanh nghiệp vẫn “im thít” - Ảnh 3.

4 lô đất được TP.HCM đem ra đấu giá... Ảnh: Hồng Trâm

Được biết, cơ quan thuế cũng đã ban hành quyết định cưỡng chế thuế 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm với số tiền phải nộp đợt 1, nhưng Chi cục Thuế TP Thủ Đức vẫn chưa cưỡng chế được do tài khoản của hai doanh nghiệp này… không có tiền.

Trước đó, Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2) nên phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Đến nay khoản phải nộp của đợt thanh toán đợt 1 và đợt 2 của hai doanh nghiệp này đều đã quá hạn và thời hạn 180 ngày phải thanh toán cũng sắp hết.

Vào tháng 4 vừa qua, 2 doanh nghiệp này có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022 nhưng không được chấp nhận.

Sau đó, Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega có văn bản cam kết sẽ thanh toán một khoản tiền 100 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 30/4 để "thể hiện thiện chí" tiếp tục thực hiện dự án.

Tuy nhiên sau đó 2 doanh nghiệp này vẫn không nộp tiền như cam kết.

Hiện cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp theo quy định 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên đã áp dụng từ ngày 6/2 và từ ngày 7/4, doanh nghiệp bị tính thêm tiền chậm nộp đợt 2.

Số tiền chậm nộp hai doanh nghiệp này phải trả hơn 2,3 tỷ đồng/ngày. Tính đến nay, số tiền chậm nộp của mỗi doanh nghiệp đã lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem