Cứu sống bàn chân gặp chấn thương "gót chân Honda" do tai nạn lao động
Bệnh nhân nhập viện với tổn thương gót chân nặng dạng “gót chân Honda”, một loại chấn thương dập nát phức tạp, nguy cơ cao dẫn đến nhiễm trùng và mất chức năng vận động.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thời gian qua, nhiều vụ việc lùm xùm liên quan đến việc sử dụng tiền công đức ở các chùa và nhiều hành vi ứng xử không chuẩn mực của một số vị sư đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Nhiều tín đồ, Phật tử mong muốn Giáo hội sớm thắt chặt kỷ cương và ban hành nhiều giới luật mới để ngăn chặn tình trạng này. Và Hiến chương của GHPGVN được trình bày tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX đã tu chỉnh và đưa ra nhiều quy định mới.

Thượng tọa Thích Đức Thiện đọc tờ trình Hiến chương tu chỉnh lần thứ 7 tại Đại hội Phật giáo toàn quốc 2022. Ảnh: Quảng Tâm.
Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Nội dung Đại hội thì việc sửa đổi Hiến chương nhằm hoàn thiện Hiến chương theo hướng phù hợp với Hiến pháp và pháp luật hiện hành, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và tầm nhìn, định hướng tương lai hoạt động Phật sự của Giáo hội.
Dự thảo Hiến chương sửa đổi về căn bản kế thừa các nội dung, điều khoản của Hiến chương hiện hành. Dự thảo có 14 chương và 87 điều, nhiều hơn 1 chương và 16 điều so với Hiến chương hiện hành. Trong đó, sửa đổi, bổ sung quy định về hệ thống tổ chức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Về vấn đề tài sản, Hiến chương quy định, chùa, tổ đình, tịnh xá, thiền viện, tu viện, tịnh viện, tịnh thất, niệm Phật đường… là cơ sở tôn giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam (gọi chung là tự viện). Tự viện đang hoạt động hợp pháp theo quy định của Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước được thành lập Ban Quản trị tự viện. Ban Quản trị tự viện là tổ chức tôn giáo trực thuộc cấp cơ sở của GHPGVN, chịu sự quản lý và sự lãnh đạo thống nhất của Giáo hội cấp trên theo Hiến chương và Quy chế của Giáo hội.

Toàn cảnh phiên đại hội chiều ngày 28/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô. Ảnh: Quảng Tâm.
Ban Quản trị tự viện do Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh bổ nhiệm sau khi thống nhất với Ban Thường trực Ban Trị sự cấp huyện về nhân sự để điều hành Phật sự. Ban Quản trị tự viện là cơ quan hành chính, điều hành, quản lý trực tiếp mọi mặt hoạt động Phật sự tại tự viện.
Ban Quản trị tự viện gồm 3 hoặc 5 thành viên thực hiện theo Quy chế hoạt động của Ban Quản trị tự viện do Hội đồng Trị sự GHPGVN ban hành, gồm các chức danh: Trưởng ban do trụ trì đảm nhiệm; Phó trưởng ban; thư ký; thủ quỹ; kiểm soát.
Trưởng ban và Phó trưởng ban Quản trị tự viện là Tăng, Ni. Các thành viên khác của Ban Quản trị tự viện là Tăng, Ni, hoặc cư sĩ, tín đồ Phật tử có uy tín, năng lực làm việc, có đạo hạnh tốt, có công đức đối với đạo pháp và dân tộc.
Ban Quản trị tự viện có nhiệm vụ tổ chức thực hiện chủ trương, đường hướng, chương trình hoạt động Phật sự tại tự viện theo sự hướng dẫn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp trên. Tổ chức triển khai, đôn dốc, kiểm tra việc thực hiện chương trình hoạt động Phật sự toàn nhiệm kỳ, chương trình hoạt động Phật sự hàng năm, chương trình chuyên biệt và những sự kiện trọng đại tại tự viện. Quản lý và sử dụng con dấu Ban Quản trị tự viện. Mở tài khoản tự viện tại ngân hàng; lập hệ thống sổ sách quản lý thu chi tiền công đức, tài trợ cho tự viện. Nhiệm kỳ của Ban Quản trị tự viện là 5 năm, tương ứng với kỳ Đại hội đại biểu Phật giáo Việt Nam cấp huyện.

Hòa thượng Thích Huệ Thông đọc tham luận tại Đại hội. Ảnh: Quảng Tâm.
Hòa thượng Thích Huệ Thông – Phó Thư ký Hội đồng Trị sự kiêm Chánh VP II cho biết thêm rằng, Hiến chương lần này quy định rất rõ về vấn đề liên quan đến tài sản của tổ chức tôn giáo trực thuộc GHPGVN và tài sản của Tăng, Ni để tránh những tình trạng sử dụng tiền của Tam Bảo làm của riêng. Theo đó, trước đây Hiến chương không quy định chuyện tài sản, nhưng Nội quy Ban Tăng sự của giáo hội đã quy định rõ, nếu Tăng, Ni đang ở chùa, muốn sở hữu tài sản riêng phải chứng minh được tài sản là của riêng mình như tài sản do cha mẹ, anh chị em cho tặng hay do Phật tử cúng dường riêng cho Tăng, Ni… Còn nếu không chứng minh được, toàn bộ tài sản đều thuộc của Tam Bảo thì khi hoàn tục mà nói đó là tài sản riêng để mang đi Giáo hội không chấp nhận.
Trước đó, Ban Tăng sự Trung ương có hẳn một chương quy định Tài sản tự viện. Theo đó, tại điều 26 về sở hữu tự viện có ghi rõ, tự viện là giáo sản của GHPGVN và chịu sự quản lý của GHPGVN. Tài sản của Tự viện là tài sản chung hợp nhất không thể phân chia.
Tại Điều 27 về quản lý tài sản tự viện: Tự viện là giáo sản, là sở hữu chung của cộng đồng do GHPGVN đại diện làm chủ sở hữu duy nhất. Trụ trì, hoặc Ban Hộ tự (tự viện chưa có trụ trì) là người được GHPGVN giao quyền sử dụng, quản lý Tự viện theo Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước. Quyền định đoạt tài sản tự viện do Giáo hội nắm giữ.
Tại Điều 28 về sử dụng tài sản tự viện: Trụ trì, hoặc Ban Hộ tự được quyền sử dụng tài sản gắn liền với tự viện vào các hoạt động Phật sự, sinh hoạt, tu học của Tăng, Ni; phục vụ lợi ích chung của Giáo hội và cộng đồng xã hội. Không được sử dụng tài sản Tự viện vào việc lợi ích cá nhân.
Điều 29 về định đoạt tài sản tự viện: Chỉ có Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự tỉnh mới có quyền định đoạt tài sản của tự viện. Trụ trì, hoặc Ban Hộ tự không có quyền định đoạt tài sản Tự viện. Các tài sản tự viện do cá nhân Trụ trì đứng tên theo giấy khai sinh sau khi được Giáo hội bổ nhiệm trụ trì, những tài sản đó thuộc tài sản của Tự viện.
Các tài sản khác do cá nhân trụ trì sản xuất, kinh doanh hợp pháp, người khác tặng, cho hợp pháp theo pháp luật Nhà nước trước khi được Giáo hội bổ nhiệm trụ trì, không bị chi phối bởi điều 27, 28 Nội quy này.
Điều 11 Hiến chương hiện hành quy định hệ thống tổ chức GHPGVN gồm 3 cấp: Cấp Trung ương (Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự); cấp tỉnh, thành phố (Ban Chứng minh và Ban Trị sự); cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (Ban Chứng minh và Ban Trị sự).

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã lấy biểu quyết thông qua Hiến chương sửa đổi lần thứ 7. Ảnh: Quảng Tâm.
Hiến chương tu chỉnh bổ sung cấp cơ sở là Ban Quản trị chùa, tổ đình, tịnh xá, thiền viện, tu viện, tịnh viện, tịnh thất, niệm Phật đường. Trong dự thảo này, kiện toàn tổ chức và cụ thể hóa vai trò lãnh đạo tối cao của Hội đồng Chứng minh. Đổi tên Hội đồng Giám luật thuộc Hội đồng Chứng minh thành Ban Giám luật. Xây dựng quy chế hoạt động, tiêu chuẩn hóa thành viên Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh để nâng cao vị thế lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh và các cơ quan của Hội đồng Chứng minh đảm bảo sự thống nhất tổ chức Giáo hội giữa hai Hội đồng theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Sửa đổi Hiến chương lần này cho phép áp dụng trường hợp đặc biệt đối với chư tôn đức là lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao của Hội đồng Trị sự khi đủ điều kiện tiêu chuẩn theo Hiến chương và theo yêu cầu, đề nghị của hai Hội đồng được tham gia vào Hội đồng Chứng minh. Sửa đổi này nhằm khẳng định tính thống nhất trong tổ chức Giáo hội. Hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự là chủ trương thống nhất kỷ cương của Giáo hội.
Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, dự thảo quy định rõ tổ chức tôn giáo trực thuộc và thành viên GHPGVN. Quy định về việc thành lập Ban khen thưởng – kỷ luật ở cấp Trung ương và cấp tỉnh, thành phố. Quy định mức khen thưởng tuyên dương công đức cao bằng biểu tượng là "Tuyên dương công đức Phật Hoàng Trúc Lâm". Hiến chương cũng sửa đổi, điều chỉnh một số câu chữ, nội quy phù hợp với thực tiễn điều hành Phật sự và sự ổn định phát triển Giáo hội lâu dài trong tương lai. Bổ sung GHPGVN cấp cơ sở.
Kết thúc phiên làm việc thứ 2 của Đại hội, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Tri sự, Trưởng ban Nhân sự Đại hội IX đã lấy biểu quyết trước Đại hội và thống nhất thông qua Hiến chương sửa đổi lần thứ 7.
Bệnh nhân nhập viện với tổn thương gót chân nặng dạng “gót chân Honda”, một loại chấn thương dập nát phức tạp, nguy cơ cao dẫn đến nhiễm trùng và mất chức năng vận động.
Người đàn ông phát hiện bạn gái chưa ly hôn sau khi sinh con, một mình nuôi bé gái suốt 5 năm và nay gặp khó khăn khi làm hộ khẩu, nhập học.
Từ những gian hàng nhỏ lẻ ở vùng rừng núi đến các “chợ online” và sàn thương mại điện tử, phụ nữ tại các xã miền núi của tỉnh Bắc Ninh như Lục Ngạn, Lục Nam, Sơn Động… đang từng bước thay đổi sinh kế, mở ra hướng thoát nghèo bền vững. Những mô hình bán hàng qua mạng xã hội, livestream và nông sản số đang tạo nên sự dịch chuyển rõ rệt trong đời sống kinh tế của các hộ dân vùng cao.
Nghĩ đến đó, tôi thấy 10 triệu mỗi tháng bỗng nhiên nặng hơn rất nhiều.
Nuôi lươn không bùn mật độ dày đặc là một mô hình làm kinh tế đáng chú ý ở ấp Xóm Lớn, xã Hòa Bình, tỉnh Cà Mau (địa phận huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau thời điểm chưa sáp nhập, hợp nhất tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau). Mô hình nuôi lươn không bùn trong bể composite ở Cà Mau tận dụng được diện tích nhỏ, vốn đầu tư vừa phải, kỹ thuật nuôi lươn không khó, nhưng mang lại lợi nhuận khá cao.
Tôi đã từng viết về GS.TS, bác sĩ Đặng Vũ Thiên Thanh một số bài trên báo cách đây gần chục năm. Thời gian qua mau nhưng cũng thật bất ngờ khi thân phụ của anh là ông Đặng Vũ Toàn, trong lần trò chuyện mới đây, đã cung cấp thêm cho tôi nhiều thông tin mới về chặng đường chinh phục khoa học của GS Thanh.
Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu nhận thức rằng việc chuyển giao các tài sản Nga bị đóng băng cho Ukraine có thể gây ra phản ứng cứng rắn từ phía Moscow, đây là nhận định của chuyên gia người Thổ Nhĩ Kỳ, ông Turan Oguz trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik.
Lúc 17h30 hôm nay 15/12, ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ chạm trán ĐT bóng chuyền nữ Thái Lan ở chung kết môn bóng chuyền nữ SEA Games 33.
Giữa nhịp sống đô thị ngày càng sôi động của phường Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng), có một cơ sở làm bánh khô mè vẫn đỏ lửa mỗi ngày, lặng lẽ gìn giữ hương vị truyền thống đã theo người dân nơi đây suốt hàng trăm năm. Đó là cơ sở bánh khô mè Bà Liễu Mẹ, nơi một nghề xưa đang được truyền lại trọn vẹn qua ba thế hệ.
Từ sản xuất manh mún, phụ thuộc thương lái, nhiều nông dân xã Châu Pha (TP.HCM) đã chuyển hướng tham gia hợp tác xã, xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ. Thực tiễn cho thấy, kinh tế tập thể đang trở thành trụ cột giúp nông nghiệp địa phương nâng giá trị, ổn định đầu ra và nâng cao thu nhập cho nông dân.
Hoàng Nam, sau thất bại của "Thế hệ kỳ tích" và sang Campuchia làm YouTube, từng là một MC VTV, chủ kênh YouTube hơn 4 triệu lượt theo dõi.
Trải qua 14 năm với 3 lần tăng vốn gấp 6 lần so với phê duyệt ban đầu, đến nay công trình đường Nguyễn Trãi nối dài ở tỉnh Quảng Trị đã cơ bản hoàn thành.
T.C.T khai nhận với công an mình đã sử dụng Facebook cá nhân đăng tải bài viết kèm hình ảnh, video ghép nhạc với nội dung cảnh báo người dân về việc cá sấu xuất hiện trên kênh xáng Nàng Mau (Cần Thơ). Tuy nhiên, toàn bộ hình ảnh, thông tin trên đều được người khác gửi cho T. qua mạng xã hội, chưa được kiểm chứng tính xác thực.
Ông Lương Bảo Toàn- Chánh Thanh tra TP. Huế được Ban Thường vụ Thành ủy Huế điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng ban Nội chính Thành.
Tính đến trước vòng bán kết môn bóng đá nam SEA Games 33, tiền đạo Yotsakorn Burapha của U22 Thái Lan đã có 5 bàn thắng, nhiều hơn cả đội hình U22 Việt Nam 1 bàn.
Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới không chỉ là đồ đệ của Đường Tăng mà còn đều sử dụng vũ khí do chính tay Thái Thượng Lão Quân rèn luyện.
Báo Dân Việt cập nhật lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2026 của học sinh trên cả nước giúp phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.
Tuy mới 22 tuổi nhưng tiền đạo Nguyễn Quốc Việt đã giành được khá nhiều danh hiệu cá nhân và tập thể.
Năm 2025 được xem là năm bản lề với nhiều thách thức do sự thay đổi về cơ chế chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, với tinh thần "tăng tốc" ngay từ những tháng đầu năm, BHXH tỉnh Lai Châu không chỉ đảm bảo tiến độ thu mà còn để lại dấu ấn đậm nét trong công tác tham mưu chính sách và chuyển đổi số, thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy cho người dân nơi phên dậu Tổ quốc.
Bốn nghệ sĩ lọt vào vòng bầu chọn hạng mục Diễn viên hài Giải Mai Vàng năm nay cho thấy diện mạo phong phú, sinh động của hài kịch Việt Nam
UBND tỉnh Bắc Ninh công khai 2 dự án nhà ở xã hội tổng vốn trên 4.500 tỷ đồng để lựa chọn nhà đầu tư. Việc liên tục tìm chủ đầu tư trong bối cảnh toàn tỉnh đang triển khai 90 dự án với quy mô hơn 127.000 căn hộ.
VĐV điền kinh Nguyễn Thị Thanh Phúc tái phát chấn thương khi đang thi chung kết đi bộ 20km ở SEA Games 33 khiến người hâm mộ tiếc nuối.
Ông Nguyễn Tiến Việt, Phó Tổng giám đốc ACV cho biết, dự kiến ngày 19/12, sẽ có 3 máy bay lần lượt hạ cánh tại Long Thành, các chuyến bay này khởi hành từ sân bay Nội Bài.
Ủy ban Bầu cử TP.HCM vừa chính thức thông báo thời gian, địa điểm tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2026-2031, tạo cơ sở pháp lý để các tổ chức, cá nhân chuẩn bị tham gia bầu cử theo đúng quy định.
Ngày 15/12, thông tin từ xã Tân Thành, tỉnh Lâm Đồng cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục điều tra vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương.
Khi chúng ta đã nỗ lực hết mình luyện tập, thi đấu để đem huy chương, đem vinh quang về cho tổ quốc, nếu có thất bại, nếu có bị xử ép, chúng ta vẫn có quyền tự hào vì đã ra sân với tinh thần cao nhất.
Loại thịt này cung cấp nhiều axit amin thiết yếu như leucine, isoleucine và valine, rất quan trọng cho việc xây dựng và phục hồi cơ bắp.
Trong trận vòng bảng tuyển Thái Lan gây sốt với màn ăn mừng phong cách anime của Kissada. Nhưng đến trận tranh HCĐ, Việt Nam thắng 3-0 và phụ công Duy Tuyến đáp lễ bằng cú Kamehameha khiến mạng xã hội bùng nổ.
Giữa vùng nông thôn có hơn 70% là người dân tộc thiểu số của TP.HCM, ông Đào Văn Dương không chỉ vươn lên làm kinh tế nông nghiệp hiệu quả mà còn tự nguyện hiến gần 2.000m2 đất, vận động bà con cùng mở đường, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn mới nơi từng là vùng sâu, cách trở.
Một năm "gì cũng dám làm" của Quang Tuấn, bỏ túi 3 phim trăm tỉ, ghi điểm vì "con người thật" trong Running Man Vietnam.