Chủ đề nóng

Hòa Bình: Hàng nghìn hộ nghèo ở Mai Châu chưa được hỗ trợ tiền điện

Tuệ Linh - Mùa Xuân Thứ bảy, ngày 05/11/2022 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, tuy nhiên đến nay, huyện Mai Châu (Hòa Bình) vẫn chưa chi trả hỗ trợ tiền điện cho hàng nghìn hộ nghèo và hộ chính sách.
Bình luận 0

Hàng nghìn hộ nghèo chưa nhận được kinh phí hỗ trợ tiền điện

Vừa qua, phóng viên Báo NTNN/điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của người dân khu vực nông thôn trên địa bàn huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình về việc chưa nhận được kinh phí hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách. Qua xác minh của của PV, những phản ánh của người dân là có cơ sở.

Anh Lý Văn Thìn, xóm Suối Nhúng (xã Sơn Thủy, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình) cho biết: "Từ đầu năm đến nay, gia đình tôi vẫn chưa được UBND xã Sơn Thủy gọi xuống lấy tiền điện hỗ trợ hộ nghèo như các năm trước".

Trưởng xóm Ban (xã Tân Thành, huyện Mai Châu) Đinh Văn Dũng xác nhận thông tin: "Đã gần hết năm 2022, tuy nhiên đến nay, các hộ nghèo của xóm vẫn chưa nhận được kinh phí hỗ trợ tiền điện".

Hòa Bình: Mai Châu chậm chi trả kinh phí hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo - Ảnh 1.

Đến nay, các hộ nghèo và hộ chính sách trên địa bàn xã Sơn Thủy, huyện Mai Châu vẫn chưa nhận được kinh phí hỗ trợ tiền điện. Ảnh: Tuệ Linh.

Trao đổi với PV, ông Đinh Văn Kiệm, Chủ tịch UBND xã Tân Thành (huyện Mai Châu) cho hay: Tân Thành là xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu nên đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Xã gồm 5 dân tộc: Thái, Dao, Mường, Tày, Kinh cùng sinh sống. Toàn xã hiện có 393 hộ nghèo chưa nhận được kinh phí hỗ trợ tiền điện.

Theo khoản 2, Điều 2, Thông tư 190/2014/TT-BTC ngày 11/12/2014 của Bộ Tài chính quy định thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội thì việc hỗ trợ tiền điện được chi trả trực tiếp theo hình thức hỗ trợ bằng tiền từng quý đến hộ nghèo và hộ chính sách xã hội.

Theo quy định là vậy nhưng đến nay, hàng nghìn hộ nghèo và hộ chính sách trên địa bàn huyện Mai Châu vẫn chưa nhận được kinh phí hỗ trợ tiền điện.

Hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo không hiệu quả?!

Qua thông tin phản ánh của người dân, PV đã làm việc với một số phòng chuyên môn của huyện Mai Châu liên quan đến việc chi trả kinh phí hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách.

Ngày 4/11/2022, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội và Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Mai Châu.

Hòa Bình: Mai Châu chậm chi trả kinh phí hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo - Ảnh 2.

Phóng viên Báo NTNN/Điện tử Dân Việt làm việc với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Mai Châu về việc chậm chi trả tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách trên địa bàn huyện. Ảnh: Mùa Xuân.

Lý giải về việc chậm chi trả tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách, ông Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Mai Châu cho biết: Năm 2021 trở về trước không vấn đề gì, bởi trong giai đoạn 2016 - 2020, đánh giá tiêu chí hộ nghèo khác, trong đó có tiêu chí hộ nghèo đánh giá dựa trên thu nhập. Căn cứ để hỗ trợ tiền điện là hỗ trợ những hộ gia đình có hộ có thu nhập ở mức nghèo.

Tuy nhiên, theo chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 thì không có tiêu chí hộ nghèo dựa trên thu nhập mà là nghèo đa chiều. 

"Hiện, chưa có Thông tư hướng dẫn, dẫn đến việc hiện nay chưa thực hiện chi trả kinh phí hỗ trợ tiền điện cho người dân chứ không phải không chi trả" - ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, huyện Mai Châu đã có văn bản gửi Sở Tài chính. Trong thời gian gần nhất khi có nguồn kinh phí của Sở Tài chính chuyển về, huyện sẽ thực hiện chi trả bà con.

Hòa Bình: Mai Châu chậm chi trả kinh phí hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo - Ảnh 3.

Làm việc với phóng viên Báo NTNN/Điện tử Dân Việt, ông Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Mai Châu cho rằng: Theo chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 thì không có tiêu chí hộ nghèo căn cứ theo thu nhập mà nghèo đa chiều. Hiện, chưa có văn bản hướng dẫn nên chưa thực hiện chi trả kinh phí hỗ trợ tiền điện cho người dân.

"Trao đổi với các anh luôn, riêng về hỗ trợ tiền điện không hiệu quả một chút nào cả?! Thực tế số tiền rất ít và không hiệu quả. Người nghèo đã nghèo không đến mức mà phải hỗ trợ nội dung này!?", ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cho biết thêm, năm 2019, tỉnh Hòa Bình có đợt giám sát về việc hỗ trợ tiền điện, huyện đã đề xuất cấp trên ngừng hỗ trợ nội dung này vì không hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay chưa có hướng dẫn nên vẫn chi trả tiền điện hỗ trợ cho hộ nghèo.

Kinh phí không đủ chi trả do hộ nghèo tăng?

Chiều ngày 4/11, PV tiếp tục có buổi làm việc với ông Lò Văn Sính, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch và bà Vì Thị Thúy Hòa, công chức phụ trách quản lý ngân sách.

Thông tin với PV, bà Hòa cho biết: Theo Thông tư của Bộ tài Chính thì những năm trước đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ tiền điện là hộ nghèo theo thu nhập. Nhưng từ năm 2022, theo chuẩn nghèo mới nên chưa có hướng dẫn cụ thể. Vì vậy, phòng chưa biết căn cứ vào đâu để chi trả, không biết các hộ nghèo có được chi trả không.

Theo bà Hòa, qua trao đổi với Sở Tài chính thì các hộ nghèo được phê duyệt năm 2022 vẫn được hưởng kinh phí hỗ trợ tiền điện.

"Năm 2021, huyện Mai Châu có hơn 1.000 hộ nghèo được hưởng chính sách hỗ trợ tiền điện. Tuy nhiên, năm 2022, huyện Mai Châu có hơn 3.000 hộ được hưởng chính sách này. Do vậy, số kinh phí tăng lên rất nhiều. Bây giờ nguồn kinh phí  không đủ để chi trả", bà Hòa nói thêm.

Ông Lò Văn Sính, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Mai Châu cho hay: Sở Tài chính có ý kiến tạm ứng nguồn đảm bảo xã hội gộp vào số tiền năm ngoái chuyển sang để chi trả cho người dân. Đây là chế độ chính sách nên không thực hiện là không được.

Hiện Phòng Tài chính – Kế hoạch đã trao đổi với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội để rà soát lại nguồn kinh phí.

Tuy nhiên, PV đã trao đổi với lãnh đạo UBND một số xã ở huyện Đà Bắc và huyện Yên Thủy của tỉnh Hòa Bình và được biết những địa phương này đã thực hiện chi trả kinh phí hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách trong 3 quý của năm 2022.

Chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách là chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước. Tuy số tiền hỗ trợ không lớn, nhưng đã góp phần giúp các hộ nghèo và hộ chính sách giảm bớt khó khăn, giải quyết một phần nhu cầu thiết yếu, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo UBND huyện Mai Châu và các cơ quan chuyên môn khẩn trương có giải pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách; qua đó sớm chi trả kinh phí hỗ trợ tiền điện đến tay hộ nghèo và hộ chính sách trên địa bàn.

Báo NTNN/Điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc!

Theo số liệu của Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Mai Châu cung cấp cho PV, năm 2021, huyện Mai Châu có 1.674 hộ nghèo và hộ chính sách được hưởng kinh phí hỗ trợ tiền điện với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng, mức hỗ trợ 51.000 đồng/hộ/tháng. Năm 2022, số hộ được hưởng chính sách hỗ trợ tiền điện tăng lên 3.309 hộ, với mức hỗ trợ là 55.374 đồng/hộ/tháng, tổng kinh phí hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem