Cuộc sống cùng cực của vợ chồng già trong căn nhà dột nát giữa lòng thành phố Vinh

Cảnh Thắng Thứ hai, ngày 01/04/2024 07:36 AM (GMT+7)
Giữa lòng thành phố Vinh (Nghệ An) hai vợ chồng già sống trong căn nhà chật chội, dột nát, được che chắn bằng những tấm bạt cũ nát. Hàng ngày, cụ ông vẫn gắng gượng đạp xích lô chở hàng thuê kiếm sống. Mỗi lúc đau ốm, hai vợ chồng chỉ biết nhìn nhau mà khóc.
Bình luận 0

Hai vợ chồng đang sống trong cảnh cùng cực mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là cụ Nguyễn Xuân Em và Nguyễn Thị Tỵ (cùng SN 1953) trú tại khối 1, phường Cửa Nam, thành phố Vinh, Nghệ An).

Cuộc sống cùng cực của hai vợ chồng già trong căn nhà dột nát giữa lòng thành phố Vinh. Thực hiện: Cảnh Thắng

Căn nhà nhỏ của hai cụ nằm bên hào thành cổ Vinh, được che chắn bằng nhiều tấm bạt đã cũ nát. Những ngày mưa gió, nước chảy khắp nhà.

"Cửa làm cho có chứ trong nhà chúng tôi có tài sản gì đâu mà sợ mất. Khổ nhất là khi  mưa rét, ở trong nhà mà cũng bị ướt như ngoài trời" - Cụ Em nghẹn ngào chia sẻ.

Cuộc sống cùng cực của vợ chồng già trong căn nhà dột nát giữa lòng thành phố Vinh- Ảnh 1.

Căn nhà của vợ chồng cụ Em được che chắn bằng những tấm bạt đã cũ nát giữa lòng thành phố Vinh. Ảnh: Cảnh Thắng

Hai vợ chồng cụ Em sinh được 4 người con gồm: 3 trai và 1 gái. Để có cái ăn hàng ngày, cụ Em đạp xích lô chở hàng thuê kiếm sống, cụ bà chạy chợ, bán ít mớ rau kiếm thêm đồng ra đồng vào để nuôi các con.

Cuộc sống vốn đã vất vả đủ đường, nhưng 3 người con trai đều không may qua đời vì bệnh tật. Người con gái đi lấy chồng cũng trong cảnh khốn khó.

Cuộc sống cùng cực của vợ chồng già trong căn nhà dột nát giữa lòng thành phố Vinh- Ảnh 2.

Hàng ngày cụ Tỵ lo toan mọi việc, chăm sóc người chồng thường xuyên đau ốm, đi lại khó khăn. Ảnh: Cảnh Thắng

Những ngày tháng làm việc vất vả, dãi nắng dầm sương, tuổi cũng đã cao nên sức khỏe của cụ Em càng yếu. Cụ Em thường xuyên đau ốm, bệnh tật triền miên. Thời gian gần đây, cụ Em đi lại rất khó khăn. Cụ Tỵ vừa lo chạy chợ bán mớ rau, vừa lo chăm sóc cho người chồng già yếu.

Cuộc sống cùng cực của vợ chồng già trong căn nhà dột nát giữa lòng thành phố Vinh- Ảnh 3.

Năm nay, cụ Em đã ngoài 70 tuổi. Nhiều năm lao động nặng nhọc khiến sức khỏe của cụ suy yếu đi lại rất khó khăn. Ảnh: Cảnh Thắng

"Ông ấy bây giờ yếu lắm rồi, không đạp được xích lô nữa. Mọi việc trông cậy vào tôi thôi. Hôm nào may mắn tôi bán ít mớ rau, kiếm được đôi đồng bạc lẻ lo cái ăn hàng ngày cho hai vợ chồng. Nhưng sức khỏe của tôi giờ cũng không được như trước, có hôm tôi đang bán ở chợ thì ngất, ngã lăn ra, may bà con đưa đi cấp cứu kịp chứ không thì…" - Cụ Tỵ gạt nước mắt.

Cuộc sống cùng cực của vợ chồng già trong căn nhà dột nát giữa lòng thành phố Vinh- Ảnh 4.

Những tấm bạt đã cũ không còn đủ sức che chắn cho căn nhà. Mùa mưa trong nhà không nơi nào khô, ngày nắng căn nhà nóng bức. Ảnh: Cảnh Thắng

Khổ nhất là những lúc đau ốm, hai vợ chồng chỉ biết nhìn nhau mà nước mắt lăn dài, cố gắng chịu đựng cơn đau chứ không dám đến bệnh viện thăm khám vì sợ không đủ tiền.

"Bây giờ khổ nhất là căn nhà đã hư hỏng quá nhiều. Ngày nắng thì nóng lắm, mưa thì dột, ướt khắp nơi. Nhiều hôm mưa gió, hai vợ chồng ngồi trong nhà co ro mà lo sập. Chúng tôi chỉ mong sao có được căn nhà đủ che mưa che nắng để hai vợ chồng an tâm sống phần đời còn lại" - Cụ Tỵ nói trong nước mắt.

Cuộc sống cùng cực của vợ chồng già trong căn nhà dột nát giữa lòng thành phố Vinh- Ảnh 5.

Hiện tại, cuộc sống của vợ chồng cụ Em đang rất khó khăn, tuổi già không nơi nương tựa. Ảnh: Cảnh Thắng

Bà Mai Thị Hiền khối trưởng khối 1, phường Cửa Nam, TP. Vinh (Nghệ An) cho biết: "Gia đình cụ Em thuộc diện hộ nghèo, đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Trong các dịp lễ, Tết địa phương thường xuyên thăm hỏi, động viên, hỗ trợ hai cụ. Bây giờ hai cụ tuổi đã cao, sức yếu, thường xuyên đau ốm mà thu nhập lại không có nên rất vất vả. Mong các mạnh thường quân, nhà hảo tâm giúp đỡ để hai cụ có cuộc sống ổn định hơn".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 2120524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ MS 1424

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem