Chủ đề nóng

Học sinh vùng cao Sơn La ước mong có điểm trường khang trang hơn

Bảo Yến Thứ năm, ngày 26/05/2022 06:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2017, trận lũ lịch sử đã khiến cho điểm trường Bó Mý thuộc Trường Tiểu học và THCS Bắc Phong (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) xuống cấp trầm trọng: Sụt lún nền lớp, tường bong tróc, thiếu sân chơi, nhà vệ sinh... Nỗi lo thầy trò vùng cao lại lớn hơn khi năm học sắp tới số lượng học sinh tại điểm trường tăng lên gấp đôi.
Bình luận 0

Xã Bắc Phong là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Nơi đây, người dân sinh sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, trồng chuối, đánh bắt cá. Vì vậy, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới tại xã là 57%.

Trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Dân Việt, thầy Ngô Đức Cảnh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Bắc Phong cho biết, năm học 2021-2022, nhà trường có 324 học sinh thuộc 2 cấp học. Trong đó 90% học sinh là con em đồng bào dân tộc Mường còn lại là dân tộc Dao.

Học sinh vùng cao Sơn La ước mong có điểm trường khang trang hơn - Ảnh 1.

Vào những ngày trời mưa điểm trường Bó Mý không thể sinh hoạt ngoài trời vì sân chơi chưa có. Ảnh: NVCC

Số lượng học sinh thuộc hộ nghèo và cận nghèo chiếm 65%. Nhà trường có 19 em học sinh khuyết tật; 15 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ.

Điểm trường Bó Mý thuộc cấp Tiểu học xã Bắc Phong. Điểm trường được xây dựng trên bản người Mường, cách điểm trường trung tâm 10km. Hiện nay, điểm trường này có 5 lớp với 70 học sinh.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của lũ lụt từ năm 2017 nên điểm trường đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Các lớp học bị thấm, dột, bong tróc thiếu an toàn. Nền lớp học cũng bị nứt nẻ, sụt lún. Các bậc thềm cũng chẳng còn nguyên vẹn. 

Học sinh vùng cao Sơn La ước mong có điểm trường khang trang hơn - Ảnh 2.

Trải qua thời gian thềm của lớp học đã bị hỏng hoàn toàn. Ảnh: NVCC

Hiện nay, sân chơi cho học sinh đang là sân đất nên mỗi khi trời mưa những sinh hoạt ngoài trời của cô trò đều không thể thực hiện. Điểm trường cũng chưa có nhà vệ sinh.

Theo thầy Cảnh, dự kiến, năm học 2022 – 2023 điểm trường Bó Mý đón chào 129 học sinh ở 5 khối lớp.

Học sinh vùng cao Sơn La ước mong có điểm trường khang trang hơn - Ảnh 3.

Nền lớp học nứt nẻ, sụt lún nên học sinh ngồi học phải tránh chỗ lún. Ảnh: NVCC

"Hiện nay, điểm trường đã xuống cấp nên công tác dạy và học của thầy trò tại Bó Mý bị ảnh hưởng không ít. Những ngày mưa gió, các hoạt động ngoài trời không thể thực hiện, còn ở trong lớp học các em học sinh cũng phải chạy kéo dịch bàn để tránh mưa dột. 

Năm học tới, số học sinh tại điểm trường Bó Mý tăng lên trong khi điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, xuống cấp nên khó khăn trong công tác dạy và học của thầy trò càng tăng lên" - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Bắc Phong lo lắng nói.

Học sinh vùng cao Sơn La ước mong có điểm trường khang trang hơn - Ảnh 4.

Đây là nơi thầy trò điểm trường Bó Mý "giải quyết nỗi buồn" sau thời gian dạy và học. Ảnh: NVCC

Trước thực trạng đó, nhà trường bày tỏ mong muốn các nhà hảo tâm, các tổ chức thiện nguyện ủng hộ xây dựng 01 nhà vệ sinh với 3 ngăn cho học sinh và giáo viên tại điểm trường Bó Mý; láng 100m2 sân chơi cho học sinh và tu sửa 03 phòng học đã xuống cấp.

"Nhà trường rất muốn vận động xã hội hóa tại chỗ xây dựng cơ sở vật chất cho điểm trường nhưng cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn nên việc ủng hộ để cải tạo điểm trường là điều rất khó. Mong rằng các quý nhà hảo tâm sẽ giúp đỡ nhà trường có được cơ sở vật chất tốt hơn hỗ trợ cho việc dạy và học" – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Bắc Phong bày tỏ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ Trường TH&THCS Bắc Phong - Sơn La

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem