Chủ đề nóng

Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đệ nhất đào tạo kỹ sư cây dược liệu

Anh Thơ Thứ sáu, ngày 24/04/2020 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng lớn về cây dược liệu phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, việc quy hoạch, phân vùng và sản xuất nguyên liệu dược vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội. Dự đoán trong thời gian tới, phát triển dược liệu sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho việc giao thương, tham gia thị trường quốc tế về dược liệu và dược phẩm có nguồn gốc tự nhiên.
Bình luận 0

Nhận thấy tầm quan trọng của việc phát triển dược liệu, từ năm 2010 đến nay, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách phát triển dược liệu như: Quyết định số 2166/QĐ-TTg ngày 30/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành kế hoạch hành động của Chính phủ về dược liệu; Quyết định số 1976/QĐ- TTg ngày 30/3/2013 của Thủ tướng về phê duyệt quy hoạch tổng thể dược liệu đến năm 2020 và đến năm 2030…

GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong ngày ra mắt bệnh viện cây trồng. 

Các văn bản đều đề cập đến nhiệm vụ của các cấp, các ngành trong cả nước trong vấn đề chủ động nguồn dược liệu; bảo tồn đa dạng nguồn gen cây thuốc kết hợp với khai thác và phát triển dược liệu ổn định bền vững.

Để thực hiện được điều đó, đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo những cán bộ có chuyên môn sâu về dược liệu là hết sức cần thiết. Trong khi đó tất cả các trường đại học khối ngành kỹ thuật nông lâm ngư và các trường dược đều không có chuyên ngành hay ngành đào tạo kỹ sư chuyên ngành cây dược liệu với các kiến thức về khoa học trồng trọt, sơ chế biến và bảo quản dược liệu… 

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến tháng 2/2017, cả nước có khoảng trên 400 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dược liệu trên toàn quốc, khoảng gần 300 cơ sở sản xuất, chế biến dược liệu, thuốc dược liệu cổ truyền. Những doanh nghiệp này hiện cũng rất cần đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên sâu về cây dược liệu.

Để đáp ứng được nhu cầu của xã hội, nhiệm vụ của các trường đại học trong khối kỹ thuật phải đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn sâu về cây dược liệu để thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước giao phó. Do vậy năm 2015, Khoa Nông học – Học viện Nông nghiệp Việt Nam là cơ sở đào tạo tiên phong mở chuyên ngành khoa học cây dược liệu với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về tuyển chọn, nhân giống, chăm sóc, sơ chế biến và bảo quản dược liệu…

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hiện là nơi đào tạo hàng đầu về cây dược liệu, một ngành đang nhận được nhiều quan tâm. 

GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, đội ngũ giảng viên bao gồm các chuyên gia đầu ngành về khoa học cây trồng, chọn giống, bảo vệ thực vật, khoa học bảo quản và sơ chế dược liệu, kinh tế thị trường tiêu thụ… Đặc biệt, chuyên ngành có liên kết và hợp tác với các chuyên gia, nhà kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm.

Hiện tại chuyên ngành có 2 phòng thí nghiệm, 1 phòng thực hành, khu nhà lưới, khu thí nghiệm cây thuốc và vườn tập đoàn cây thuốc đa dạng phục vụ học tập, nghiên cứu. Trong thời gian tới, chuyên ngành sẽ được trang bị thêm 3 phòng nghiên cứu phục vụ phân tích và nghiên cứu cây dược liệu chuyên sâu.

Theo GS.TS Nguyễn Thị Lan, người học sau khi tốt nghiệp chuyên ngành dược liệu có thể tự khởi nghiệp hoặc làm việc cho các công ty dược, công ty phân bón, trang trại dược liệu, hợp tác xã sản xuất dược liệu, các công ty sơ chế biến dược liệu.

Làm việc cho các cơ quan quản lý nhà nước các cấp về nông nghiệp và phát triển nông thôn, các trường đại học và cao đẳng với công tác nghiên cứu và giảng dạy, các viện nghiên cứu lien quan đến nông nghiệp…

Có thể tiếp tục học sau đại học cao học (Thạc sĩ và Tiến sĩ)  theo các  ngành: trồng trọt, bảo vệ thực vật, chọn giống cây trồng, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm… ở các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

Được biết, Học viện Nông nghiệp Việt Nam có nhiệm vụ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển và chuyển giao khoa học công nghệ, tri thức mới trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; đóng góp vào sự phát triển nền nông nghiệp và hội nhập quốc tế của đất nước.

Học viện luôn được các tổ chức trong nước và quốc tế đánh giá và xếp hạng ở thứ bậc cao: đứng thứ 3 trong số các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam (bảng xếp hạng UniRank năm 2017), đứng thứ 7 trong các trường đại học tại Việt Nam (bảng xếp hạng Webometrics lần thứ nhất năm 2019), top 20 tổ chức có công bố quốc tế nhiều nhất tại Việt Nam (Bộ KH&CN công bố năm 2015)...

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là trường đào tạo đa ngành với 47 ngành đào tạo đại học chuẩn, 05 ngành đào tạo quốc tế, chất lượng cao. Học viện không chỉ đào tạo các ngành nông nghiệp, thủy sản, thú y mà còn đào tạo các ngành kinh doanh, kinh tế, quản lý, công nghệ kỹ thuật và khoa học xã hội.

Ngoài ra, từ năm 2018, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ký kết hợp tác đào tạo với Trường Đại học Quốc gia Kyung Pook (KNU), Đại học Chungnam (CNU) và Trường Đại học Emporia State, Mỹ (ESU). Sinh viên theo học chương trình đồng cấp bằng sẽ được cấp hai bằng đại học chính quy của Học viện và của KNU hoặc CNU hoặc ESU khi tốt nghiệp.

Học viện có 1.345 cán bộ viên chức, trong đó có 683 giảng viên, hơn 100 giáo sư, phó giáo sư, hơn 200 tiến sĩ, hơn 100 nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú. Đặc biệt, trên 80% giảng viên của Học viện được đào tạo ở các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Hà Lan, Bỉ… 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem