Chủ đề nóng

Hội Nông dân huyện Quế Võ giữ vững danh hiệu đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua toàn tỉnh Bắc Ninh

Nguyễn Thu Thứ bảy, ngày 17/12/2022 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với phương châm "Lấy cơ sở làm địa bàn, chi Hội là đơn vị hành động, hội viên làm nòng cốt", với tinh thần quyết tâm thực hiện nhiệm vụ, Hội Nông dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước của nông dân.
Bình luận 0

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Hội Nông dân

Hội Nông dân huyện Quế Võ hiện có 23.035 hội viên, đạt 90% so với số hộ nông nghiệp. Đây là đơn vị có số cơ sở Hội lớn nhất trong số 8 Hội Nông dân cấp huyện trên địa bàn tỉnh với 21 cơ sở Hội. 

Xác định công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên nông dân là nhiệm vụ quan trọng xuyên suốt, trong năm 2022, Hội Nông dân huyện đã đẩy mạnh, kịp thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân và Nhân dân. 

Hội Nông dân huyện Quế Võ giữ vững danh hiệu đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua toàn tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 1.

Các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất kinh doanh luôn được Hội Nông dân Quế Võ chú trọng thực hiện

Trong năm 2022, các cấp Hội Nông dân huyện Quế Võ đã tổ chức 270 buổi tuyên truyền cho 28.350 lượt hội viên, nông dân. Thông qua đó dẫn dắt, khích lệ, động viên nông dân tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. 

Công tác xây dựng tổ chức Hội được tăng cường, củng cố; đội ngũ cán bộ Hội, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp có nhiều chuyển biến tiến bộ, trình độ năng lực được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trong năm đã có 231 đồng chí cán bộ Hội cơ sở và chi Hội trưởng, được tham gia tập huấn nghiệp vụ công tác Hội. 100% các chi Hội duy trì nguồn Quỹ hoạt động với bình quân 160 nghìn đồng/hội viên. 

Phong trào nông dân ngày càng phát triển

Các phong trào thi đua yêu nước do Hội phát động, nhất là phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được nông dân tham gia sôi nổi. Đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi, mạnh dạn áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh; hình thành các mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại, gia trại, tổ hợp tác liên kết nhau trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình như: mô hình nuôi cá lồng trên sông Đuống của ông Vũ Văn Chiến (thôn Kiều Lương, xã Đức Long); mô hình VAC tổng hợp của ông Nguyễn Văn Sơn (thôn Phương Lưu, xã Yên Giả); trồng chuối tiêu hồng của ông Trần Đức Toản (thôn Vân Xá, xã Cách Bi); nuôi trồng thủy sản của ông Thân Đình Trường (thôn Mão, xã Chi Lăng);… Qua bình xét cuối năm bình xét có 11.300 hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; xây dựng được 21 mô hình kinh tế điểm, vận động hội viên giúp nhau vượt qua khó khăn, thoát nghèo và vươn lên làm giàu được 13 hộ. 

Hội Nông dân huyện Quế Võ giữ vững danh hiệu đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua toàn tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 2.

Hoạt động tặng bò sinh sản cho hội viên nghèo được Hội Nông dân Quế Võ duy trì

Để hỗ trợ phong trào phát triển, hàng năm, Hội Nông dân huyện giúp cho nông dân vay vốn từ các nguồn vốn ưu đãi. Tính đến cuối năm 2022, tổng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp được giải ngân cho nông dân trên địa bàn vay phát triển sản xuất là gần 14,5 tỷ đồng. Trong đó, nguồn Quỹ Trung ương Hội uỷ thác và Hội Nông dân tỉnh ủy thác là 12,3 tỷ đồng cho 155 hộ vay; Hội Nông dân huyện quản lý 2,19 tỷ đồng cho 143 hộ vay. Tổng dư nợ từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đạt 122.736 triệu đồng với 97 tổ, cho 3.376 hộ vay. 

Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và HTND tổ chức cung ứng phân bón cho nông dân với hình thức trả chậm; tổ chức 65 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất mới cho 5.340 lượt hội viên; hỗ trợ thành lập mới 2 chi hội nghề nghiệp (Dịch vụ nhà trọ xã Phương Liễu, Trồng cây ăn quả xã Việt Hùng) và 14 tổ Hội nghề nghiệp; 1 HTX và 4 tổ hợp tác. 

Thông qua đó vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp; xây dựng và nhân rộng các mô hình nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao, từng bước hình thành cánh đồng mẫu lớn, các vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh, đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất nông nghiệp.

Với những kết quả đạt được trong công tác Hội và phong trào nông dân, Hội Nông dân huyện Quế Võ luôn được Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh xếp loại vững mạnh xuất sắc hàng năm, nhiều năm liền vinh dự được tặng cờ dẫn đầu phong trào thi đua và nhiều Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem