Chủ đề nóng

Hội Nông dân Khánh Hòa: Xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp giúp nông dân làm giàu

Công Tâm Thứ hai, ngày 18/01/2021 15:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các hội viên, nông dân phát triển kinh tế, xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Từ hoạt động Hội, phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mới giúp nông dân có thu nhập ổn định.
Bình luận 0

Xây dựng 10 mô hình nông nghiệp kết hợp với du lịch

Bà Hà Hồng Hạnh – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong thời gian qua, Hội Nông dân các huyện đã xây dựng được 5 mô hình nông nghiệp kết hợp với du lịch. 

Điển hình như mô hình du lịch sinh thái cộng đồng Ngư Trang thôn, làng du lịch Nha Trang Xanh, làng nghề trầm hương gắn với du lịch tại xã Vạn Thắng (Vạn Ninh), vườn bưởi da xanh kết hợp với tham quan du lịch sinh thái xã Khánh Thành (Khánh Vĩnh), trồng cây ăn quả kết hợp với du lịch xã Ninh Thượng (Ninh Hòa). Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 10 mô hình nông nghiệp kết hợp với du lịch.

Hội Nông dân Khánh Hòa: Nhiều mô hình giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Cán bộ Hội Nông dân xã đến thăm mô hình trồng bưởi da xanh tại huyện Khánh Vĩnh

Trong năm, đã thành lập được 127 tổ Hội nghề nghiệp, nâng tổng số tổ Hội nghề nghiệp đến nay có 338 tổ, với 3.176 hội viên hoạt động trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, ngành nghề. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với Liên minh Hợp tác xã về "Đẩy mạnh phát triển các hình thức kinh tế hợp tác trong nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2017 - 2020". Các cấp Hội hướng dẫn thành lập 31 tổ hợp tác, nâng tổng số đến nay là 323 tổ hợp tác, HTX hoạt động có hiệu quả.

Hỗ trợ nguồn vốn cho hội viên, nông dân phát triển các mô hình

Bà Hà Hồng Hạnh cho biết thêm, thực hiện đề án phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của Qũy hỗ trợ nông dân giai đoạn 2016 – 2020", các cấp Hội được ngân sách địa phương cấp và vận động Quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền trên 6 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn phối hợp với các ngân hàng tạo điều kiện cho các hội viên, nông dân vay vốn để phát triển kinh doanh, tạo việc làm tăng thu nhập và cải thiện đời sống. Đến nay, tổng dư nợ tại NHCSXH tỉnh trên 1.106,2 tỷ đồng và tổng dư nợ tại ngân hàng NN&PTNT đạt trên 452,8 tỷ đồng/6.184 hộ vay.

Hội Nông dân Khánh Hòa: Nhiều mô hình giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Hội Nông dân huyện Cam Lâm phối hợp với Trung tâm nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa tổ chức cho các hội viên, tham quan học tập kinh nghiệm trồng giống xoài mới

Các cấp Hội đã vận động 65.000 hộ hội viên, nông dân đăng ký danh hiệu, qua bình xét có 62.607 hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp. Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã góp phần thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm của người nông dân, chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất hàng hóa lớn, từ kinh tế hộ đơn lẻ sang hợp tác, liên kết theo chuỗi, ứng dụng công nghệ cao… gắn với an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường nông thôn.

Năm 2020, các cấp Hội đã đăng ký giúp 220 hộ nghèo về giống cây con, vốn sản xuất, vật tư nông nghiệp, ngày công lao động, kỹ thuật cho nông dân nghèo sản xuất được trên 6.100 ngày công lao động; hỗ trợ trên 10.100 cây, con giống; trên 277 tấn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… tổng trị giá trên 2,9 tỷ đồng, trong đó số hộ thoát nghèo là 42 hộ, góp phần giảm số hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Đã phát triển 3.494/2.600 hội viên nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 124.965 hội viên. Đồng thời, rà soát đưa ra khỏi Hội 1.892 hội viên và phát thẻ cho 3.878 hội viên.

Hội Nông dân Khánh Hòa: Nhiều mô hình giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế - Ảnh 3.

Mô hình trồng rau thủy canh tại huyện Cam Lâm đang được triển khai và nhân rộng để đáp ứng nhu cầu của thị trường

Ông Nguyễn Trọng Trung – Chủ tịch Hội ND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong năm 2020 nông dân Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn. Ngay từ đầu năm hạn hán lại kéo dài, cuối năm lũ lụt và ngoài ra còn bị ảnh hưởng dịch Covid-19 kéo dài. Trước những khó khăn trên, các cấp Hội đã tích cực chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp bà con ổn định cuộc sống.

Hội Nông dân Khánh Hòa: Nhiều mô hình giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế - Ảnh 4.

Mô hình trồng mãng cầu Thái của các hội viên, nông dân tại xã Cam Thành Nam, Cam Ranh giúp cho bà con thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

Theo ông Trung, trong thời gian tới các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; tuyên truyền, vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất để xây dựng hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế; nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các loại hình dịch vụ.

Hội Nông dân Khánh Hòa: Nhiều mô hình giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế - Ảnh 5.

Nguồn vốn ưu đãi đã giúp cho các hội viên, nông dân phát triển các mô hình sản xuất

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem