Chủ đề nóng

Hội Nông dân Quảng Ninh và UNDP của Liên hợp quốc tổ chức hội thảo vì một Hạ Long không rác thải nhựa

Bùi My Thứ bảy, ngày 27/08/2022 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 26/8, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức hội thảo "Chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa."
Bình luận 0

Hội thảo "Chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa". 

Tại hội thảo "Chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa", các đại biểu chia sẻ những chính sách, hoạt động đã và đang triển khai nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời cam kết không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Rác thải nhựa, thách thức khó khăn

Ngày 26/8, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức hội thảo "Chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa."

Hội thảo có sự tham gia góp mặt của đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tàu du lịch và người dân trên địa bàn TP.Hạ Long. 

Doanh nghiệp, chủ tàu và người dân chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa - Ảnh 1.

Các khách mời tham gia hội thảo “Chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa”. Ảnh: Bùi My

Ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết, trong khuôn khổ dự án “Nhân rộng mô hình cộng đồng xử lý chất thải rắn sinh hoạt và nhựa" tài trợ bởi Đại sứ quán Na Uy, UNDP đã xây dựng các mô hình tổng hợp, xanh và công bằng để cải thiện hệ thống quản lý chất thải sinh hoạt.

UNDP cũng phối hợp với Bộ TNMT triển khai Dự án “Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa” (EPPIC) tại 4 quốc gia ASEAN (bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines) để giải quyết ô nhiễm nhựa đại dương, được xem như một trong những nỗ lực chung của khu vực.

Thông qua dự án, một cửa hàng “EPPIC shop” đã được khai trương tại TP.Hạ Long, để trưng bày các sản phẩm và dịch vụ đổi mới nhằm giảm thiểu ô nhiễm nhựa.

Doanh nghiệp, chủ tàu và người dân chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa - Ảnh 2.

Các đại biểu tham gia trò chơi tìm hiểu về tác hại của rác thải nhựa, tác động đến kinh tế - xã hội, cách bảo vệ môi trường. Ảnh: Bùi My

Theo ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh, qua 2 năm thực hiện "Xây dựng mô hình cộng đồng quản lý, phân loại, thu gom và xử lý rác thải nhựa vùng ven biển Vịnh Hạ Long", dự án đã góp phần tạo ra sự thay đổi tích cực trong nhận thức, năng lực quản lý tổng hợp rác thải sinh hoạt và rác thải nhựa vùng ven biển của cán bộ chính quyền, doanh nghiệp cũng như người dân địa phương.

"Hội thảo có sự quan tâm, hỗ trợ của UNDP tại Việt Nam, sự tham gia của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp, hợp tác xã, đặc biệt sự có mặt của các chủ tàu thuyền du lịch đang hoạt động trên vịnh Hạ Long, đại diện cho các chi hội thu gom ve chai, tái chế, hộ dân đang tham gia thu gom rác thải. 

Thông qua cuộc hội thảo, chúng tôi sẽ tiếp thu những sáng kiến, ý tưởng, đề xuất của các đại biểu, tổ chức để từng bước vận dụng vào thực tiễn có hiệu quả, góp phần cải thiện môi trường vịnh Hạ Long và các địa bàn ven biển của tỉnh Quảng Ninh." 

Nhiều sáng kiến giảm rác thải nhựa 

Tại hội thảo, đại diện các chủ tàu, các hợp tác xã và cộng đồng địa phương đã chia sẻ những hoạt động đã và đang triển khai nhằm giảm thiểu sản phẩm nhựa dùng một lần trên địa bàn TP.Hạ Long.

Doanh nghiệp, chủ tàu và người dân chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa - Ảnh 3.

Các đại biểu thể hiện quyết tâm giảm thải rác thải nhựa. Ảnh: Bùi My

Bà Trần Thanh Thủy, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh cho biết, bên cạnh truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng, các cấp hội cũng thực hiện nhiều mô hình để góp phần cải thiện môi trường như: Biến rác thành tiền, ngày thứ Bảy xanh, Chủ nhật xanh,...

"Chúng tôi tận dụng tất cả các rác thải nhựa để biến thành gạch sinh thái, từ đó xây dựng thành ghế đá, bồn hoa... Tất cả những cái đó mặc dù nhỏ, nhưng cũng sẽ góp phần giảm thiểu rác thải nhựa và tận dụng tài nguyên rác, biến chúng thành những vật dụng hữu ích trong cuộc sống," bà Thủy cho hay.

Doanh nghiệp, chủ tàu và người dân chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa - Ảnh 4.

Các chủ tàu du lịch ở vịnh Hạ Long cùng cam kết không thải rác thải nhựa xuống biển. Ảnh: Bùi My

Ông Đào Mạnh Lượng, Chi hội trưởng tàu du lịch Hạ Long chia sẻ, mặc dù du lịch mang lại rất nhiều nguồn lợi cho doanh nghiệp, tuy nhiên cũng mang lại nhiều tác hại về mặt môi trường. 

Chúng ta sẽ cần phát huy hơn nữa và lan tỏa nhiều hơn nữa để nâng cao ý thức của người dân. Hội tàu du lịch cam kết không sử dụng sản phẩm từ nhựa dùng một lần trong các hoạt động dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long góp phần nâng cao chất lượng, hình ảnh du lịch Hạ Long.

Doanh nghiệp, chủ tàu và người dân chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa - Ảnh 5.

Mô hình phân loại rác thải tại phường Hồng Hà, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Bùi My

Bà Võ Quốc Thảo Nguyên, Giám đốc Green Joy cho hay, sản phẩm ống hút cỏ của công ty là một trong những giải pháp được trao giải trong dự án "Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa." Sau hơn 1 năm được sự đồng hành hỗ trợ của UNDP, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh, sản phẩm của công ty đã có mặt ở một số địa điểm trên địa bàn TP.Hạ Long. 

Tuy nhiên hiện sản phẩm vẫn chưa tiếp cận được nhiều chuỗi nhà hàng, khách sạn, tàu thuyền... Qua đây, công ty mong muốn có cơ hội để có thể hợp tác, đưa các giải pháp, sản phẩm xanh đến các tàu thuyền du lịch, giới thiệu đến khách du lịch trong và nước ngoài. 

Doanh nghiệp, chủ tàu và người dân chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thúy Hà, Giám đốc HTX Việt Hưng, đối tác tại địa phương của UNDP (áo đỏ) giới thiệu các sản phẩm làm từ nguyên vật liệu thân thiện được bày bán tại EPPIC shop. Ảnh: Bùi My

Bà Trần Thị Hương, đại diện cho Hội phụ nữ phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Thông qua dự án của Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi nhận thức được tác hại của rác thải nhựa khi thải ra môi trường. 

Bởi vậy, thay vì là phế phẩm bỏ đi, những tấm pano, áp phích, chai, lọ, nhựa, thùng sơn, lốp xe, phao tàu hay những miếng vải thừa, vải vụn qua sử dụng, HTX Green life Hạ Long đã tái chế, tạo ra sản phẩm hữu ích."

Doanh nghiệp, chủ tàu và người dân chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa - Ảnh 7.

Mô hình xưởng tái chế của HTX Green life Hạ Long. Ảnh: Bùi My

Cũng tại hội nghị, UNDP đã giới thiệu ứng dụng săn rác. Đây là ứng dụng phi lợi nhuận trên điện thoại dùng để báo cáo, theo dõi tất cả các điểm tập kết rác bừa bãi, các bãi rác tự phát tại Việt Nam. Người dùng có thể chụp ảnh, ghi lại thông tin trên ứng dụng về các điểm xả rác trái quy định trên bản đồ "Săn rác". Qua đó, các lực lượng chức năng có thể xử lý kịp thời, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường.

Tại hội thảo, đại diện các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp đã cùng thực hiện nghi thức cam kết chung tay hành động vì mục tiêu giảm rác thải nhựa nói riêng và bảo vệ môi trường biển nói chung.

Ông Trần Văn Hồng - Chi hội phó Chi hội tàu du lịch Hạ Long cam kết: "Chúng tôi xin cam kết không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trên tàu du lịch. Chúng tôi cũng xin cam kết, chúng tôi sẽ tuyên truyền đến du khách khi họ tham quan vịnh để làm tốt công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ vịnh Hạ Long xanh, sạch, đẹp."

Cùng ngày 26/8, các đại biểu đã đi tham quan một số mô hình giảm rác thải nhựa trên địa bàn TP.Hạ Long. Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem