Chủ đề nóng

Hồi sinh giống lúa cổ truyền bằng phương pháp đột biến, ra gạo có màu hồng, bán giá 25.000 đồng/kg

Trần Khánh Thứ bảy, ngày 10/04/2021 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Được cải tiến bằng phương pháp đột biến từ các giống lúa cổ truyền, giống lúa màu SR20 có năng suất cao, và được xếp vào nhóm đặc sản do giá trị cao về mặt dinh dưỡng.
Bình luận 0

Giống lúa màu SR20 là thành công mới nhất của TS Đào Minh Sô - Trưởng bộ môn Chọn tạo giống cây trồng (Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam) trong công tác nghiên cứu lai tạo giống.

Giống lúa màu SR20 được cải tiến từ các giống lúa màu cổ truyền

Giống lúa màu SR20 được cải tiến từ các giống lúa màu cổ truyền

TS. Đào Minh Sô vốn là tác giả, đồng tác giả của khá nhiều giống lúa thị trường nổi tiếng trước đó như Jasmine-85, VND95-20, VN121, LC408 (lúa cạn).

Lúa màu SR20 là giống lúa đặc sản đầu tiên được nhóm nghiên cứu do TS Sô dẫn đầu lai tạo và khôi phục lại từ các giống lúa cổ truyền nổi tiếng trước kia.

TS. Đào Minh Sô (đứng) giới thiệu giống lúa màu SR20

TS Đào Minh Sô (đứng) giới thiệu giống lúa màu SR20

TS.Đào Minh Sô cho biết, có khá nhiều giống lúa màu cổ truyền còn được lưu giữ tại các cơ quan nghiên cứu.

Tuy nhiên, hầu hết nguồn gen lúa cổ truyền có giá trị canh tác thấp nên rất ít được sử dụng cho sản xuất.

Trong quá trình khai thác nguồn gen lúa cổ truyền, nhóm nghiên cứu của TS Sô đã chọn tạo được một số dòng lúa màu cải tiến bằng phương pháp đột biến.

Sau đó, công tác lai tạo được tiến hành giữa các thể biến dị đột biến có màu sắc với các nguồn gen lúa cải tiến khác nhau.

Giống lúa SR20 là con lai của dòng lúa đỏ đột biến có nguồn gen cổ truyền ở trong nước và một dòng lúa đen thu thập ở nước ngoài.

TS. Sô trên khu ruộng thí nghiệm. Đinh Đang

TS. Sô trên khu ruộng thí nghiệm. Đinh Đang

Sau một thời gian dài nghiên cứu, lai tạo và gieo trồng thử nghiệm, từ năm 2015 đến nay, giống lúa SR20 đã thể hiện được tính ổn định nhiều ưu điểm.  

Lúa SR20 có thể đạt năng suất 5 - 8 tấn/ha; thời gian sinh trưởng ngắn chỉ 92 - 96 ngày; chống chịu sâu bệnh tốt.

Gạo màu đặc sản Mắt Rồng SR20 từ giống lúa màu SR20

Gạo màu đặc sản Mắt Rồng SR20 từ giống lúa màu SR20

Sản phẩm gạo từ giống lúa SR20 được TS Sô đặt tên là gạo Mắt Rồng SR20. Gạo nấu lên có vị ngọt, dẻo vừa và giữ được độ tơi xốp giống như gạo của giống huyết rồng cổ truyền.

Gạo Mắt Rồng SR20 cũng khác với nhóm gạo trắng, do sản xuất từ giống lúa màu nên hạt gạo có màu hồng. Màu hồng này là do lớp vỏ lụa - nơi tập trung đa phần các vi chất dinh dưỡng – được giữ lại sau quá trình tách vỏ trấu.  

Khách hàng tìm hiểu sản phẩm từ giống lúa màu SR20

Khách hàng tìm hiểu sản phẩm từ giống lúa màu SR20

TS. Sô cho biết, giống lúa màu SR20 đã được khảo nghiệm và thử nghiệm diện rộng ở nhiều điểm tại Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện lúa màu SR20 đang được trồng nhiều ở huyện Củ Chi (TP.HCM) và Trảng Bàng (Tây Ninh).

Một doanh nghiệp ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã hỗ trợ bước đầu giúp TS Sô đưa sản phẩm gạo màu đặc sản từ giống lúa SR20 ra thị trường. Hiện, loại gạo này đã có mặt trên thị trường với giá 25.000 đồng/kg.

"Thay vì bán bản quyền giống, chúng tôi muốn giới thiệu trực tiếp đến tay người dùng thêm một sản phẩm gạo màu đặc sản khác bên cạnh các sản phẩm gạo hiện nay", TS Sô chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem