Chủ đề nóng

HoREA kiến nghị cho doanh nghiệp bảo hiểm được dùng vốn nhàn rỗi đầu tư bất động sản

Quốc Hải Thứ năm, ngày 02/06/2022 08:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi văn bản đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị “cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được sử dụng vốn nhàn rỗi của mình để đầu tư bất động sản theo quy định của Chính phủ” để phù hợp với Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 15/01/2019 của Bộ Chính trị.
Bình luận 0
HoREA: Kiến nghị cho doanh nghiệp bảo hiểm được dùng vốn nhàn rỗi đầu tư bất động sản - Ảnh 1.

HoREA kiến nghị cho doanh nghiệp bảo hiểm được dùng vốn nhàn rỗi đầu tư bất động sản. Ảnh minh họa: Q.H

HoREA kiến nghị cho doanh nghiệp bảo hiểm được dùng vốn nhàn rỗi đầu tư bất động sản

Cụ thể, theo HoREA, Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 15/01/2019 của Bộ Chính trị đã đặt ra các mục tiêu, trong đó đến 2035 "nguồn vốn huy động cho nền kinh tế của các doanh nghiệp bảo hiểm" chiếm 20% - 30% tổng nguồn vốn đầu tư dài hạn. Đến năm 2045 mục tiêu này chiếm 30% - 50%; và khuyến khích các doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư trở lại nền kinh tế.

Do vậy, điểm a và điểm b khoản 3 Điều 150 "Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)" quy định doanh nghiệp bảo hiểm "không được phép đầu tư bất động sản" là chưa phù hợp với chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư trở lại nền kinh tế theo Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Đặc biệt, theo HoREA, nội dung khoản 1 Điều 150 có 2 bất cập.

Thứ nhất, bất cập do quy định doanh nghiệp bảo hiểm "không được phép đi vay để đầu tư chứng khoán, bất động sản hoặc góp vốn vào doanh nghiệp khác" thì có nghĩa là doanh nghiệp bảo hiểm vẫn được dùng vốn tự có nhàn rỗi (không phải vốn vay) "để đầu tư chứng khoán, bất động sản hoặc góp vốn vào doanh nghiệp khác".

Thứ hai, bất cập do quy định doanh nghiệp bảo hiểm không được phép đi vay "để đầu tư bất động sản" tại điểm a đã trùng lặp với nội dung điểm b quy định doanh nghiệp bảo hiểm không được phép "đầu tư bất động sản" .

Từ các nghiên cứu trên, HoREA nhận thấy rất cần thiết cho phép doanh nghiệp bảo hiểm dùng "vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ" để "đầu tư tài chính, đầu tư vốn" vào một số lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực bất động sản (nhưng không được thực hiện hoạt động kinh doanh bất động sản), tương tự như nhiều nước cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được đầu tư tài chính. 

Bởi lẽ, nguồn vốn bảo hiểm cũng là một nguồn vốn xã hội hóa rất lớn cần được khai thác, sử dụng hiệu quả sẽ bổ sung thêm một nguồn vốn đầu tư, góp phần chia sẻ bớt áp lực cho các tổ chức tín dụng. 

Về mức vốn mà doanh nghiệp bảo hiểm được phép đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, Hiệp hội nhận thấy quy định "doanh nghiệp bảo hiểm được sử dụng vốn nhàn rỗi của mình để đầu tư tài chính, góp vốn vào lĩnh vực bất động sản với mức tối đa 10% đối với doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, tối đa 20% đối với doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ" tại Điều 62 Nghị định 73/2016/NĐ-CP là phù hợp. 

"Vì vậy, HoREA kiến nghị sửa đổi Điều 150 "Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)" theo hướng "cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được sử dụng vốn nhàn rỗi của mình để đầu tư bất động sản theo quy định của Chính phủ" để phù hợp với Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 15/01/2019 của Bộ Chính trị", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem