Chủ đề nóng

Hotboy người Tày dày công nuôi con ăn bẩn, chị em nhìn thấy "la làng" nhưng chàng ta lại khá giả lên

Hà Mai (Cổng TTĐT huyện Ngân Sơn) Thứ tư, ngày 29/12/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, chàng thanh niên dân tộc Tày Đường Ngọc Cảnh, sinh năm 1992 ở thôn Nà Vài, xã Lãng Ngâm (huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn" đã tìm ra cho mình con đường đi riêng- phát triển kinh tế từ mô hình nuôi giun quế kết hợp trồng cây sim và hoa lan rừng.
Bình luận 0

Hết lớp 12, Đường Ngọc Cảnh (xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn" xung phong lên đường nhập ngũ.

Nuôi giun quế bán giun giống, trồng quýt, trồng cây sim

Chính tại môi trường quân đội đã giúp anh rèn luyện bản lĩnh và đức tính kiên trì. Năm 2016, sau khi xuất ngũ trở về địa phương Cảnh đã tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình để thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của riêng mình. 

Hotboy người Tày dày công nuôi con ăn bẩn, chị em nhìn thấy "la làng" nhưng chàng ta lại khá giả lên - Ảnh 1.

Thanh niên Đường Ngọc Cảnh và mô hình nuôi giun quế của mình tại quê nhà, thôn Nà Vài, xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Khi biết đến mô hình nuôi giun quế, anh đã tìm tòi, học hỏi từ các trang mạng xã hội; thăm quan, học hỏi kinh nghiệm nuôi giun quế từ các mô hình nuôi giun ở các địa phương khác. 

Tìm hiểu ra, anh Cảnh mới biết đặc tính của giun quế, thức ăn của giun quế là phân gia súc, mà nguyên liệu này ở địa phương đều sẵn có. Nếu nuôi giun quế thành công không chỉ phát triển kinh tế gia đình và còn giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn và tạo thêm thu nhập cho nông dân. 

Thêm nữa, phân giun quế là phân hữu cơ, tốt nhất trong tự nhiên, giúp cải tạo đất và tạo ra các sản phẩm sạch nông nghiệp. Không do dự, Cảnh đã bắt tay vào thực hiện mô hình nuôi giun quế với 10 kg giun sinh khối.

Với quy trình nuôi giun quế là lấy phân bò, hoặc phân trâu tươi ủ lên bề mặt của ô nuôi để làm thức ăn giun quế, sau hơn 1 tháng sẽ được thu hoạch giun sinh khối, tức giun giống.

Cứ như vậy từ 10 kg giun sinh khối ban đầu, Cảnh đã dần nhân lượng giống giun nhanh chóng. Hiện nay, Cảnh đang nuôi giun quế với diện tích 50m2, chủ yếu là cung cấp giun giống cho bà con địa phương và các huyện trong tỉnh Bắc Kạn. 

Trung bình, mỗi 1kg giun quế sinh khối có giá khoảng 15.000 đồng, trung bình thu nhập mỗi năm Cảnh có thu nhập vài chục triệu đồng từ bán giun quế giống.

Để tận dụng lượng phân vi sinh từ nuôi giun quế, Cảnh trồng hơn 1.000m2 diện tích cây sim; chăm bón 200 gốc quýt và dùng phân giun quế bón các loại rau củ quả phục vụ trong gia đình. 

Đam mê trồng lan rừng gắn với mô hình nuôi giun quế

Không dừng ở đây, với đam mê sưu tầm, bảo tồn các loài hoa lan rừng, Cảnh đã tự tìm tòi nhân giống các loại hoa lan ở địa phương. 

Hiện nay Cảnh sưu tầm, chăm sóc, bảo tồn được 20 loài lan rừng. Từ việc nhân giống thành công một số loài lan rừng, trong đó có loài hoa lan rừng quý như giống lan phi điệp cũng đã tạo thêm thu nhập cho anh. 

Khi nói đến kế hoạch sắp tới Cảnh cho biết, anh sẽ mở rộng diện tích nuôi quế, nhân lên nhiều phong lan rừng quý. 

Tận dụng lượng phân của giun quế anh mở rộng trồng khoảng 1 ha cây sim. Đây sẽ là hướng phát triển chủ lực của anh. Với diện tích này, anh sẽ thu quả sim để bán và hướng mở hướng cho các dịch vụ thăm quan, chụp ảnh.

Hotboy người Tày dày công nuôi con ăn bẩn, chị em nhìn thấy "la làng" nhưng chàng ta lại khá giả lên - Ảnh 2.

Việc nhân rộng mô hình trồng lan rừng, đặc biệt là các loài lan rừng quý là hướng đi mà Đường Ngọc Cảnh đang theo đuổi.

Tuổi trẻ, năng động, đam mê học hỏi và dám nghĩ, dám làm là những tố chất của chàng thanh niên dân tộc Tày Đường Ngọc Cảnh. 

Với những mô hình mới mẻ mà Đường Ngọc Cảnh theo đuổi, để thực hiện làm giàu trên mảnh đất quê hương chắc sẽ còn nhiều khó khăn.

Nhưng sự quyết tâm của tuổi trẻ sẽ giúp Cảnh gặt hái được nhiều thành công, trở thành mô hình tiêu biểu của tuổi trẻ Ngân Sơn và là chàng thanh niên người dân tộc điển hình trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem