Chủ đề nóng

Nông dân giàu lên nhờ rủ nhau trồng cam đặc sản, trái ra từng chùm, sai chi chít

Minh Ngọc Thứ ba, ngày 01/09/2020 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ khi chuyển sang trồng cam đặc sản - cam Vinh, các thành viên trong Hợp tác xã (HTX) sản xuất tiêu thụ rau củ quả chất lượng cao Lam Sơn (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) đã làm giàu. Năm 2019, sản lượng cam của HTX đạt gần 800 tấn, người trồng cam ở đây đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/vụ.
Bình luận 0

Phường Lam Sơn, TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên), nằm tiếp giáp sông Hồng, với lợi thế đất đai màu mỡ, phì nhiêu, rất phù hợp để trồng các loại cây ăn quả có múi, trong đó có cam đặc sản.

Trước đây, đa phần người dân phường Lam Sơn chủ yếu là trồng chuối, nhưng đầu ra thiếu ổn định, giá cả bấp bênh. Mặt khác, sau khi cho thu hoạch được khoảng vài vụ thì người dân buộc phải chặt bỏ để trồng lứa chuối mới.

Trồng cam đặc sản nức tiếng, dân nơi đây  - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Vinh giới thiệu về mô hình trồng cam Vinh của HTX sản xuất tiêu thụ rau củ quả chất lượng cao Lam Sơn (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên).

Từ lý do này, nhiều hộ dân ở Lam Sơn đã bắt đầu chuyển đổi dần sang trồng các giống cây khác, hiệu quả và ổn định hơn. Trong đó, cây cam Vinh-1 trong những giống cam đặc sản ngon nức tiếng đã được lựa chọn là cây trồng chủ lực trong những năm gần đây.

Ban đầu chỉ là Câu lạc bộ trồng cam, năm 2017, HTX sản xuất tiêu thụ rau củ quả chất lượng cao Lam Sơn đã được ra đời. Từ sự liên kết này, các hộ trồng cam đã có cơ hội trao đổi, hỏi hỏi kinh nghiệm, cùng nhau phát triển giống cam đặc sản này, cùng nhau làm giàu nhờ trồng cây đặc sản.

Được sự giới thiệu của Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên, PV Báo điện tử DANVIET.VN đã có cơ hội đến thăm vườn cam của HTX sản xuất tiêu thụ rau củ quả chất lượng cao Lam Sơn. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cam của HTX, ông Phan Văn Vinh (Chủ tịch HĐQT HTX) hồ hởi chia sẻ những thành công của người dân nơi đây từ khi chuyển đổi sang trồng cam Vinh đặc sản.

"Với lợi thế của địa phương là nằm ngay cạnh bên sông Hồng, hàng năm được phù sa bồi đắp, nên thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp khi trồng cây cam Vinh. Cây cam Vinh được cung cấp độ ẩm, chất dinh dưỡng nên cho chất lượng quả và sản lượng cao nhất" - ông Vinh chia sẻ.

Trồng cam đặc sản nức tiếng, dân nơi đây  - Ảnh 2.

Hiện nay, diện tích của HTX sản xuất tiêu thụ rau củ quả chất lượng cao Lam Sơn, TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) trồng 30ha trồng cam Vinh, mỗi vụ cho sản lượng gần 800 tấn cam.

Theo ông Vinh, ban đầu Câu lạc bộ trồng cam đặc sản chỉ có 12 thành viên, sau khi thành lập HTX đã có 22 thành viên tham gia. Hiện, 100% diện tích của HTX đều là trồng giống cam Vinh nổi tiếng. Với 30ha trồng cam Vinh, sản lượng cam năm 2019 của HTX đạt được gần 800 tấn.

Trồng cam đặc sản nức tiếng, dân nơi đây  - Ảnh 3.

Trồng cam đặc sản nức tiếng, dân nơi đây  - Ảnh 4.

Trồng cam đặc sản nức tiếng, dân nơi đây  - Ảnh 5.

Theo ông Vinh, để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cam Vinh, nhiều thành viên của HTX đều áp dụng phương pháp sử dụng phân chuồng để bón cho cây.

Để nâng cao chất lượng, tìm đầu ra ổn định cho giống cam đặc sản, năm 2019, toàn bộ diện tích 30ha trồng cam Vinh của HTX sản xuất tiêu thụ rau củ quả chất lượng cao Lam Sơn đã được chứng nhận VietGAP. Theo đó, quy trình trồng, chăm sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đều được các thành viên trong HTX thực hiện và áp dụng nghiêm ngặt.

Trồng cam đặc sản nức tiếng, dân nơi đây  - Ảnh 7.

Để cây cam Vinh cho quả sai, người trồng cam đặc sản phường Lam Sơn, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên phải thường xuyên tỉa cành, tạo tán.

Hiện gia đình ông Vinh cũng đang trồng 1ha cam Vinh (khoảng 600 gốc). Để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cam, ông Vinh và các thành viên trong HTX thường xuyên sử dụng phân chuồng (phân gà, các phụ phẩm từ nông nghiệp) ủ, sau đó bón cho cây.

"Ngoài sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép thì đây cũng là một trong những phương pháp truyền thống được các thành viên trong HTX áp dụng để chăm sóc cam đạt năng suất cao. Với phương pháp này, cây cam được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, hạn chế được sâu bệnh, cho quả to, đều" - ông Vinh tiết lộ.

Dân ở đây trồng cam đặc sản ngon nức tiếng, cây sai trĩu quả, thu vài trăm triệu đồng một vụ là chuyện thường - Ảnh 7.

Dân ở đây trồng cam đặc sản ngon nức tiếng, cây sai trĩu quả, thu vài trăm triệu đồng một vụ là chuyện thường - Ảnh 8.

Dân ở đây trồng cam đặc sản ngon nức tiếng, cây sai trĩu quả, thu vài trăm triệu đồng một vụ là chuyện thường - Ảnh 9.

Nhờ chuyển đổi sang trồng cam Vinh, nhiều hộ gia đình ở Phường Lam Sơn (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) đã có thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với diện tích 1ha trồng cam Vinh, tháng 10/2019, ông Vinh đã thu hoạch được 25 tấn cam. Với giá bán 15.000 đồng/kg, ông Vinh đã thu về trên 300 triệu đồng. 

"Vụ cam vừa rồi giá có giảm hơn, nhưng cơ bản người trồng cam vẫn có lãi. Năm 2018, cam còn được giá cao tới 25.000 đồng/kg".

Tương tự, gia đình anh Nguyễn Văn Trang cũng đã chuyển đổi toàn bộ diện tích trước đây trồng chuối sang trồng cam Vinh từ năm 2013. Tham gia HTX sản xuất tiêu thụ rau củ quả chất lượng cao Lam Sơn năm 2019, anh Trang cho rằng, việc chuyển đổi sang trồng cam Vinh của gia đình là hoàn toàn đúng đắn. 

"Trước đây, gia đình tôi trồng chuối, hiệu quả thấp, đầu ra không ổn định. Nay 100% diện tích đã chuyển đổi sang trồng cam Vinh, hiệu quả trông thấy rõ rệt" - anh Trang nói.

Hiện nay, gia đình anh Trang có 2ha trồng cam Vinh (trong đó 1ha đã cho thu hoạch), vụ cam 2019 đã cho sản lượng 20 tấn. Theo anh Trang, nếu thời tiết thuận lợi, từ năm thứ 5 trở ra, 2ha trồng cam Vinh của gia đình anh sẽ cho thu nhập từ 600 đến 700 triệu đồng/vụ.

Nhiều hộ nhờ trồng cây đặc sản mà đã trở nên giàu có.

Theo bà Trần Thị Tuyết Hương, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Hưng Yên cho biết, thông qua nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân của tỉnh, nhiều hộ dân chuyển đổi sang trồng cam Vinh ở Phường Lam Sơn đều đã được hỗ trợ vay vốn để phát triển sản xuất. Hiện nay, tổng số tiền Quỹ hỗ trợ nông dân đã hỗ trợ đối với các hộ vay vốn, phát triển sản xuất ở Phường Lam Sơn là 500 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem