×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Chiến dịch Quang Trung
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    "Giải mã" cơ chế đột phá thu hút nhân tài theo Kết luận 205
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    "Nỗi buồn chiến tranh" được vinh danh và những tranh cãi
    Kể chuyện làng
    • Danviet.vn
    • Kể chuyện làng
    Thứ bảy, ngày 25/11/2023 06:57 GMT+7

    Kể chuyện làng: Làm sao quên được những trận mưa lũ quê tôi

    + aA -
    Trần Văn Toản Thứ bảy, ngày 25/11/2023 06:57 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Đầu tháng 10 Âm lịch, miền Trung lại hứng chịu trận lũ. Chiều nay nhìn đất trời xứ Huế tắm trong làn mưa giăng trắng xóa lòng tôi bâng khuâng, xót xa. Nhìn biển nước mênh mông, ký ức buồn đọng mãi về những trận lụt lớn ở miền Trung cứ hiện về trong nỗi nhớ trở thành nỗi ám ảnh không thể phai mờ.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  
    • Kể chuyện làng: Dưa món, món ăn gợi nhớ kỷ niệm ngày Tết
    • Kể chuyện làng: Cây mai trắng của ông, ký ức về mùa xuân quê nhà
    • Một làng cổ ở Quảng Nam trăm năm đan một loại thuyền, sao giờ chỉ còn mỗi một người làm?

    Sinh ra ở làng quê nghèo Trạch Phổ (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) thuộc vùng thấp trũng, người dân quê tôi ngoài việc lo chuyện cái ăn cái mặc còn canh cánh trong lòng nỗi lo mùa bão lụt. Nhìn đàn kiến vội vàng nối nhau tha mồi, rồi chuồn chuồn bay thấp, hoa tời lời nơi bờ tre nở… là biết lũ lụt sắp kéo về.

    Lớn lên giữa khúc ruột miền Trung nắng lắm mưa nhiều, trong ngăn kéo ký ức tuổi  thơ, những đứa trẻ con nghèo quê tôi còn giữ mãi nhiều kỷ niệm buồn vui. Nhớ và ám ảnh nhất là những lần mưa bão tràn về. Ừ, thì mãi còn đó ký ức về trận lụt năm 1983, trận bão năm 1985 và đặc biệt là trận lụt thế kỷ năm 1999 ở miền Trung.

    Kể chuyện làng: Làm sao quên được những trận mưa lũ quê tôi - Ảnh 1.

    Bão lụt ở quê tôi. Ảnh: Trần Văn Toản

    Nhớ trận lụt năm 1983 khủng khiếp. Lúc đó, tôi còn là cậu bé học lớp 5 trường làng. Buổi sáng đi học về, bất ngờ nước cuộn chảy lên quá nhanh. Tôi cùng thằng Tèo, thằng Quang cởi truồng, lấy áo quần bọc sách vở đội trên đầu mà lội qua đoạn có cống nước chảy xiết phía trước nhà họp của xóm. Nước lên ngang ngực, ngợp quá, thằng Quang bị nước tống mạnh, nó nghiêng người và bọc áo quần sách vở bị nước cuốn trôi. Lội lên được nhà họp của xóm, mặt tái mét, vừa lạnh, vừa sợ, cả ba đứa khóc mếu máo.

    Chao ôi! Chẳng mấy chốc những ngôi nhà tranh lọt thỏm giữa biển nước mênh mông. Bố tôi bồng bế các anh em tôi lên trên cái tra đựng lúa (người dân quê tôi hầu như nhà nào cũng có cái tra. Vài tấm ván hay vài khúc tre ghép lại với nhau đặt gần dưới nóc nhà để đặt từng bao lúa khi thu hoạch). Đây vừa là nơi chứa lúa để ăn dần trong năm, vừa là nơi trú lụt khi nước chảy vào nhà và dâng cao. Cơn lũ năm đó kéo dài từ ngày 28/10 đến 1/11. 

    5 ngày bữa có bữa không, bụng đói meo. Lụt, tuổi thơ chúng tôi thì hồn nhiên yêu thích vì được vén quần lên tận bẹn mà lội nước, mà chơi trò đua thuyền lá; rồi tắm mưa; cất rớ hay được chèo ghe quanh xóm, quanh làng khi nước bắt đầu rút. Còn người lớn như bố mẹ, ông bà thì nẫu ruột nẫu gan. Mỗi lần nhìn mưa giăng, nước lại dâng nhanh, mẹ tôi than thở: "Lạy ông, đừng mưa nữa. Ngang nớ được rồi ông ơi!"(ông trời). Lụt đi qua, bố tôi bật chiếc ra-đi-ô ấp chiến lược màu đỏ dùng pin nghe thời sự. Nhiều năm sau đó, cứ mỗi mùa mưa lũ về, bố tôi lại nhắc đến hậu quả trận lụt năm 1983 đầy ám ảnh… 

    Cơn lũ ùa về, cả tỉnh có 2.100 ngôi nhà bị sập, 252 người chết, 115 người bị thương, 1.151 ngôi nhà bị nước cuốn trôi. Đó là trận lụt lớn đầu tiên mà tôi chứng kiến được khi tôi lên mười. Nước rút, xóm làng xơ xác. Cả xóm tôi cùng đến chia buồn với nhà chú Dưng có đứa con vừa qua đời trong trận lụt. Tiếng khóc xé lòng xé ruột. Nhìn cảnh đó, mắt tôi cay xè. 40 năm đã đi qua, vợ chồng chú Dưng đã ngoài 70, nhưng nỗi đau mất con thì vẫn cứ đọng mãi trên khóe mắt buồn.

    Kể chuyện làng: Làm sao quên được những trận mưa lũ quê tôi - Ảnh 2.

    Tình người sau bão lụt. Ảnh: Trần Văn Toản

    Tốt nghiệp cấp 3, tôi trúng tuyển vào Đại học Sư phạm. Rời mái trường huyện, tôi lên phố trọ học. Ra trường, tôi được phân công về dạy ở trường Quốc Học Huế. Tôi được nhà trường cho ở trong một căn phòng nhỏ của khu tập thể giáo viên, đối diện với cư xá học sinh. Trận lụt lịch sử 1999 xảy ra đầu tháng 11. Tôi nhớ mãi sáng ngày 2/11/1999 đó, khi tôi đang chuẩn bị lên lớp thì em Tuệ ở phòng 3 cư xá hốt hoảng gõ cửa: "Thầy ơi, nước tràn vào sân trường rồi!".

    Chưa đầy 2 tiếng sau, nước chảy mạnh, lên cao. Tất cả giáo viên và học sinh đang ở trong khu tập thể í ới gọi nhau lên tầng 2 của trường để tá túc. 11 giờ trưa, điểm danh xem còn em nào chưa lên được không. 4 ngày trôi qua, thầy trò chia nhau từng gói mì tôm, từng bát cơm nấu bằng bếp dầu khi nhão, khi cháy. Đói, mệt và lo lắng. Ngày dài lê thê. Đứng trên tầng 2 nhìn xuống sân trường, nước mênh mông. Nước ngập hàng điệp anh đào, nước ngập tất cả lối đi. 

    Đêm, trong bóng tối, thầy trò ngồi bên nhau kể đủ thứ chuyện; rồi nghêu ngao hát… cho quên đi cái bụng đang đói cồn cào, cho đêm qua mau để vơi đi nỗi sợ. Đình Vũ, cậu học sinh lớp chuyên Toán tiếc nuối vì quyển sách vừa mua chưa kịp đọc bị xé từng trang khi nước vào phòng cư xá; Thanh Hồng lớp chuyên Văn thì cứ khóc thút thít vì lo không biết bố mẹ ở quê thế nào. Quanh nồi cơm thiếu lửa, thầy trò ngồi ăn ngon lành. Những chiếc bàn học bây giờ được kê sát nhau làm thành tấm phản để ngả lưng qua đêm. Chưa bao giờ tình cảm thầy trò gần gũi, thân thương như lúc này.

    Đưa mắt về hướng bắc, quê nhà tôi ơi! Nước chắc phải lên quá cửa sổ... Bố mẹ tôi, 3 em nhỏ sau tôi đang trốn lụt ở đâu, có gì ăn không?… Lòng tôi như lửa đốt.

    Kể chuyện làng: Làm sao quên được những trận mưa lũ quê tôi - Ảnh 3.

    Những con đường nước ngập lối đi. Ảnh: Trần Văn Toản

    Ngày 5/11 nước rút, thầy trò trở lại khu tập thể. Quyển giáo án viết bằng tay của tôi trộn với bùn non nhão nhoẹt trong phòng. Sách vở, đồ dùng của học sinh trong cư xá tả tơi như một bãi rác.

    Cơn đại hồng thủy đi qua, bùn đóng thành lớp trên mái nhà, xác súc vật chết tấp hai bên đường, treo trên ngọn cây. Tôi và các em học sinh cuốc bộ quanh phố tận mắt nhìn thấy cảnh tượng hãi hùng sau cơn đại hồng thủy. Người chết vớt lên, người thân đến nhận mặt, những chiếc hòm gỗ đặt trước Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong tại thành phố Huế (quen gọi là Bia Quốc Học) làm thắt lòng người. Nghĩ lại giờ vẫn còn ám ảnh.

    Kéo dài một tuần lễ, cả miền Trung (từ Quảng Trị đến Bình Định) chìm trong biển nước. Trận đại hồng thủy đã nhấn chìm 20 huyện, thị xã miền Trung, làm 595 người chết (riêng Thừa Thiên Huế có đến 372 người chết), 41.846 ngôi nhà, 570 ngôi trường bị sụp đổ và bị cuốn trôi. Tổng thiệt hại ước tính gần 3.800 tỷ đồng tính tại thời điểm đó. Những con số đó vẫn chưa nói hết nỗi đau thương mất mát. Bởi bao trùm lên là sự ra đi không bao giờ gặp lại của người thân bị lụt cuốn trôi hay có người bị chìm trong thác lũ khi phải cứu người gặp nạn.

    Kể chuyện làng: Làm sao quên được những trận mưa lũ quê tôi - Ảnh 4.

    Chiếc thuyền nhỏ dùng di chuyển quanh vườn khi lũ về. Ảnh: Trần Văn Toản

    Đã hơn 20 năm cơn đại hồng thủy năm 1999 đi qua, nhiều thầy cô giáo cùng ở khu tập thể với tôi đã nghỉ hưu, các cô cậu học trò năm đó lên tầng 2 của trường chạy lũ cũng đã bước qua tuổi 40… nhưng  ký ức về những ngày chứng kiến xứ Huế chìm trong biển nước thì không thể nào quên.  Trong những lần gặp gỡ, ôn lại kỷ niệm nơi mái trường Quốc Học, rồi những ngày ở cư xá, thầy trò tôi không bao giờ quên nhắc lại câu chuyện chạy lũ, về nỗi kinh hoàng của cơn đại hồng thủy. 

    Nhớ lại những bữa ăn cơm sống với muối rang, rồi đêm nằm co ro thiếu chăn, thiếu ấm, cả thầy cả trò còn rưng rưng xúc động. Hữu Khoa, cậu học trò học lớp 10 ở phòng 3 năm đó giờ đã có vợ và 2 con, đang lập nghiệp ở Sài Gòn, mỗi lần nghe tin Huế bị bão lụt lòng lại không yên. Khoa điện thoại, nhắn tin hỏi thăm tôi rồi thầy trò không quên nhắc mãi câu chuyện về những ngày đối mặt với trận lũ 1999 ở trường Quốc Học.

    Bão lũ đi qua, bao đau thương mất mát. Ký ức về thiên tai, bão lũ là ký ức buồn, chẳng ai mong muốn. Nhưng cất giữ trong ký ức đó lại là những câu chuyện ấm áp nghĩa tình. Nhớ về những trận lụt thế kỷ để trân quý thêm bài học đạo lý sống tốt đẹp, kinh nghiệm về sự sẻ chia và cách phòng chống cũng như khắc phục thiên tai bão lũ cho muôn đời.

    Miền Trung anh dũng, kiên cường; miền Trung nắng lắm, mưa nhiều; miền Trung gian nan với bao mùa mưa bão. Trong và sau dông bão đất trời, hơn lúc nào hết tình người tỏa sáng. Lúc này, nghe Quang Linh hát Thương về miền Trung,  nghe Vân Khánh hát Mắt buồn miền Trung mà thấm  thía, mà xót xa.

    Thương nhớ miền Trung trải qua mùa bão lụt, quặn lòng đất mẹ nhọc nhằn chông gai, ta lại càng khâm phục ý chí con người miền Trung sau cơn bão lũ. Họ vẫn đứng lên, vẫn kiên cường với một niềm tin vững chắc: Vẫn biết ngày mai qua bão lũ/ Lá vẫn xanh cây quả ngọt cành/ Miền Trung – cây cột thu lôi  ấy/ Nhận hết bão giông lại phía mình (Bùi Hoàng Tám).        

    Báo điện tử Dân Việt mở chuyên mục "Kể chuyện làng" từ 4/3/2020. Chuyên mục dành cho tất cả các tác giả chuyên và không chuyên có tình yêu với làng quê và muốn chia sẻ câu chuyện thật của mình với bạn đọc.

    Bài viết phải chưa được đăng tải trên bất kì phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào. Các tác giả vui lòng ghi rõ họ tên, bút danh (nếu có), địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại, số tài khoản nhận nhuận bút.

    Bài viết cộng tác với chuyên mục "Kể chuyện làng" xin gửi về email: kechuyenlang@gmail.com; điện thoại liên hệ: 0903226305.

                                                  

    Popup Image
    ×
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • kể chuyện làng
    • bão lụt
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Kể chuyện làng: Thương những mùa lạc tuổi thơ

    Kể chuyện làng: Thương những mùa lạc tuổi thơ

    Kể chuyện làng: Đặc sản bọ xít trứ danh ngon 'quên đường về' của bà con người Thái Tây Bắc

    Kể chuyện làng: Đặc sản bọ xít trứ danh ngon "quên đường về" của bà con người Thái Tây Bắc

    Kể chuyện làng: Hoài nhớ tuổi thơ

    Kể chuyện làng: Hoài nhớ tuổi thơ

    Kể chuyện làng: Nhớ ang mỡ lợn những ngày tuổi thơ

    Kể chuyện làng: Nhớ ang mỡ lợn những ngày tuổi thơ

    Kể chuyện làng: Tóp mỡ rim nước mắm, món ăn 'thịnh soạn' của anh em tôi một thời

    Kể chuyện làng: Tóp mỡ rim nước mắm, món ăn "thịnh soạn" của anh em tôi một thời

    Kể chuyện làng: 2 nghìn 4 bìa đậu chia đều ăn trong cả ngày

    Kể chuyện làng: 2 nghìn 4 bìa đậu chia đều ăn trong cả ngày

    Kể chuyện làng: Lên Trường Sơn thưởng thức 'ruột riềng'

    Kể chuyện làng: Lên Trường Sơn thưởng thức "ruột riềng"

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Tiếng thánh ca vang vọng khắp các giáo đường TP.HCM đêm Giáng sinh
    Chuyển động Sài Gòn

    Tiếng thánh ca vang vọng khắp các giáo đường TP.HCM đêm Giáng sinh

    Chuyển động Sài Gòn

    Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đối tượng đâm người phụ nữ liên tiếp bị bắt khi đang trốn trong hang đá ở bán đảo Sơn Trà
    Pháp luật

    Đối tượng đâm người phụ nữ liên tiếp bị bắt khi đang trốn trong hang đá ở bán đảo Sơn Trà

    Pháp luật

    Lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ nghi phạm đâm người phụ nữ liên tiếp trên đường Trường Chinh khi đang lẩn trốn trong một hang đá tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin nóng 24/12: Tiền vệ Nguyễn Đức Chiến “gây bão”, NHM lập tức gọi tên Văn Quyết
    Thể thao

    Tin nóng 24/12: Tiền vệ Nguyễn Đức Chiến “gây bão”, NHM lập tức gọi tên Văn Quyết

    Thể thao

    Tiền vệ Nguyễn Đức Chiến “gây bão”, NHM lập tức gọi tên Văn Quyết; Neymar phẫu thuật đầu gối thành công; Chủ tịch LĐBĐVN thăm và động viên U23 Việt Nam hướng tới mục tiêu mới; Nhanh chân, Man City đặt lịch đàm phán mua Semenyo; Raphinha gây sốt với nghĩa cử đẹp nhân dịp Giáng sinh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xuồng tự sát 50.000 USD Ukraine săn lùng tàu chiến Nga, gieo ác mộng cho Hạm đội Biển Đen
    Thế giới

    Xuồng tự sát 50.000 USD Ukraine săn lùng tàu chiến Nga, gieo ác mộng cho Hạm đội Biển Đen

    Thế giới

    Các xuồng không người lái chỉ có giá khoảng 50.000 USD của Ukraine đang làm thay đổi cán cân sức mạnh trên Biển Đen, khi từng bước vô hiệu hóa ưu thế hải quân của Nga bằng những phương tiện không người lái rẻ tiền nhưng có sức sát thương cao, PBS NewsHour bình luận sau khi hiếm hoi được tiếp cận đơn vị vận hành UAV tuyệt mật của Ukraine - Nhóm 13.

    Chia sẻ Chia sẻ
    “Vỗ béo” Hòa Thân, Càn Long cao tay hơn Lưu gù và Kỷ Hiểu Lam rất nhiều
    Đông Tây - Kim Cổ

    “Vỗ béo” Hòa Thân, Càn Long cao tay hơn Lưu gù và Kỷ Hiểu Lam rất nhiều

    Đông Tây - Kim Cổ

    Xưa nay rất nhiều người cho rằng Kỷ Hiểu Lam hay Lưu Dung chính là đối thủ đáng gờm của Hòa Thân, khi bao phen làm cho Hoà Thân điêu đứng chốn quan trường. Tuy nhiên, trên thực thì không phải như thế, mà là một nhân vật bí ẩn khác.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Việt Nam tiếp tục xây sân vận động 50.000 chỗ ngồi, đầu tư 7.000 tỷ đồng
    Thể thao

    Việt Nam tiếp tục xây sân vận động 50.000 chỗ ngồi, đầu tư 7.000 tỷ đồng

    Thể thao

    NHM bóng đá Việt Nam tiếp tục nhận thêm tin vui khi TP.HCM chuẩn bị khởi công Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, với sân vận động trung tâm có sức chứa 50.000 khán giả, với tổng mức đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Campuchia phóng rocket BM-21, Thái Lan tung pháo, xe tăng, UAV phản kích, giao tranh dữ dội bất chấp đàm phán
    Thế giới

    Campuchia phóng rocket BM-21, Thái Lan tung pháo, xe tăng, UAV phản kích, giao tranh dữ dội bất chấp đàm phán

    Thế giới

    Thái Lan và Campuchia ngày 24/12 xác nhận các cuộc giao tranh mới đã nổ ra dọc biên giới chung, đúng thời điểm hai bên tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi làn sóng bạo lực mới bùng phát, theo Aljazeera.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Võ sư nào là bạn, là thầy và là cả học trò của Lý Tiểu Long?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Võ sư nào là bạn, là thầy và là cả học trò của Lý Tiểu Long?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Ngoài những đòn quyền cước mạnh mẽ và nhanh như chớp, huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long còn nổi tiếng với kỹ năng múa côn điêu luyện. Vậy nguồn gốc của tuyệt kỹ này bắt đầu từ đâu?

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin tối (24/12): HLV Park Hang-seo tái xuất, dẫn dắt U22 Indonesia?
    Thể thao

    Tin tối (24/12): HLV Park Hang-seo tái xuất, dẫn dắt U22 Indonesia?

    Thể thao

    HLV Park Hang-seo tái xuất, dẫn dắt U22 Indonesia? M.U từ chối lời đề nghị dành cho Ugarte; Yotsakorn Burapha vắng mặt ở giải U23 châu Á 2026; Kim Dong-su sắp gia nhập Muangthong United; hé lộ mức đãi ngộ của Al-Nassr dành cho Ronaldo.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Muôn kiểu đón Noel của các sao Việt khiến fan thích thú
    Văn hóa - Giải trí

    Muôn kiểu đón Noel của các sao Việt khiến fan thích thú

    Văn hóa - Giải trí

    Hoa hậu Hà Kiều Anh, diễn viên Hứa Vĩ Văn, Hoa hậu Tiểu Vy, nghệ sĩ Vân Dung, ca sĩ Jun Phạm, Nghệ sĩ Ưu tú Quách Thu Phương… đã chia sẻ hình ảnh đón Giáng sinh 2025 với những lời chúc và dòng trạng thái đầy tâm trạng trên trang cá nhân.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Biển người đổ về Nhà thờ Lớn Hà Nội, đường phố ùn tắc trong đêm Giáng sinh
    Ảnh

    Biển người đổ về Nhà thờ Lớn Hà Nội, đường phố ùn tắc trong đêm Giáng sinh

    Ảnh

    Tối 24/12, không khí Giáng sinh rộn ràng bao trùm khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội khi hàng nghìn người dân, đặc biệt là các bạn trẻ và nhiều gia đình, đổ về đây vui chơi, chụp ảnh và tận hưởng khoảnh khắc an lành của đêm Noel.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Video: Toàn cảnh toạ đàm phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững
    Video

    Video: Toàn cảnh toạ đàm phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững

    Video

    Tọa đàm: "Phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững" nhằm đánh giá những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ chế biến và tiêu thụ giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời đề xuất các giải pháp để nhân rộng ra toàn quốc.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Quốc hội dự kiến quyết định công tác tổ chức và nhân sự vào tháng 4/2026
    Tin tức

    Quốc hội dự kiến quyết định công tác tổ chức và nhân sự vào tháng 4/2026

    Tin tức

    Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra 22 ngày, sẽ xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tiệc kín của nữ ngôi sao vị thành niên với các thiếu gia tại Trung quốc
    Văn hóa - Giải trí

    Tiệc kín của nữ ngôi sao vị thành niên với các thiếu gia tại Trung quốc

    Văn hóa - Giải trí

    Tằng Diễm Phân công khai tố cáo Siba Media ép buộc nghệ sĩ vị thành niên tiếp rượu trong khi Cúc Tịnh Y đối mặt với nguy cơ mất sự nghiệp vì những tranh chấp hợp đồng kéo dài.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vụ nổ bí ẩn, trùng hợp kỳ lạ rung chuyển Moscow, 2 cảnh sát thiệt mạng
    Thế giới

    Vụ nổ bí ẩn, trùng hợp kỳ lạ rung chuyển Moscow, 2 cảnh sát thiệt mạng

    Thế giới

    Hai sĩ quan cảnh sát và một người khác đã thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra ở phía nam thủ đô Moscow của Nga hôm nay, gần khu vực nơi một tướng Nga bị giết bằng bom gài trên xe hơi hôm thứ Hai - vụ việc mà Moscow cáo buộc do tình báo Ukraine đứng sau, theo Aljazeera.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thủ tướng yêu cầu quân đội làm chủ công nghệ chiến lược và đẩy mạnh thương mại hóa sản phẩm công nghiệp quốc phòng
    Tin tức

    Thủ tướng yêu cầu quân đội làm chủ công nghệ chiến lược và đẩy mạnh thương mại hóa sản phẩm công nghiệp quốc phòng

    Tin tức

    Chiều ngày 24/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan nhằm triển khai các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026, trong đó có nhiệm vụ phát triển công nghiệp quốc phòng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tử vi ngày mai: 3 con giáp chuyển vận đỏ trong tuần cuối cùng năm 2025, kiếm tiền dễ dàng, lòng vui phơi phới
    Gia đình

    Tử vi ngày mai: 3 con giáp chuyển vận đỏ trong tuần cuối cùng năm 2025, kiếm tiền dễ dàng, lòng vui phơi phới

    Gia đình

    Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp sẽ bước vào giai đoạn vận đỏ rực rỡ, công việc thuận lợi, cơ hội tài chính liên tiếp đổ về, hứng khởi chào đón năm mới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vô khu rừng ngập nước này ở Kiên Giang, nay là tỉnh An Giang mới, thấy dân câu cá giật lên con cá gì to bự nặng 5kg?
    Nhà nông

    Vô khu rừng ngập nước này ở Kiên Giang, nay là tỉnh An Giang mới, thấy dân câu cá giật lên con cá gì to bự nặng 5kg?

    Nhà nông

    Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh An Giang (trước đây rừng U Minh Thượng thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang) đang vào thời điểm có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Cá lóc đồng tự nhiên ở rừng U Minh Thượng nặng từ 4-5kg, cá lóc bông nặng 7-8kg không phải là cá hiếm thấy. Vào sâu bên trong, những vạt rừng tràm tự nhiên xanh mướt, nước kênh nâu đỏ đặc trưng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày: Người lao động mừng rỡ, chuyên gia nói “rất nhân văn”
    Xã hội

    Đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày: Người lao động mừng rỡ, chuyên gia nói “rất nhân văn”

    Xã hội

    Trao đổi với PV Dân Việt, nhiều người lao động, đại diện Công đoàn đồng tình với phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 4 ngày.

    Chia sẻ Chia sẻ
     HLV Hoàng Văn Phúc là ai và vì sao là ứng viên sáng giá thay thế HLV Mai Đức Chung?
    Thể thao

    HLV Hoàng Văn Phúc là ai và vì sao là ứng viên sáng giá thay thế HLV Mai Đức Chung?

    Thể thao

    Trong bối cảnh HLV Mai Đức Chung rút lui khỏi cương vị thuyền trưởng, cái tên Hoàng Văn Phúc nổi lên như một ứng viên sáng giá cho chiếc ghế nóng của ĐT nữ Việt Nam. Vậy HLV Hoàng Văn Phúc là ai, ông có những điểm mạnh gì và vì sao được giới chuyên môn đánh giá cao trong vai trò kế nhiệm HLV Mai Đức Chung?

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chánh Văn phòng và những cán bộ Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội nhận trọng trách mới
    Tin tức

    Chánh Văn phòng và những cán bộ Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội nhận trọng trách mới

    Tin tức

    Ông Đỗ Văn Trường, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội và nhiều cán bộ vừa nhận nhiệm vụ mới ở cả cấp thành phố và cơ sở.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ông Zelensky công bố dự thảo kế hoạch hòa bình 20 điểm, đề xuất thỏa thuận không xâm lược giữa Nga và Ukraine
    Thế giới

    Ông Zelensky công bố dự thảo kế hoạch hòa bình 20 điểm, đề xuất thỏa thuận không xâm lược giữa Nga và Ukraine

    Thế giới

    Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ dự thảo kế hoạch hòa bình 20 điểm của Kiev. Đề xuất này hình dung nhiều nhượng bộ từ phía Nga, đồng thời trao cho Ukraine các bảo đảm an ninh kiểu NATO.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nghệ sĩ Ưu tú 93 tuổi lần đầu nói về việc chưa được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân
    Văn hóa - Giải trí

    Nghệ sĩ Ưu tú 93 tuổi lần đầu nói về việc chưa được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân

    Văn hóa - Giải trí

    Trò chuyện với MC Nguyên Khang, Nghệ sĩ Ưu tú Phi Điểu cho rằng mình đã là "nghệ sĩ của nhân dân từ lâu rồi, không cần tới các danh hiệu".

    Chia sẻ Chia sẻ
    Một kỹ sư Đà Nẵng cùng cộng sự đang nắm trong tay bản quyền công nghệ sản xuất một loại 'vắc-xin' cho cây trồng
    Nhà nông

    Một kỹ sư Đà Nẵng cùng cộng sự đang nắm trong tay bản quyền công nghệ sản xuất một loại "vắc-xin" cho cây trồng

    Nhà nông

    Từ khát vọng xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững, kỹ sư Lê Việt Trung cùng cộng sự đã nghiên cứu, phát triển các chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, góp phần giúp nông dân giảm phụ thuộc vào hóa chất, bảo vệ đất đai và nâng cao chất lượng nông sản.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Sự cố điểm thi IELTS gây hoang mang: Có 93% bài thi được tăng điểm
    Xã hội

    Sự cố điểm thi IELTS gây hoang mang: Có 93% bài thi được tăng điểm

    Xã hội

    IELTS Result Support vừa đưa ra thông tin chi tiết về mức độ ảnh hưởng bởi “sự cố kỹ thuật” diễn ra trong giai đoạn tháng 8/2023 đến tháng 9/2025, khiến nhiều thí sinh nhận kết quả không chính xác.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nguyễn Kim và “ông lớn” Thái Lan 'dứt tình' sau khoản lỗ hàng tỷ Baht
    Kinh tế

    Nguyễn Kim và “ông lớn” Thái Lan "dứt tình" sau khoản lỗ hàng tỷ Baht

    Kinh tế

    "Ông trùm" bán lẻ Thái Lan Central Retail vừa mới chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chơi tại phân khúc điện tử và điện máy Việt Nam sau 10 năm gắn bó với chuỗi Nguyễn Kim với không ít kỳ vọng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nhà vườn cây cảnh Tết ở Ninh Thuận, nay là tỉnh Khánh Hòa) đang  tạo dáng loại cây gì mà trái treo tha la?
    Nhà nông

    Nhà vườn cây cảnh Tết ở Ninh Thuận, nay là tỉnh Khánh Hòa) đang tạo dáng loại cây gì mà trái treo tha la?

    Nhà nông

    Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Bính Ngọ - 2026, thời điểm này các nhà vườn cây cảnh trồng nho kiểng (nho cảnh) ở phía nam tỉnh Khánh Hòa (địa phận tỉnh Ninh Thuận cũ) đang tất bật chăm sóc nho cảnh, để cho ra những chùm nho đỏ vào đúng đêm giao thừa để phục vụ nhu cầu của người phố thị.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giá loại quả Tết nhà nào cũng thờ được dự báo tăng, nông dân một phường ở Hải Phòng nín thở giữ 'kho báu xanh' 170ha
    Nhà nông

    Giá loại quả Tết nhà nào cũng thờ được dự báo tăng, nông dân một phường ở Hải Phòng nín thở giữ "kho báu xanh" 170ha

    Nhà nông

    Vùng chuối Liên Khê, nay là phường Lưu Kiếm (Hải Phòng) đang chuẩn bị vụ Tết với dự báo giá chuối sẽ tăng cao sau một mùa mất trắng vì bão Yagi.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên ra sao?
    Xã hội

    Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên ra sao?

    Xã hội

    Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên là chủ đề "nóng" khi bước vào giai đoạn cuối năm. Những con số được tiết lộ từ thực tế chi trả tại các trường học khiến nhiều người không khỏi tò mò.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hai vợ chồng cùng lãnh án về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”
    Pháp luật

    Hai vợ chồng cùng lãnh án về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”

    Pháp luật

    Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12, HĐXX, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt 3 bị cáo, mỗi bị cáo 12 năm tù cùng về các tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” và “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Châu Âu đang yêu cầu Nga đầu hàng
    18

    Châu Âu đang yêu cầu Nga đầu hàng

    2

    Châu Âu đã quyết định không tịch thu tài sản của Nga, nhưng thiệt hại đã xảy ra
    4

    Châu Âu đã quyết định không tịch thu tài sản của Nga, nhưng thiệt hại đã xảy ra

    3

    Tình báo Nga phát hiện giới tinh hoa Ukraine chuẩn bị chạy trốn ra nước ngoài sau sự sụp đổ không thể tránh khỏi

    Tình báo Nga phát hiện giới tinh hoa Ukraine chuẩn bị chạy trốn ra nước ngoài sau sự sụp đổ không thể tránh khỏi

    4

    Ukraine nhận tin "sét đánh" từ đồng minh châu Âu

    Ukraine nhận tin 'sét đánh' từ đồng minh châu Âu

    5

    Thép xanh Nam Định bất ngờ chia tay nhân vật quan trọng

    Thép xanh Nam Định bất ngờ chia tay nhân vật quan trọng
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media