Ba Lan ra tối hậu thư cho Ukraine
Bộ Quốc phòng Ba Lan bác bỏ khả năng Ukraine gia nhập EU cho đến khi Kiev giải thích rõ ràng về vụ bê bối tham nhũng liên quan đến NABU.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đến thời Bắc thuộc (618-906), do việc sắp xếp các đơn vị hành chính và phân chia châu, quận, Kẻ Nưa được đổi thành Cổ Na (vì có núi Na).
Kẻ Nưa-vùng đất cổ được mệnh danh là vùng văn hóa lâu đời và tiêu biểu cho văn hóa truyền thống của cư dân đồng bằng sông Mã - nơi có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh được công nhận là di tích cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Núi Nưa - đền Nưa - Am Tiên là một thắng cảnh nổi tiếng gắn liền với cuộc khởi nghĩa Bà Triệu chống quân Ngô vào năm 248.
Hình tượng Bà Triệu “cưỡi voi, đánh cồng” đã đi vào tiềm thức của bao lớp người, trở thành biểu tượng của quê hương xứ sở.
Ngược dòng lịch sử, năm 248, quan lại nhà Ngô tàn ác khiến Nhân dân khổ sở, Triệu Thị Trinh đã cùng với anh trai là Triệu Quốc Đạt dấy binh khởi nghĩa, sau một thời gian chuẩn bị lực lượng, nghĩa quân đã vượt sông Chu đến vùng núi Nưa (thuộc Kẻ Nưa - Cổ Định, nay là huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) để lập căn cứ, chuẩn bị khởi nghĩa...
Ở vào vị trí có tính chất chiến lược quan trọng, vùng núi Nưa được Bà Triệu chọn làm căn cứ, bàn đạp cho cuộc khởi nghĩa chống quân Đông Ngô.
Núi Nưa là tên nôm mà dân gian thường gọi, còn tên chữ mà sách xưa nhắc tới là núi Na. Đây là dãy núi cao nhất ở vùng đồng bằng châu thổ phía Nam Thanh Hóa và được khép lại ở mạn Đông Bắc bởi dãy đồi đất đỏ thấp tròn như những bát úp.
Phía Đông ngọn núi Nưa là đồng bằng châu thổ, đất đai màu mỡ. Do vị trí, địa hình ở thế đặc biệt, núi Nưa được xem là ngọn núi chủ của đồng bằng xứ Thanh, được sử sách ghi chép và là đề tài sáng tác thơ văn của biết bao tao nhân, mặc khách.
Với vị trí có tính chất chiến lược, năm 248 từ Ngàn Nưa nghĩa quân Bà Triệu đã bất ngờ tập kích thành Tư Phố (nay thuộc làng Giàng, phường Thiệu Dương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và nhanh chóng tiêu diệt lực lượng đầu não của chính quyền đô hộ ở Cửu Chân.
Sau đó, từ Cửu Chân, cuộc khởi nghĩa Bà Triệu đã lan ra Giao Chỉ, vào tận Cửu Đức, Nhật Nam.
Bất ngờ trước thanh thế của nghĩa quân Bà Triệu, triều đình nhà Ngô đã cử Lục Giận (cháu họ viên danh tướng Lục Tốn) đem binh lực lớn với nhiều âu thuyền yểm trợ kéo sang nước ta nhằm đè bẹp cuộc khởi nghĩa.
Cuối cùng với tương quan lực lượng chênh lệch, cuộc khởi nghĩa Bà Triệu đã bị đàn áp. Bà Triệu đã tuẫn tiết tại núi Tùng (thuộc huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa ngày nay). Sau khi Bà Triệu mất, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ Bà tại Quần thể di tích núi Nưa - đền Nưa - Am Tiên, thị trấn Nưa ngày nay.

Di tích lịch sử cấp quốc gia đền Nưa - Am Tiên. Đền Nưa tọa lạc dưới chân ngọn núi Nưa, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Kẻ Nưa là vùng đất cổ ở Thanh Hóa có từ thời Hùng Vương. Ảnh: Khắc Công.
Kẻ Nưa là vùng đất được mệnh danh là vùng văn hóa lâu đời và tiêu biểu cho văn hóa truyền thống của cư dân đồng bằng sông Mã - nơi có nhiều di tích lịch sử - văn hóa cùng các sinh hoạt cộng đồng và lễ hội truyền thống.
Một làng có tới 9 ngôi chùa, có 20 di tích, trong đó có 2 di tích lịch sử văn hóa quốc gia, 7 di tích cấp tỉnh, cho thấy văn hóa tín ngưỡng phủ đầy trên đất Kẻ Nưa - Cổ Định.
Bên cạnh đó là sự phong phú, đa dạng của các truyền thuyết lịch sử, ca dao, tục ngữ, truyện cổ dân gian, các hình thức diễn xướng và sân khấu cổ truyền làm rung động lòng người.
Trong suốt hàng ngàn năm thời kỳ phong kiến ấy, Kẻ Nưa còn là nơi sản sinh ra nhiều bậc anh tài, trong đó có 2 tiến sĩ được lưu danh ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám là Lê Nhân Kiệt và Lê Bật Tứ. Ngoài ra, làng Cổ Định còn có nhiều nho sĩ thi đỗ hương cống (dưới triều Lê Trung hưng), cử nhân (dưới triều Nguyễn).
Từ thời kỳ cách mạng đến nay có nhiều người đỗ đạt, học hành trở thành cán bộ cao cấp phục vụ cách mạng và quân đội.
Ngày nay nhiều người đã trở thành những nhà nghiên cứu khoa học, trong đó có 6 giáo sư đầu ngành; 3 vị tướng lĩnh; những doanh nhân phát triển kinh tế cho gia đình, cho cộng đồng và xã hội.
Đặc biệt, từ năm 1923 mảnh đất này đã có Trường Sơ đẳng Pháp Việt Cổ Định với 3 lớp đồng ấu, đệ nhất, đệ nhị, là một trong những ngôi trường ra đời sớm của tỉnh Thanh Hóa.
Đến năm 1950 tại đây đã có trường THCS. Hằng năm trên địa bàn có ít nhất 60 học sinh đỗ đại học, thậm chí là thủ khoa đại học, nhiều em là thủ khoa đầu vào của các trường THPT, hoặc đang học Trường THPT chuyên Lam Sơn. Vì vậy, vùng đất cổ này được coi là miền đất thiêng đã hun đúc và ngưng tụ nhiều giá trị tinh hoa văn hóa quê hương Cổ Định.
Ông Lê Văn Sơn, công chức văn hóa - xã hội thị trấn Nưa (huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa), cho biết: Trong suốt hàng ngàn năm lịch sử, người dân vùng đất Kẻ Nưa đã góp nhiều công sức vào quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc.
Nối tiếp truyền thống đó, ngày nay các thế hệ người con của quê hương Kẻ Nưa luôn phát huy truyền thống cần cù sáng tạo, truyền thống văn hóa hiếu học, tinh thần yêu nước nồng nàn.
Đó là niềm tự hào lớn lao, cũng đặt ra trách nhiệm nặng nề trong việc khôi phục, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, góp phần quan trọng vào việc xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo và ổn định thị trường gạo do Bộ Công Thương tổ chức ngày 10/9/2025, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhận định một số thị trường trọng điểm như Philippines, Indonesia tạm dừng nhập khẩu trong thời gian ngắn đã tạo áp lực lên giá và tiêu thụ, song về tổng thể, đầu ra của gạo Việt Nam vẫn được duy trì ổn định và nhu cầu nhập khẩu ở nhiều thị trường sẽ quay trở lại vào dịp cuối năm.
Bộ Quốc phòng Ba Lan bác bỏ khả năng Ukraine gia nhập EU cho đến khi Kiev giải thích rõ ràng về vụ bê bối tham nhũng liên quan đến NABU.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục sạt lở đèo Khánh Lê và làm việc với tỉnh Khánh Hòa.
Những lời hứa hẹn về tư cách thành viên tương lai của EU danh cho Ukraine thực sự chỉ là một "giấc mộng viển vông" đặc biệt là khi các bê bối tham nhũng của nước này liên tục bùng nổ, nhà báo Đức Paul Hockenos bình luận.
Trong một chia sẻ mới đây, HLV Lê Đức Tuấn của SHB Đà Nẵng bật mí, sắp tới đội bóng sông Hàn sẽ đón một cầu thủ Việt kiều dày dạn kinh nghiệm, đó nhiều khả năng sẽ là
Vụ bê bối tham nhũng $100 triệu USD liên quan đến hệ thống năng lượng Ukraine nổ ra tuần trước là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng đối với người dân Ukraine. Nó thậm chí cho thấy vấn nạn tham nhũng ở Ukraine thời chiến còn nặng nề hơn thời bình, theo Responsiblestatecraft.
Trước giờ “G”, HLV Kim Sang-sik gặp riêng HLV ĐT Lào; Adeyemi bị phạt nặng vì tàng trữ vũ khí; Sesko nghỉ thi đấu 1 tháng; Chelsea sẵn sàng chi 150 triệu euro mua Vinicius; Ronaldo chuẩn bị gặp Tổng thống Trump.
EU luôn đồng hành hỗ trợ mục tiêu phát triển bền vững, dài hạn của Việt Nam, trở thành đối tác đáng tin cậy, uy tín, ổn định, trong 35 năm qua cũng như hướng tới nâng cấp mối quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện sắp tới - Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Gurrier cho biết.
Trường Khoa học Phát triển trẻ thơ, Trường Toán học và Công nghệ thông tin, Trường Khoa học Giáo dục thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chính thức được thành lập và giao nhiệm vụ cho 3 hiệu trưởng.
Chiều 17/11, trong không khí tưng bừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2025), ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang đã về chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân thôn Khuôn Điển, xã Tân Trào.
Theo tử vi ngày mai,4 con giáp được trời phú cho vận may, từ cuối năm nay đến mùa xuân năm sau, bước vào giai đoạn may mắn "mọi việc đều suôn sẻ".
Với chủ đề “Lời gọi đại ngàn, bước chân khát vọng”, Giải Marathon Lai Châu lần thứ II năm 2025, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 30/11.
Đó là mô hình trồng mít ruột đó-giống mít xuất xứ từ Indonesia của gia đình ông Trinh, giá mít ruột đỏ Indo là 43.000-100.000 đồng/kg tùy thời điểm. Ông Huỳnh Văn Trinh ấp Xóm Cò, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An (trước thời điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện, sáp nhập tỉnh Tây Ninh, Long An) thành công với mô hình trồng cây mít ruột đỏ Indo.
Ông Nguyễn Văn Đài bị xác định có hành vi làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Nguyễn Nhật Minh là cựu cầu thủ HAGL hiện đang khoác áo CLB Hải Phòng. Cầu thủ 22 tuổi cũng là trụ cột ở U22 Việt Nam.
Nhà văn Nguyễn Đinh Thi có nhiều cống hiến cho nền văn học, nghệ thuật Việt Nam hiện đại, với hàng loạt tác phẩm xuất sắc trong cả lĩnh vực âm nhạc và văn chương.
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ VI sẽ diễn ra trong hai ngày 22-23/11/2025 tại Hà Nội, với khoảng 400 đại biểu, khách mời tham dự, 270 điển hình tiên tiến được tôn vinh, khen thưởng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Quan hệ Việt Nam - Kuwait đang đứng trước thời khắc chuyển mình mạnh mẽ, trở thành hình mẫu hợp tác tiêu biểu giữa Đông Nam Á và Vùng Vịnh, đồng thời là cầu nối hữu nghị vững chắc giữa châu Á và Trung Đông.
Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị tư vấn đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố: “Phát triển sản xuất giống lúa Lai thơm 6 đạt tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh Hải Dương trước đây.
Vài năm trở lại đây, cây khoai sọ nương đã trở thành cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập cao, giúp nhiều hộ đồng bào Mông ở các xã vùng cao (thuộc huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái trước đây), tỉnh Lào Cai có thu nhập tốt hơn hẳn.
Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Thị Bích Phượng về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Khoản 2, Điều 201 Bộ luật hình sự.
Các tiêm kích F-16 của Ukraine thường hoạt động ban đêm từ những đường băng dã chiến nhỏ, dù luôn bị đe dọa tấn công từ lực lượng Nga. Dù vậy, chúng vẫn sống sót. Để bảo vệ phi đội F-16 cực kỳ quý giá do Mỹ thiết kế và do Lockheed Martin sản xuất, không quân Ukraine phải phân tán, bay đêm và làm việc với tốc độ tối đa.
Trận Ngọc Hồi - Đầm Mực là trận quyết chiến chiến lược thể hiện quyết tâm đánh tiêu diệt quân Thanh và nghệ thuật tổ chức lực lượng, nhất là dùng voi chiến công đồn của Nguyễn Huệ.
Phát biểu tại buổi làm việc chiều 18/11, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang cho biết mô hình chính quyền hai cấp đã được “test thử” qua các đợt mưa bão, ngập lụt và cho thấy hiệu quả rõ rệt trong xử lý tình huống khẩn cấp.
Do mưa lớn kéo dài, đèo Mimosa - một tuyến đường huyết mạch để vào trung tâm Đà Lạt đã bị sạt lở, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã có hướng dẫn để người dân tham gia giao thông an toàn.
ĐT Na Uy đã trải qua chiến dịch vòng loại World Cup 2026 đáng nhớ khi giành vé dự VCK với phong độ hủy diệt và thành tích toàn thắng. Đây là lần đầu tiên ĐT Na Uy trở lại một kỳ World Cup kể từ năm 1998, đánh dấu bước tiến lớn trong quá trình tái khẳng định vị thế bóng đá Bắc Âu.
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với hai hành vi vi phạm của Công ty TNHH Chứng khoán ACB (Chứng khoán ACB).
Ông Phạm Quốc Nam - cựu Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bạc Liêu (cũ) cùng 3 thuộc cấp bị đề nghị truy tố với cáo buộc vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.
Nhờ phát huy sức mạnh đoàn kết và tinh thần chủ động của người dân, xã Tân Thành (Thái Nguyên) đã có bước chuyển mình ấn tượng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Kinh tế khởi sắc, hạ tầng đổi thay, môi trường được cải thiện rõ rệt, tất cả đang tạo nên diện mạo một vùng quê đáng sống, năng động và hiện đại.
Vài ngày trở lại đây, lợn nuôi tăng giá mạnh, giá lợn hơi bất ngờ tăng trở lại, đây là tín hiệu tích cực cho người chăn nuôi sau một thời gian dài giá lợn lao dốc về mức thấp kỷ lục trong 5 năm qua.
Nga đã bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc chiến với Ba Lan khi Moscow liên tục gia tăng các cuộc tấn công mạng và hành vi phá hoại trên lãnh thổ Ba Lan, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Ba Lan, Tướng Wieslaw Kukula, tuyên bố ngày 17/11.