Khá giả nhờ vay Quỹ Hội nuôi trâu vỗ béo

Hà Hoàng Thứ sáu, ngày 04/10/2019 05:00 AM (GMT+7)
Nhiều hội viên, nông dân huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã có việc làm ổn định và cuộc sống khá giả nhờ vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) để nuôi trâu thương phẩm phát triển kinh tế. Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập cho các hội viên, vươn lên làm giàu chính đáng ở cơ sở.
Bình luận 0

Nhiều hội viên, nông dân huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã có việc làm ổn định và cuộc sống khá giả nhờ vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) để nuôi trâu thương phẩm phát triển kinh tế. Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập cho các hội viên, vươn lên làm giàu chính đáng ở cơ sở.

Với mục đích hỗ trợ các hộ nông dân duy trì và phát triển ngành nghề sản xuất, kinh doanh có thế mạnh ở địa phương, Hội ND huyện Cao Phong luôn duy trì tăng trưởng Quỹ HTND. Tính đến nay, tổng số nguồn vốn quỹ này ở huyện Cao Phong là 3 tỷ 640 triệu đồng. Quỹ đã giúp cho các hội viên có vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập cao và ổn định cuộc sống.

img

Bà Bùi Thị Hảo xóm Đồng Mới (xã Dũng Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) vay 25 triệu đồng từ Quỹ HTND để nuôi trâu nhốt chuồng. Ảnh: H.H

Điển hình trong các mô hình được hỗ trợ vốn vay là mô hình “Nuôi trâu bán thịt” của chi hội xóm Đồng Mới, xã Dũng Phong. Hiện xã Dũng Phong đã thành lập tổ hợp tác nuôi trâu nhốt chuồng rồi vỗ béo bán thịt với 12 hộ hội viên nông dân tham gia, tổng số tiền vay từ Quỹ HTND là 300 triệu đồng.

Là một trong số những hộ được vay vốn Quỹ HTND nuôi trâu nhốt chuồng, bà Bùi Thị Hảo xóm Đồng Mới (xã Dũng Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) phấn khởi cho biết: “Gia đình được vay 25 triệu đồng từ Quỹ HTND, tôi mua 1 con trâu đực về nuôi vỗ béo để bán thịt, khoảng 5 – 6 tháng là có thể xuất chuồng bán cho các thương lái kiếm lời. Khi bán xong, tôi lại tiếp tục tìm mua những con trâu trưởng thành khác về vỗ béo. Với số tiền gốc 25 triệu đồng bỏ ra nuôi trâu, sau khi vỗ béo tôi có thể bán được 45 – 50 triệu đồng…”.

Theo bà Hảo, nuôi trâu nhốt chuồng rồi vỗ béo, nông dân có việc làm thường xuyên và thu nhập cao hơn, vì giá thịt trâu trên thị trường luôn được mua với giá cao. Không riêng gì gia đình bà Hảo, nhiều hội viên khác trong xã cũng nhờ vay vốn từ Quỹ HTND nuôi trâu nhốt chuồng đến nay cuộc sống của họ cũng đã ổn định.

Theo tính toán của bà con nông dân xã Dũng Phong, nuôi trâu nhốt chuồng rồi vỗ béo phù hợp hơn nhiều so với vật nuôi khác, vì trên địa bàn xã có đất rộng lớn, cỏ mọc ở các đồi núi và đồng ruộng nhiều nên lượng thức ăn rất dồi dào. Tuy vốn ban đầu bỏ ra lớn nhưng chi phí thường xuyên nuôi trâu không nhiều. Bà con có lợi thế được hỗ trợ vay vốn Quỹ HTND, thời gian trả nợ kéo dài 2 năm nên có nhiều cơ hội để phát triển kinh tế, mà không phải lo trả lãi. Thấy được hiệu quả thiết thực đó, nhiều hội viên xã Dũng Phong đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư nuôi trâu nhốt chuồng rồi vỗ béo bán thịt.

Theo ông Bùi Đức Biên - Chủ tịch Hội ND huyện Cao Phong, Quỹ HTND giải ngân vay vốn theo tổ nhóm không chỉ giải quyết việc làm thường xuyên cho nhiều hội viên nông dân, phát triển kinh tế mà còn giúp các hội viên đoàn kết, gắn bó với nhau hơn.

Có thể khẳng định, dự án vay vốn từ Quỹ HTND thông qua tổ nhóm tại huyện Cao Phong đã giúp nhiều hội viên, nông dân mở rộng quy mô, phát triển sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế hộ, xây dựng các mô hình kinh tế tập thể.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem