Chủ đề nóng

Khách hàng đau đầu vì mua căn hộ tại dự án chung cư Nam An

Quang Phương Thứ ba, ngày 07/07/2020 12:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thỏa thuận, khách hàng sẽ nhận được căn hộ trong quý I/2019 khi mua căn hộ tại dự án chung cư Nam An. Tuy nhiên, hiện nay công trình đang tạm ngừng thi công, khách hàng đau đầu vì không biết đến bao giờ mới nhận được căn hộ để ở.
Bình luận 0

Dự án chung cư Nam An (phường Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP.HCM, có tên khác là Kingsway Tower) có tổng diện tích khu đất: 7.082m2, quy mô 496 căn hộ chung cư do Công ty TNHH Siêu Thành (gọi tắt là Công ty Siêu Thành) làm chủ đầu tư (CĐT).

Trễ hẹn bàn giao hơn 1 năm

Theo tài liệu, dự án được cấp phép xây dựng và được chủ đầu tư tiến hành xây dựng vào năm 2017. Chủ đầu tư cam kết với khách hàng trong quý I/2019 sẽ bàn giao căn hộ cho người mua.

Các khách hàng phản ánh: Tuy thỏa thuận trong quý I/2019 CĐT sẽ bàn giao căn hộ nhưng đến nay, dự án mới chỉ đang trong giai đoạn hoàn thiện. Trong gần 1 năm chờ đợi, họ đã nhiều lần yêu cầu CĐT cho biết rõ lý do nhưng… bất thành. Nhiều khách hàng đã thành toán 70%, có trường hợp thanh toán đến 95% nhưng vẫn… điệp khúc đợi chờ. 

Khách hàng đau đầu vì mua căn hộ tại dự án chung cư Nam An - Ảnh 1.

Các Block nhà của dự án chung cư Nam An đã xây đến tầng 20 nhưng đang tạm ngưng thi công - Ảnh: Quang Phương.

Anh V. một khách hàng mua căn hộ tại tầng 8, cho biết: Tháng 1/2018, anh ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án trên với CĐT là Công ty Siêu Thành. Căn hộ 51m2 với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng. Anh đã đóng 75% giá trị hợp đồng. Thời gian giao nhà trong hợp đồng ghi quý I/2019 nhưng đến nay vẫn chưa được nhận căn hộ.

Tương tự, khách  hàng tên H. cũng cho biết: Tháng 6/2018 anh ký hợp đồng với Công ty Siêu Thành mua một căn hộ với diện tích hơn 55m2, với trị giá hơn 1,1 tỷ đồng.  "Vợ chồng tôi đã đóng 75% số tiền trong hợp đồng. 

Trong hợp đồng, họ ghi rõ thời gian bàn giao căn hộ là quý I/2019. Bị trễ hẹn nhiều lần chúng tôi đã liên hệ với CĐT để tìm hiểu rõ nguyên nhân và hỏi xem chính xác khi nào họ bàn giao nhưng CĐT đều né tránh. Cứ rề rà kéo dài thế này không biết đến bao giờ chúng tôi mới nhận được căn hộ", anh H. nói.

Nhiều sai phạm

Theo tài liệu, tháng 11/2017, UBND TP.HCM có quyết định chấp thuận đầu tư tại dự án khu chung cư cao tầng Nam An. Công trình do Công ty Siêu Thành làm chủ đầu tư. Tháng 1/2018, công trình này được Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, công trình đã xảy ra nhiều sai phạm so với thiết kế ban đầu. Tháng 10/2019, Thanh tra xây dựng TP.HCM đã vào cuộc để thanh tra và phát hiện ra nhiều sai phạm ở dự án chung cư này: Tự ý xây vách ngăn ở các tầng Shophouse (tầng 2, 3, 4), thay đổi chiều cao các tầng như: Tầng 1 tăng 0.1m; tầng 2, tầng 3 tăng 1 m; tầng 4 tăng 0.3m. Từ tầng 5 đến tầng 20 mỗi tầng giảm 0.15m. Xây dựng ngăn phòng bên trong các shop tại khu vực thương mại dịch vụ của tầng 2,3,4.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra xây dựng TP.HCM đã yêu cầu dừng thi công trình, chủ đầu tư làm các thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Toàn cảnh dự án chung cư Nam An - Quang Phương.

Tháng 12/2019, UBND TP.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản đối với Công ty Siêu Thanh. Theo đó, công ty này vi phạm về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định. Cụ thể: Công ty Siêu Thành bán căn hộ thuộc dự án chung cư Nam An khi chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định. Mức phạt là 275 triệu đồng.

Đầu tháng 1/2020, Bà Võ Thị Phượng, Giám đốc Công ty Siêu Thanh đã có văn bản gửi Sở Xây dựng TP.HCM, cho rằng: Việc tăng giảm chiều cao các tầng không làm thay đổi đến tổng chiều cao dự án (74,6m); Không thay đổi kiến trúc mặt ngoài của công trình đối  với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu quản lý kiến trúc; Không thay đổi vị trí xây dựng, quy mô, chiều cao, số tầng…".  Vì những lý do trên nên bà Phượng khẳng định: "Chưa cần thiết lập hồ sơ điều chỉnh giấy phép xây dựng theo đúng quy định hiện hành và phù hợp với tình hình thực tế triển khai dự án phù hợp nhu cầu, bảo đảm các  tiện ích, công năng trong dự án với toàn bộ khách hàng, cư dân sinh sống sau này".

Khách hàng đau đầu vì mua căn hộ tại dự án chung cư Nam An - Ảnh 3.

Văn phòng Công ty TNHH Siêu Thành tại quận 7 hiện đang đóng kín cửa - Ảnh: Quang Phương.

Được biết, ngày 16/6, CĐT đã tập hợp hồ sơ, giấy tờ đã nộp lên Sở Xây dựng TP.HCM để xin điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định.

Ngày 6/7, phóng viên Dân Việt đã trực tiếp đến hiện trường dự án chung cư Nam An. Tại đây, theo quan sát công trình đã xây dựng đến tầng 20 và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Tuy nhiên, hiện tại, công trình đang tạm ngưng thi công.

Trụ sở Công ty TNHH Siêu Thành ở đâu?

Theo các giấy tờ, tài liệu liên quan, Công ty TNHH Siêu Thành đăng ký trụ sở ban đầu tại địa chỉ số 91-93, đường số 5, phường An Phú, Q.2, TP.HCM. Tuy nhiên, phóng viên xác minh cả 2 đoạn đường số 5 của phường An Phú không có số nhà 91-93 (tới số 63 là hết đường).

Trong hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng, Công ty Siêu Thành ghi trụ sở chính tại địa chỉ số 24A, Phan Đăng Lưu, Q.Bình Thạnh, TP.HCM; Văn phòng giao dịch tại số 99, Nguyễn Thị Thập, phường Tân Hưng, Q.7, TP.HCM. Phóng viên xác minh tại địa chỉ số 24A đường Phan Đăng Lưu là tòa nhà của một đơn vị khác; trong danh sách các đơn vị đang thuê văn phòng tại đây, không có tên Công ty Siêu Thành. Tương tự, tại địa chỉ số 99, Nguyễn Thị Thập hiện tại là một quán ăn.

Phóng viên tiếp tục tìm đến địa chỉ số 72, đường 14, phường Tân Hưng, Q.7 (nơi các khách hàng mua căn hộ báo là Công ty Siêu Thành chuyển về đây hoạt động). Tại đây, bảng hiệu công ty vẫn còn treo trước nhà nhưng căn nhà cửa đóng then cài.

Chúng tôi gọi điện nhiều lần vào số máy bàn của công ty (cũng là số điện thoại ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ) nhiều lần nhưng không có người nghe máy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem