Chủ đề nóng

Khánh Hoà: Giá mía lên gần 1 triệu đồng/tấn, nhà nông chốt lãi, chấm dứt cảnh 4 năm thua lỗ

Công Tâm Thứ sáu, ngày 18/02/2022 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, vùng trồng mía trọng điểm ở thị xã Ninh Hòa như: Ninh Xuân, Ninh Tây, Ninh Sim, nông dân rất phấn khởi, bởi giá mía được công ty thu mua cao nhất trong vài năm trở lại đây.
Bình luận 0

Khánh Hoà: Giá mía lên gần 1 triệu đồng/tấn

Ông Phan Dũng (trú xã Ninh Tân, thị xã Ninh Hòa) cho biết, trải qua hơn 4 năm liên tục thua lỗ, niên vụ mía năm nay, gia đình  mới cảm nhận được vị ngọt khi mía được công ty mía đường thu mua với giá cao nhất trong các năm trở lại đây.

giá mía tăng cao nông dân Khánh Hòa phấn khởi - Ảnh 1.

Giá mía tăng cao nhất trong vài năm trở lại đây, bà con thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) phấn khởi. Ảnh: C.T

Ông Dũng chia sẻ, trừ các chi phí sản xuất, thuê nhân công vận chuyển mía lên xe, gia đình ông chốt lãi hơn 20 triệu đồng/1ha mía. 

Với số tiền lãi 20 triệu đồng tuy không lớn nhưng cũng đủ cho gia đình ông Dũng tằn tiện chi tiêu sau một niên vụ trồng mía vất vả.

Không chỉ riêng ông Dũng, tại các vùng trồng mía trọng điểm ở thị xã Ninh Hòa như: Ninh Xuân, Ninh Tây, Ninh Sim, hầu hết nông dân cũng phấn khởi bởi giá mía được công ty thu mua cao, giá dao động từ 980.000 đồng đến 1 triệu đồng/tấn. 

Trừ các chi phí, trung bình nông dân thị xã Ninh Hòa lãi từ 15-30 triệu đồng/ha trồng mía. 

giá mía tăng cao nông dân Khánh Hòa phấn khởi - Ảnh 2.

Xã Ninh Tây,Ninh Sim, Ninh Xuân là những vùng trọng điểm trồng mía của Ninh Hòa. Ảnh: C.T

Vui mừng là vậy nhưng có không ít nông dân lo lắng trước áp lực chi phí sản xuất mía tăng cao. Như trường hợp gia đình ông Đặng Văn Huy, trồng hơn 30ha mía ở thôn Bắc, xã Ninh Tây với chí phí đầu tư khoảng 800 triệu đồng.

Giá mía gần 1 triệu đồng/tấn, nông dân Khánh Hòa phấn khởi - Ảnh 3.

Nông dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang thu hoạch mía. Ảnh: C.T

Trung bình năm nay, 1ha mía ông huy thu hoạch được khoảng 70 tấn, trừ các chi phí sản xuất, ông Huy có lãi từ 10-15 triệu đồng/ha mía.

Theo lời ông Huy, giá phân bón năm nay lên cao cùng với chi phí thuê nhân công thu hoạch, vận chuyển mía tăng cao nên đã làm giảm lãi của nông dân.

giá mía tăng cao nông dân Khánh Hòa phấn khởi - Ảnh 3.

Với giá mía hiện tại, sau khi trừ chi phí nông dân lãi từ 15- 30 triệu đồng/tấn. Ảnh: C.T

Ông Biện Tuấn An – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường Biên Hòa  - Ninh Hòa cho hay, hiện tổng diện tích mía trên toàn thị xã Ninh Hoà khoảng hơn 5.000ha, năng suất mía tại những diện tích đã thu hoạch đạt trung bình 60 tấn/ha. Năm nay, tổng chi phí mà công ty mua mía của nông dân là hơn 1,1 triệu đồng/tấn.

Để hỗ trợ nông dân trồng mía, Công ty TNHH MTV Đường Biên Hòa  - Ninh Hòa đã hỗ trợ chi phí đầu tư ban đầu cho nông dân 4,8 triệu đồng/ha, gồm chi phí giống, phân bón vi chi, các chế phẩm; ban hành chính sách cam kết giá thu mua mía, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng mía như sử dụng máy bay không người lái vào việc phun chế phẩm; sử dụng máy thu hoạch liên hợp mía thu hoạch…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem