Chủ đề nóng

Khi nào biểu giá bán lẻ điện được thay đổi?

Thanh Phong Thứ năm, ngày 17/06/2021 18:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao vào mùa nóng, dư luận lại băn khoản về việc sửa đổi biểu giá bán lẻ điện, dù đã nội dung này được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi từ tháng 8/2020 và dự kiến áp dụng từ năm 2021.
Bình luận 0

Nói về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, ngày 16/1/2017, Bộ Chính trị có Nghị quyết 08 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Qua đó, Bộ Chính trị chỉ đạo hoàn thiện chính sách giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao cho Bộ Công Thương chủ trì sửa đổi các quy định tại Quyết định số 28 ngày 7/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo phù hợp thực tế tiêu dùng điện của người dân và cũng đã được thực hiện vào các năm 2018, 2020.

Tuy nhiên, theo ông Hải cho hay, việc sửa đổi biểu giá bán lẻ điện cho các cơ sở lưu trú du lịch từ giá bán lẻ trong kinh doanh sang sản xuất sẽ làm tăng giá bán cho ngành sản xuất.

Khi nào biểu giá bán lẻ điện được thay đổi? - Ảnh 1.

Biểu giá bán lẻ điện có thể được thay đổi trong năm 2021 khi tình hình dịch Covid - 19 được kiểm soát. (Ảnh: EVN)

Ngoài ra, để đảm bảo cân đối giá bán lẻ điện bình quân chung, việc cải tiến điều chỉnh số bậc thang của khách hàng sinh hoạt sẽ làm tăng giá của một nhóm khách hàng sinh hoạt.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu sửa đổi Quyết định 28. Sau đó, Thủ tướng sẽ đưa ra quyết định tại thời điểm phù hợp trong năm 2021, khi tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

"Bộ Công thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực hoàn thiện đề án, đồng thời đề xuất phương án phân bổ chi phí cho các nhóm khách hàng, đánh giá tác động của phương án đến các nhóm khách hàng tiêu thụ điện so với biểu giá bán lẻ điện hiện hành...", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin.

Về việc điều hành giá điện, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết thêm, hiện nay, giá bán điện được điều hành theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.

Theo đó, hàng năm, sau khi kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện của EVN, giá điện được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan các thông số đầu vào tất cả các khâu.

Sau đó, phân bổ các khoản chi phí khác chưa được tính toán vào giá bán điện các năm trước để xác định giá bán điện hiện hành. 

Trong trường hợp nếu có biến động khách quan thông số đầu vào của tất cả các khâu và có các khoản chi phí khác chưa được tính toán vào giá điện các năm trước dẫn đến làm tăng giá bán điện thì việc điều chỉnh giá điện chỉ được thực hiện khi mức tăng từ 3% trở lên.

Về trường hợp giảm giá điện, ông Tuấn thông tin thêm, EVN có trách nhiệm giảm giá bán điện ở mức tương ứng nếu biến động khách quan thông số đầu vào của tất cả các khâu và các khoản chi phí khác chưa được tính vào giá điện các năm trước đã được xử lý ở mức có thể giảm giá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem