Chủ đề nóng

Khi nào các đường bay hoạt động trở lại bình thường?

Thế Anh Thứ năm, ngày 25/11/2021 16:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện hoạt động vận chuyển hành khách nội địa thường lệ bằng đường hàng không cuối năm 2021 và 2022.
Bình luận 0

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, từ 21/10 - 18/11/2021, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet, Vietravel airlines... đã tổ chức khai thác 44 đường bay nội địa tới toàn bộ 22 cảng hàng không của Việt Nam với tổng cộng 2.207 chuyến bay khứ hồi (4.414 chặng bay) với tổng lượng khách vận chuyển đạt 446.805 hành khách, hệ số sử dụng ghế trung bình 54,4%.

Riêng đường bay, Hà Nội - TP.Hồ Chí Minh là đường bay có hệ số sử dụng ghế trung bình cao nhất với tỷ lệ liên tục đạt trên 90%.

Khi nào các đường bay hoạt động trở lại bình thường? - Ảnh 1.

Hãng hàng không Vietnam Airlines sẵn sàng mở lại các đường bay. Ảnh: CTV

Tiếp theo là Hà Nội - Đà Nẵng/Phú Quốc, TP.Hồ Chí Minh/Phú Quốc/Đà Nẵng/Nghệ An/Thanh Hóa với hệ số sử dụng ghế trung bình từng đường bay từ 65 - 75% theo từng ngày khác nhau.

Trong quá trình triển khai thực hiện, các cảng vụ hàng không đã bố trí bộ phận tổ chức tiếp nhận thông tin hành khách từ các hãng hàng không để thông báo kịp thời cho các đầu mối tiếp nhận tại các địa phương đến theo quy định.

Về những khó khăn thực hiện các chuyến bay trong thời gian qua, Cục Hàng không thừa nhận trong quá trình triển khai thực hiện cũng gặp nhiều vướng mắc. Nhu cầu giai đoạn hiện tại tập trung vào đường trục, đặc biệt là các đường bay kết nối TP.Hồ Chí Minh và các địa phương phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An nhưng tần suất vẫn đang hạn chế, chưa có cơ hội để Vietravel Airlines tham gia khai thác thị trường nội địa.

Trong thời gian tính đến 30/11/2021, các hãng hàng không khó khăn trong việc lập kế hoạch khai thác trong lịch bay mùa Đông 2021/2022, đặc biệt là kế hoạch bay Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hầu hết các đường bay mới được hãng hàng không khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày (theo quy định tại Quyết định 1840) nên gây khó khăn cho các hành khách có mong muốn chỉ đi lại giải quyết công việc trong ngày (sáng bay đến, chiều bay về), hạn chế việc lưu trú qua đêm tại địa phương bên ngoài.

Tần suất đường bay trục hạn chế nên các hãng hàng không tập trung vào dải giá cao, hạn chế cơ hội để hãng hàng không đưa ra các mức giá khuyến mại, gây bức xúc về giá vé đối với hành khách.

Khi nào các đường bay hoạt động trở lại bình thường? - Ảnh 2.

Bamboo Airways hoạt động tại sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

Cùng với đó, vẫn còn trường hợp khai báo y tế điện tử qua bản giấy in sẵn nhưng các hãng hàng không đã phối hợp cảng hàng không tổ chức điểm có phương tiện để hỗ trợ hành khách (người cao tuổi, người không có điện thoại phù hợp…) khai báo y tế điện tử trên ứng dụng PC-Covid như quy định theo đúng nguyên tắc tự khai để đảm bảo  phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, việc tổ chức thống kê thông tin hành khách từ ứng dụng PC-Covid phải qua nhiều cơ quan trong khi có thể chuyển tiếp trực tiếp từ Bộ Thông tin và Truyền thông tới các địa phương, đảm bảo cập nhật liên tục thông tin người di chuyển của toàn bộ các lĩnh vực giao thông vận tải không chỉ riêng hàng không.

Nhằm khôi phục lại các đường bay, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị, đề xuất Bộ GTVT triển khai kế hoạch hoạt động vận chuyển hành khách nội địa thường lệ trong thời gian tới.

Theo đó là tăng tần suất khai thác giai đoạn đường bay Hà Nội - TP.Hồ Chí Minh/Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh - Đà Nẵng từ ngày 1-14/12/2021 khai thác với tần suất 16 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay được phân bổ cho các hãng hàng không khai thác Vietnam Airlines 5 chuyến, Vietjet Air 5 chuyến, Bamboo Airways 3 chuyến, Pacific Airlines  2 chuyến, Vietravel Airlines 1 chuyến.

Khi nào các đường bay hoạt động trở lại bình thường? - Ảnh 3.

Các hãng hàng không hoạt động tại sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

Từ ngày 15-31/12/2021 khai thác với tần suất 20 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay (dự kiến phân bổ cho các hãng hàng không Vietnam Airlines 6 chuyến, Vietjet Air 6 chuyến, Bamboo Airways 4 chuyến; Pacific Airlines 3 chuyến; Vietravel Airlines 1 chuyến.

Các đường bay khác trong thời gian nêu trên được khai thác tổng cộng không quá 9 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Từ năm 2022 toàn bộ các đường bay nội địa trở lại khai thác bình thường.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị điều chỉnh quy định về chuyển giao thông tin hành khách từ ứng dụng PC-Covid trực tiếp giữa Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Tin học hóa) và các địa phương (thông qua đầu mối được chỉ định).

Đồng thời bãi bỏ các quy định liên quan đến tổng hợp, chuyển giao thông tin hành khách trong nội bộ các đơn vị ngành hàng không để đảm bảo tính thống nhất, nhanh chóng, kịp thời của thông tin (các địa phương sẽ tự động tiếp nhận toàn bộ thông tin hành khách mỗi 30 phút từ ứng dụng PC-Covid như đang triển khai tới hãng hàng không, cảng vụ hàng không thời gian qua).

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị bãi bỏ quy định hãng hàng không "không cung cấp dịch vụ trên chuyến bay" bởi gây nhiều bất tiện cho hành khách. Đặc biệt là nhóm khách có trẻ em đi cùng, những người bận rộn chưa kịp tổ chức ăn trước chuyến bay (có thói quen sẽ ăn trên chuyến bay như trước) trong khi phần lớn các quầy dịch vụ ăn uống tại cảng hàng không cũng dừng hoạt động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem