Chủ đề nóng

Khi người trẻ làm trưởng thôn

Chủ nhật, ngày 06/04/2014 07:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến thôn văn hóa Phú Son, xã Ba, huyện Đông Giang (Quảng Nam), chúng tôi thật sự ấn tượng với anh Đinh Xuân Đinh 32 tuổi, người được dân làng tín nhiệm bầu làm trưởng thôn Phú Son đã 3 nhiệm kỳ.
Bình luận 0
Già làng Lê Quang Việt (76 tuổi), ở thôn Phú Son cho hay: Từ xưa đến nay, người đứng đầu bản làng của người Cơ Tu thường phải là người có tuổi, uy tín, từng trải. Việc anh Đinh Xuân Đinh được bầu làm trưởng thôn là việc làm “đổi mới” trong luật tục từ bấy lâu nay của bà con”. Sở dĩ anh Đinh được tín nhiệm bầu làm trưởng thôn là nhờ sự nhiệt tình, gương mẫu, năng nổ và nhất là anh có rất nhiều sáng kiến trong việc xây dựng bản làng văn hóa.

Từ ngày anh Đinh làm trưởng thôn, bộ mặt nông thôn, miền núi ở Phú Son thay da đổi thịt từng ngày, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo đã giảm, không còn thiếu đói triền miên, không còn nhà dột nát. Đóng góp vào thành công đó có công của Trưởng thôn Đinh, bởi anh chính là người đầu tiên phát động phong trào xây dựng kinh tế vườn – ao – chuồng - rừng (VACR); vận động bà con rào lại vườn để trồng chuối, trồng tre lấy măng, nuôi gà, nuôi vịt, đào ao thả cá, nuôi bò, nuôi heo... để cải thiện bữa ăn và xuất bán lấy tiền chi tiêu sinh hoạt gia đình hàng ngày.

Những năm qua, Phú Son đã có nhiều thay đổi, tỷ lệ hộ khá, giàu tăng, hộ nghèo giảm, như năm 2012 chỉ còn 20 hộ nghèo theo tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người từ 4 triệu đồng/người/năm năm 2003, nay đã tăng trên 7 triệu đồng/người/năm. Số nhà kiên cố và bán kiên cố đạt gần 100%. Số hộ có xe máy đạt tỷ lệ hơn 90%, điện thắp sáng 100%...

“Chúng tôi luôn duy trì các mối quan hệ tốt đẹp giữa các gia đình, dòng họ và các thành viên trong làng bằng việc phát huy tình làng, nghĩa xóm, thực hiện tốt nếp sống văn minh, đấu tranh loại bỏ những hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan...” - anh Đinh cho biết. Hàng năm tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa ở thôn Phú Son tăng. Bên cạnh đó thôn còn luôn hoàn thành việc thực hiện nghĩa vụ đóng góp với Nhà nước và địa phương. Ban vận động thôn đã hoạt động rất hiệu quả vận động các gia đình, dòng họ thực hiện tốt hương ước làng và vận động nhân dân tôn trọng pháp luật và chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Với những thành tích đã đạt được, cùng sự đóng góp của Trưởng thôn Đinh nên nhiều năm liền thôn Phú Son đã được UBND huyện Đông Giang công nhận là Thôn văn hóa và đạt danh hiệu Thôn văn hóa cấp huyện.

Tiên Sa (Tiên Sa)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem