Chủ đề nóng

Khiếu kiện một đằng, điều tra một đường, dân bị giam oan 7 tháng

Duy Hậu Thứ hai, ngày 16/12/2019 11:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ một vụ án dân sự khiếu kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng, TAND huyện Tuy Đức đã chuyển cơ quan điều tra điều tra về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Vụ án đã khiến người dân rơi vào cảnh khốn cùng nhưng cơ quan điều tra không chứng minh được tội phạm.
Bình luận 0

Ngày 16/12, chị Nguyễn Thị Thi (xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) cho biết, Cơ quan điều tra Công an huyện Tuy Đức, đã ra các Quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với bố mẹ chị là ông Nguyễn Văn Võ (SN 1963) và bà Nguyễn Thị Thưởng (SN 1962).

Vợ chồng ông Võ.

Các quyết định này do thượng tá Cao Xuân Thủy, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức ký. Lý do đình chỉ vụ án: "Hết thời hạn điều tra không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm".

Trước đó, năm 2008, vợ chồng ông Võ sang nhượng cho bà Đoàn Thị Huệ và bà Vũ Thị Hằng 400m2 đất trong lô đất 800m2 ở xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức với giá 100 triệu đồng.

Vợ chồng ông Võ nhận 100 triệu đồng, giao sổ và đất cho hai người này sử dụng. Sau đó, bà Hằng chuyển nhượng lại phần đất của mình cho bà Huệ.

Năm 2016, bà Huệ đề nghị vợ chồng ông Võ ra UBND xã Quảng Tâm ký thủ tục sang tên thửa đất nói trên. Tuy nhiên, do bà Huệ đề nghị ký thủ tục sang tên cho một người tên Nguyễn Văn Cương nên vợ chồng ông Võ không đồng ý. Vợ chồng ông Võ cho rằng mình không bán đất cho ông Cương nên không thể ký chuyển nhượng cho người này.

Vì việc này, năm 2017, bà Hằng và bà Huệ đã khởi kiện dân sự đối với vợ chồng ông Võ về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sau khi thụ lý vụ án, ông Phạm Văn Quân, thẩm phán TAND huyện Tuy Đức cho rằng, vợ chồng ông Võ có dấu hiệu phạm tội hình sự nên đã ban hành quyết định tạm đình giải quyết vụ án dân sự, chuyển cho Công an huyện Tuy Đức điều tra.

Ngày 11/4/2018, Công an huyện Tuy Đức ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Võ, bà Thưởng về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngay sau đó, ngày 16/4/2018, ông Võ bị bắt tạm giam, bà Thưởng bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Tháng 10/2018, TAND huyện Tuy Đức đưa vụ án ra xét xử tuyên phạt ông Võ 2 năm tù, bà Thưởng 2 năm tù treo. Đến tháng 11/2018, ông Võ được bảo lãnh và được cho tại ngoại.

Sau khi ông Võ làm đơn kháng cáo, ngày 4/1/2019, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án này. Phiên tòa nhận định bà Hằng và bà Huệ không yêu cầu các bị cáo trả lại số 100 triệu đồng, bản án sơ thẩm cũng không buộc trả lại.

Bản án sơ thẩm nhận định các bị cáo chiếm đoạt 100 triệu đồng nhưng lại giao quyền sử dụng đất cho bị hại là mâu thuẫn. Như vậy số tiền 100 triệu đồng không phải là đối tượng, mục đích hướng tới của tội phạm nên cáo trạng và bản án sơ thẩm lấy số tiền này để xem xét cấu thành tội phạm định khung hình phạt là không có căn cứ.

Bên cạnh đó, các bị cáo đã giao đất trên thực tế cùng sổ đỏ cho bà Hằng, bà Huệ. Thực tế, bà Huệ đã quản lý, sử dụng diện tích này như múc đất, sản ủi đất. Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Huệ cũng xác nhận bà là người quản lý, sử dụng diện tích đất từ lúc chuyển nhượng cho đến nay, không có ai tranh chấp.

Do đó, việc cấp sơ thẩm cho rằng các bị cáo có hành vi chiếm đoạt số tiền 100 triệu đồng là chưa có căn cứ. Cùng với những phân tích, đánh giá khác, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Gần 9 tháng sau, ngày 21/9/2019, Cơ quan CSĐT công an huyện Tuy Đức đã ra các quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ.

Theo chị Nguyễn Thị Thi, suốt quá trình bị khởi tố, bố mẹ chị đã rơi vào hoàn cảnh hết sức bi đát. Do không có người chăm sóc nên cây cối trên 5 ha rẫy chết dần, nợ nần không có tiền trả nên tiếp tục sinh lãi.

Chị Thi cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, sau nhiều tháng đình chỉ điều tra, cơ quan chức năng vẫn không có động thái nào về việc bố chị bị giam oan suốt 7 tháng liền, cũng như các tổn thất do việc khởi tố vụ án đối với bố mẹ chị.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem