Chủ đề nóng

Khó trăm bề do Covid-19, xuất khẩu gỗ vẫn sẽ cán đích 13 tỷ USD trong năm 2020

Khánh Nguyên Thứ năm, ngày 26/11/2020 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn, năm 2020, dự kiến tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ đạt 13 tỷ USD; con số 20 tỷ USD vào năm 2025 được khẳng định không viển vông.
Bình luận 0

Khó trăm bề do Covid-19 vẫn về đích ngoạn mục

Theo đánh giá của Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn, nhiều năm qua, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ tăng trưởng khá nhanh, trên 10%/năm.

Tỷ trọng xuất khẩu chủ yếu sản phẩm gỗ, bên cạnh đó còn có lâm sản ngoài gỗ. Điểm đáng chú ý là, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu lâm sản ngoài gỗ tăng rất nhanh, vài năm gần đây duy trì tốc độ tăng trưởng từ 30-46%, cao hơn nhiều tỷ lệ tăng của sản phẩm gỗ.

 Về con số xuất khẩu cụ thể, 11 tháng năm 2020, tổng trị giá xuất khẩu đã đạt được 11,7 tỷ USD, tăng khoảng 15% so với con số 10,1 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu gỗ sẽ cán đích 13 tỷ USD - Ảnh 1.

11 tháng năm 2020 giá trị xuất khẩu gỗ đã đạt 11,7 tỷ USD (ảnh minh họa).

"Đích phấn đấu đặt ra cố gắng cao nhất trong lúc chưa có dịch Covid-19 là 13 tỷ USD, tính đến thời điểm này dù có dịch Covid-19 nhưng tin rằng vẫn đạt được"- Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Về nguyên nhân giúp cho xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ đạt kết quả khả quan trong bối cảnh khó khăn, lãnh đạo Bộ NNPTNT phân tích, năm nay Covid-19 cũng gây ảnh hưởng tới toàn ngành lâm nghiệp như những ngành kinh tế khác, nhất là trong tháng 3, tháng 4 và nửa đầu tháng 5.

Tuy nhiên, từ Chính phủ đến các bộ, ngành đều nắm rõ tình hình, có hỗ trợ như có chính sách về tín dụng, giãn thuế, giãn thời gian nộp tiền sử dụng đất… Chính sách không phải phát huy tác dụng ngay vì luôn có độ trễ nhưng đã tạo ra nguồn sức mạnh lớn, niềm tin cho các doanh nghiệp.

"Ở góc độ doanh nghiệp, các doanh nghiệp "khó ló khôn", chuyển qua giao dịch qua internet, bán hàng online… Có doanh nhân đã sẵn sàng thế chấp tài sản cá nhân của mình để có vốn giữ được người lao động. Người lao động không bỏ việc, nhảy việc… Có doanh nghiệp đã tận dụng được một phần cơ hội từ sự biến đổi của thị trường quốc tế, quan hệ thương mại với những thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… Tất cả tạo nên kết quả chung" - Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Theo Bộ NNPTNT, cả nước hiện có 5.539 doanh nghiệp, 340 làng nghề sản xuất kinh doanh chế biến gỗ và lâm sản, tăng 23% so với năm 2018 và gấp 1,6 lần năm 2010, trong đó có 4.873 doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản. 

Trong 10 tháng đầu năm 2020 đã thành lập mới 1.730 danh nghiệp, vốn đầu tư bình quân 4 triệu USD/doanh nghiệp.

 "Ngành lâm nghiệp đang khẳng định vị thế là một ngành kinh tế vì môi trường, dân sinh" - Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Mục tiêu 20 tỷ USD không viển vông

Khẳng định xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ cả năm nay chắc chắn "cán đích" 13 tỷ USD, Thứ trưởng Hà Công Tuấn còn chia sẻ thêm, trong năm 2021, chỉ tiêu xuất khẩu phấn đấu đạt 14,5 tỷ USD, tỷ lệ tăng trưởng 10% so với năm nay.

Để đạt được kết quả này tạo đà để ngành lâm sản hướng tới con số xuất khẩu 20 tỷ USD vào năm 2025, Thứ trưởng Hà Công Tuấn phân tích, thứ nhất, nếu không giải quyết tốt vấn đề thị trường quốc tế thì không còn dư địa để tăng trưởng xuất khẩu, nhất là các thị trường lớn. 

Hiện nay, trị giá xuất khẩu lâm sản của Việt Nam đã đạt trên 6% tổng trị giá xuất khẩu ngành hàng này trên toàn cầu, mục tiêu là muốn tăng lên ở mức 10%.

Thứ hai, muốn đảm bảo đạt được con số xuất khẩu 20 tỷ USD, phải đảm bảo có 50 triệu m3 gỗ quy tròn vào năm 2025. 

Nếu chỉ có rừng trồng với tỷ trọng gỗ nhỏ phục vụ sản xuất dăm là chính, khả năng nhập khẩu dư địa không nhiều thì nguyên liệu trong nước phải tăng lên thêm nữa.

 Theo thống kê, cả nước hiện mới có 600.000ha rừng gỗ lớn (126.175ha rừng trồng chuyển hóa từ gỗ nhỏ sang gỗ lớn, trồng mới 489.017ha) và cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế cho trên 200.000ha rừng trồng sản xuất. Dù đây là một nỗ lực lớn của ngành nhưng con số này vẫn còn khiêm tốn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem