Chủ đề nóng

Khỏi Covid-19, bệnh nhân vẫn phải đeo ống nội khí quản suốt 7 tháng

Bạch Dương Thứ hai, ngày 16/05/2022 15:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vừa phẫu thuật nối đoạn hẹp thực quản, tháo bỏ canule thành công cho 1 bệnh nhân nữ (62 tuổi, ngụ tại quận 8, TP.HCM).
Bình luận 0
Khỏi Covid-19, bệnh nhân vẫn phải đeo ống nội khí quản suốt 7 tháng - Ảnh 1.

Sức khoẻ bệnh nhân ổn định sau ca mổ rút ống nội khí quản. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân mắc Covid -19 phải nhập bệnh viện dã chiến trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê cần phải đặt nội khí quản, thở máy kéo dài vào khoảng tháng 11/2021. Sau đó bệnh nhân được mở khí quản và cai máy thở.

Nhiều tháng sau khi xuất viện, bệnh nhân vẫn phải đeo canule mở khí quản ở cổ vì rút nhiều lần thất bại. Suốt 7 tháng, bệnh nhân không nói được, người nhà phải mua máy hút đàm nhớt để hút mỗi ngày từ 2 - 3 lần.

Bên cạnh hẹp khí quản do đeo canule khoảng 7 tháng, bệnh nhân còn mắc bệnh đái tháo đường, đều là những yếu tố nguy cơ khiến vết thương khó lành hơn người bình thường.

PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết: "Đây là trường hợp hẹp khí quản sau đặt nội khí quản dài ngày. Sẹo hẹp nặng gây bít hoàn toàn lòng khí quản 1 đoạn dài 5 - 6cm như cái nút chai nút chặt vào đường thở. Bệnh nhân không thở được phải lệ thuộc vào canule mở khí quản. Trường hợp này nếu không phẫu thuật rút ống canule ra, bệnh nhân có thể phải đeo canule suốt đời".

Kíp mổ đã phẫu thuật cắt đoạn sẹo hẹp, nối khí quản, giúp đường thở thông thoáng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã được thở thông qua mũi như người bình thường, không phải đeo canule như trước.

Theo PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân, bệnh nhân đeo canule thường gặp nhiều bất lợi như hạn chế trong quá trình giao tiếp, không nói được. Bệnh nhân dễ ho khạc đàm nhiều, đàm nhớt trong phổi văng ra ngoài dễ lây nhiễm, ảnh hưởng đến người khác; bất tiện trong chăm sóc và giao tiếp cũng như trong sinh hoạt hằng ngày.

Ngoài ra, khi mở khí quản và đặt canule, vai trò của mũi và đường hô hấp trên bị hạn chế, không khí đi trực tiếp qua lỗ mở khí quản, vào trong phổi, bệnh nhân dễ mắc bệnh viêm phổi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem