Chủ đề nóng

Không nộp tiền đúng hạn, các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải chịu lãi phạt bao nhiêu?

Quốc Hải Thứ ba, ngày 08/02/2022 19:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin từ Cục thuế TP.HCM, tính đến hôm nay (8/2), vẫn chưa có doanh nghiệp (DN) nào trong số 3 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đóng tiền đợt 1 dù đã hết hạn. Vậy, mức lãi phạt của các DN này là bao nhiêu?
Bình luận 0
Không nộp tiền đúng hạn, các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải chịu lãi phạt bao nhiêu? - Ảnh 1.

Lô đất 3.12 mà Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã bỏ cọc...- Ảnh: Quang Duy

Sau khi Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh) có văn bản chính thức xin bỏ cọc trúng đấu giá 24.500 tỷ đồng lô đất số 3-12 (diện tích 10.059,7m2), còn lại 3 DN trúng đấu giá ở 3 lô đất khác tại Thủ Thiêm, gồm:

Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2) phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2) phải đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Và, Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 (diện tích 5.009,1m2) phải đóng 5.026 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ cho diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Không nộp tiền đúng hạn, các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải chịu lãi phạt bao nhiêu? - Ảnh 2.

Các lô đất ở Thủ Thiêm có nguy cơ bị bỏ cọc cao...- Ảnh: Quang Duy

Trước đó, ngày 6/1, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành 8 thông báo đóng tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ cho 4 DN trúng đấu giá đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm tại phiên đấu giá ngày 10/12/2021. Thời hạn bắt đầu được tính từ ngày 7/1.

Như vậy, theo quy chế, trong hạn 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo trên, tức là ngày tức ngày 6/2, các DN phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất (đợt 1). Trong vòng 90 ngày kể từ khi có thông báo trên, các đơn vị trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại (đợt 2).

Tuy nhiên, tính đến hết ngày 7/2, là đã hết hạn 30 ngày để 3 công ty đóng tiền đợt 1/. Thông tin từ Cục thuế TP.HCM cho biết, đến nay cơ quan thuế vẫn chưa nhận được tiền đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất của 3 DN trên, dù đã quá thời hạn nộp tiền.

Chiều 8/2, Cục thuế TP.HCM chính thức xác nhận, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh đã có văn bản gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có Cục thuế TP.HCM về việc xin bỏ cọc lô đất 3-9.

Trước đây, DN này đã vượt qua 140 lượt gọi giá với 13 DN khác để trúng đấu giá lô đất với số tiền 5.026 tỷ đồng - gấp 6,9 lần so với giá khởi điểm.

Theo quy định đưa ra trước đó, nếu quá thời hạn trên, ngoài tiền sử dụng đất phải nộp, DN trúng đấu giá phải đóng thêm tiền chậm nộp. Số tiền trên được tính bằng cách lấy số ngày chậm nộp nhân 0,03% lãi mỗi ngày.

Như vậy, đến nay đã chính thức có hai DN xin bỏ cọc, đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đất đã trúng giá tại Thủ Thiêm.

Theo Luật Đấu giá tài sản, hủy hợp đồng sẽ dẫn đến hủy kết quả đấu giá. Nếu phía DN, Trung tâm quỹ đất (Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư pháp TP.HCM) đạt được thỏa thuận, các cơ quan có liên quan sẽ trình hồ sơ lên UBND TP.HCM. Sau khi xem xét, UBND thành phố sẽ ban hành quyết định hủy công nhận kết quả trúng đấu giá trước đây.

Việc có tổ chức đấu giá lại các lô đất này hay không, sẽ phụ thuộc vào quyết định của chính quyền thành phố.

Nếu bỏ cọc, các DN mất bao nhiêu tiền?

Theo quy chế đấu giá, các DN tham gia đấu giá phải đóng tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm của các lô đất. Số tiền đặt trước này sẽ chuyển thành tiền cọc khi các DN trúng đấu giá ký hợp đồng mua các lô đất.

Các lô đất 3-12 (Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá đã xin bỏ cọc), lô 3-9, lô 3-8, lô 3-5 lần lượt có giá khởi điểm là hơn 2.942 tỷ đồng, hơn 728,6 tỷ đồng, hơn 1.018 tỷ đồng, và hơn 578 tỷ đồng.

Như vậy, số tiền cọc tương ứng các DN đã đóng lần lượt là hơn 588 tỷ đồng, hơn 145 tỷ đồng, hơn 203 tỷ đồng, và hơn 115 tỷ đồng.

Như vậy, nếu chính thức bỏ cọc, các DN trên sẽ mất hết các số tiền đã bỏ ra để tham gia đấu giá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem