Chủ đề nóng

Không ồ ạt đổi thẻ bảo hiểm y tế cho người dân

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 26/03/2021 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, từ 1/4, thẻ bảo hiểm y tế sẽ chuyển sang mẫu mới, thuận tiện hơn cho việc đi khám chữa bệnh.
Bình luận 0

Không đổi thẻ ồ ạt

Ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, việc ban hành mẫu thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) mới từ ngày 1/4/2021 đã được thống nhất với Bộ Y tế. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần phải đổi mẫu thẻ BHYT từ ngày 1/4/2021. Những thẻ BHYT mẫu cũ có hiệu lực vẫn được sử dụng.

"Cả nước hiện nay có hơn 87 triệu thẻ BHYT. Do đó, cho dù ban hành mẫu thẻ BHYT mới nhưng các thẻ BHYT cũ vẫn còn hiệu lực. Người dân không cần phải đổ xô đi làm thẻ BHYT mới. Chỉ những người hết hạn thẻ bảo hiểm, thẻ bị rách nát, người tham gia BHYT mới, người cần thay đổi thông tin về nơi khám chữa bệnh ban đầu, thẻ bị sai sót, cần làm lại thẻ BHYT mới thì chúng tôi sẽ làm cho họ thẻ BHYT theo mẫu mới. Quyền lợi khám chữa bệnh của người bệnh có thẻ BHYT mới hay thẻ BHYT cũ đều giống nhau, không có gì khác biệt" - ông Liệu nhấn mạnh.

Không ồ ạt đổi thẻ bảo hiểm y tế cho người dân - Ảnh 1.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, từ 1/4, thẻ bảo hiểm y tế sẽ chuyển sang mẫu mới, thuận tiện hơn cho việc đi khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, ông Liệu cũng cho biết thêm, để tránh lãng phí, những tỉnh nào vẫn còn phôi thẻ BHYT cũ (thẻ BHYT in sẵn chưa có thông tin bệnh nhân) thì vẫn dùng hết, cho đến khi hết phôi cũ thì mới chuyển sang phôi thẻ BHYT mới.

"Hiện nay, mỗi năm có khoảng 10 triệu thẻ BHYT cần in cấp lại. Do đó, chúng tôi dự tính khi chuyển sang thẻ BHYT theo mẫu mới thì mỗi năm cũng sẽ chỉ đổi khoảng 10 triệu thẻ. Như vậy để tránh xáo trộn không đáng có trong các thủ tục hành chính. Trong vài năm mới, chúng tôi sẽ dần dần đổi tất cả các thẻ BHYT theo mẫu mới chứ không đồng loạt làm 1 lúc" - ông Liệu chia sẻ thêm.

Thẻ BHYT mới, quyền lợi vẫn đảm bảo

Chị Trần Thị Mai (39 tuổi, lao động tự do ở Hà Nội) cho biết, chị phải vừa về tận quê Nam Định để xin cấp thẻ BHYT mới vì thẻ cũ bị rách nát. "Thẻ BHYT giờ quan trọng lắm. Nếu ốm đau mà không có thẻ BHYT thì những lao động nghèo như chúng tôi làm gì có tiền trả viện phí, khéo chịu chết. Do đó, tôi lúc nào cũng phải giữ chặt thẻ BHYT trong ví. Nhưng thẻ giấy nên dễ rách nát, nên có nhiều lần tôi đã phải về tận quê, nơi cấp thẻ để xin cấp mới. Đi lại rất tốn kém, phiền phức".

Không ồ ạt đổi thẻ bảo hiểm y tế cho người dân - Ảnh 2.

"Mặt sau của thẻ BHYT mới in "Những điều cần chú ý": Chỉ dẫn cụ thể hơn về cách sử dụng thẻ BHYT giúp người tham gia tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng; nắm được cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp mọi vướng mắc".

Ông Trần Quốc Túy

Nghe tin đổi thẻ BHYT mới, chị cũng lo lại phải về quê đổi thẻ lần nữa. Về trường hợp của chị Mai, ông Trần Quốc Túy - Phó trưởng Ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, chị Mai có thể vẫn dùng thẻ BHYT cũ mà chưa cần đổi thẻ. Chỉ đến thẻ bị rách hay tham gia BHYT năm sau mới cần đổi theo mẫu mới.

Về lợi ích của thẻ BHYT mới, ông Túy cho biết, trước đây, mẫu thẻ BHYT bằng giấy dễ rách, hỏng, khổ cũng lớn khó lưu trong ví, các thông tin ghi trên thẻ cũng thiếu thuận tiện.

Còn mẫu thẻ BHYT mới chỉ to như thẻ căn cước, được ép plastic nên dễ bảo quản, khó hỏng hóc hơn. Về lâu dài điều này sẽ làm giảm chi phí cấp lại thẻ BHYT.

Với mẫu mới, việc cấp đổi thẻ BHYT cũng thuận tiện hơn, thống nhất 1 con dấu của BHXH Việt Nam (thẻ cũ mỗi tỉnh có 1 con dấu). Như vậy, dù học tập, làm việc ở đâu, người dân vẫn có thể đổi thẻ BHYT ngay tại nơi cư trú, không nhất thiết phải về tận quê quán mình.

Mã số trên thẻ BHYT mới dễ tra cứu hơn, chỉ 10 ký tự thay vì 15 ký tự như cũ. Mã số in trên thẻ BHYT sẽ giúp người tham gia dễ dàng nhận biết và có thể tra cứu, kiểm tra đầy đủ thông tin quy định về thẻ BHYT trên Cổng Thông tin của BHXH Việt Nam. 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem