Chủ đề nóng

Kinh doanh đa cấp có "đất sống" ở Nghệ An vì biết đánh vào tâm lý không làm gì cũng giàu

Cảnh Thắng Thứ bảy, ngày 05/12/2020 06:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, kinh doanh đa cấp bùng nổ tại Nghệ An với những tuyên truyền “không phải đa cấp”, “kiếm tiền cực dễ”, không làm gì cũng lãi 5 triệu/tháng... Một trong những mô hình kinh doanh đa cấp Lion Group đang phát triển mạnh mẽ tại Thanh Chương (Nghệ An) chính là biết đánh vào tâm lý không làm gì cũng giàu
Bình luận 0

Không làm gì cũng lãi 5 triệu/tháng, chiêu trò của kinh doanh đa cấp

Công đoàn Giáo dục Nghệ An phải ra văn bản cảnh báo nguy cơ bị lừa khi các giáo viên tham gia các sàn giao dịch huy động vốn chưa được cấp phép.

Trước đó, thời gian qua, trên mạng xã hội và nhiều tài khoản Facebook cá nhân thường xuyên đăng tải chia sẻ các bài viết, video quảng cáo về các sàn giao dịch tự giới thiệu kinh doanh về lĩnh vực ngoại hối như: Lion Group, Fxpro, FT Maket, Bonus DE Boxit...

Đa cấp huy động vốn bủa vây giáo viên   - Ảnh 1.

Một cuộc hội thảo gặp gỡ của những người tham gia nhóm Lion Group tại Nghệ An.

Đặc biệt, cô H. một giáo viên ở huyện Thanh Chương bị đồng nghiệp lôi kéo vào nhóm có tên Lion Group."Tại trường chúng tôi có rất nhiều giáo viên bỏ tiền tham gia nhóm này lắm, người này rủ người kia tham gia", cô H. nói với phóng viên.

Được biết, tại huyện Thanh Chương, Lion Group do một nhân viên đang làm việc tại Trường tiểu học Thanh Thủy làm trưởng nhóm. Trên facebook cá nhân người này ngập những thông tin quảng cáo cách làm giàu nhanh, dễ. Ngoài ra, người này cũng thường xuyên nhắn tin cho các đồng nghiệp để rủ rê, lôi kéo. "Ở đây không phải đa cấp. Chỉ sau 2 tiếng là tiền về tài khoản, lợi nhuận tính theo ngày. Cả tháng không làm gì cũng có ít nhất 5 triệu...", một trong hàng loạt tin nhắn mà nhân viên trường học này nhắn để rủ rê.

Đa cấp huy động vốn bủa vây giáo viên   - Ảnh 2.

Cuộc gặp gỡ của các thành viên Lion Group và các giáo viên trên địa bàn huyện Thanh Chương.

Theo lời của trưởng nhóm Thanh Chương, thì chỉ cần đóng tối thiểu gần 24 triệu đồng, chuyển vào tài khoản của nhóm để mua 1.000USD, hàng tháng khách hàng sẽ được nhận 5 triệu đồng lãi suất (?).

Số tiền đóng càng nhiều, lãi suất càng lớn. Theo thống kê của công đoàn ngành giáo dục Nghệ An, chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Thanh Chương, đã có hơn 100 giáo viên tham gia đầu tư vào cái gọi là “sàn giao dịch tài chính” này. Để tạo lòng tin, nhóm này còn liên hệ với lãnh đạo xã Thanh Thịnh để tới trao quà cho một vài hộ khó khăn với cái mác "Tập đoàn Lion Thanh Chương", để rồi chụp ảnh cùng lãnh đạo địa phương, đăng lên mạng xã hội nhằm “phông bạt”.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, cách thức hoạt động của Lion Group là nhà đầu tư tạo ra tài khoản để rút nạp tiền, sau đó tạo thêm tài khoản để trade (giao dịch) trên thị trường trao đổi ngoại hối và gửi tiền cho “ban chuyên gia” tối thiểu 1.000 USD. Ban chuyên gia sẽ giao dịch giúp từ 0,8 – 1%/ngày và với lời hứa đều đặn mỗi tháng sẽ kiếm lời khoảng 22%. Những người giới thiệu người khác tham gia mở tài khoản trên sẽ nhận được phí hoa hồng giao dịch dựa trên số tài sản và khối lượng giao dịch của khách hàng, con số này càng cao thì hoa hồng càng lớn.

 Đánh vào tâm lý muốn giàu nhanh, kinh doanh đa cấp có cửa sống

Trao đổi về cách thức hoạt động Lion Group, lãnh đạo Sở Công thương Nghệ An cho hay "đa cấp vẫn hoàn đa cấp, rút tiền của người sau chia cho người trước. Nguyên nhân bởi Lion Group không có sản phẩm kinh doanh, chỉ lấy tiền người sau để chia cho người trước. Hoạt động theo hình thức đa cấp huy động vốn, không hơn không kém".

Tuy nhiên, vấn đề "u mê" ở đây chính là lãi suất cao đánh vào tâm lý muốn giàu nhanh khiến cho không ít người giáo viên tham gia, vừa tham gia vừa cố “thuyết minh” rằng Lion Group không phải đa cấp.

"Lion Group chưa được Bộ Công thương cấp phép hoạt động, và chắc chắn cũng sẽ không được cấp phép. Chính vì vậy, người lôi kéo, rủ rê người khác tham gia vào các sàn giao dịch này cũng là vi phạm pháp luật. Người dân nên cẩn trọng", ông Nguyễn Văn Long, cán bộ Sở Công thương Nghệ An nói.

Đa cấp huy động vốn bủa vây giáo viên   - Ảnh 3.

Đánh bóng tên tuổi bằng hình thức làm từ thiện của nhóm Lion Group.

Cho dù với tên gọi nào, toàn bộ các website đều hoạt động chui, sau một thời gian, khi đã huy động được số tiền lớn hệ thống sẽ sụp đổ, người đầu tư sẽ mất tiền. Những kẻ lừa đảo sau đó lại tạo ra các hệ thống mới để tiếp tục đi lôi kéo.

Trên thực tế, hình thức lừa đảo này cũng không mới. Những năm qua, rất nhiều công ty đầu tư giao dịch tài chính gắn mác "ủy thác đầu tư" bị đánh sập sau khi huy động hàng ngàn tỷ đồng của nhà đầu tư rồi bỏ trốn và hàng ngàn người đã mất tiền. 

Đơn cử như năm 2006, sàn giao dịch tài chính Golden Rock bị sập và ước tính có khoảng 1.000 người bị lừa. Chỉ trong thời gian ngắn, Stanley Eliot Tan (Trưởng văn phòng đại diện Golden Rock) và Cheng Kwok Ping Patric (Giám đốc tài chính của Golden Rock) đã huy động và chiếm đoạt gần 10 triệu USD rồi bỏ trốn.

Mới đây nhất, khi lãnh đạo tập đoàn huy động vốn đa cấp trái phép có tên Gold Time bị Bộ Công an bắt giữ, hàng loạt giáo viên ở Thanh Chương mất trắng tiền, trong đó có giáo viên ở Trường THCS tại xã Thanh Chi mất đến 600 triệu đồng. Trong danh sách những người tham gia đa cấp huy động vốn của Lion Group, thậm chí có cả cô giáo của Trường tiểu học Thanh Khê.

Khi phóng viên hỏi về trường hợp trưởng nhóm đa cấp huy động vốn Lion Group tại Thanh Chương đang là nhân viên tại Trường tiểu học Thanh Thủy, ông Nguyễn Đặng Toàn – Hiệu trưởng nhà trường cho biết sẽ làm việc trực tiếp với cô này để xử lý. 

"Tôi cũng có nghe thông tin nhiều giáo viên trong trường tham gia đa cấp huy động vốn nhưng hỏi thì ai cũng phủ nhận. Trong các cuộc họp, tôi cũng thường xuyên quán triệt là cấm giáo viên tham gia vào đa cấp huy động vốn", ông Toàn nói.

Còn theo khuyến cáo của Sở Công thương Nghệ An, dù với tên gọi nào, với các cách thức hoạt động huy động vốn như Lion Group đều mang tính rủi ro rất cao đối với người đầu tư, nếu như không muốn nói là lừa đảo. Chính vì vậy, người dân cần tránh xa khi được rủ rê, lôi kéo đầu tư vào.

Theo nguồn tin của Dân Việt, hiện nay Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Nghệ An) đang quá trình tiến hành điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến đa cấp huy động vốn tương tự Lion Group. Theo đó, nhiều người dân tố cáo đã bị lừa tiền khi tham gia đầu tư vào các trang như BBONUS.NET; mfcclub.com; mfcclub.net; mfcclub.info; eunex.co của các công ty ở nước ngoài như MBI và BBI...
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem