Làm gì để tránh xe ngập nước và cách bảo vệ động cơ xe khi bị ngập, thuỷ kích?

Khải Phạm Thứ năm, ngày 28/09/2023 12:48 PM (GMT+7)
Kinh nghiệm đối phó với trời mưa để bảo vệ xe ô tô an toàn mà người dân cần biết để tránh xe bị thuỷ kích.
Bình luận 0

Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung đang trong đợt mưa lớn kéo dài. Trong đó, Thủ đô Hà Nội đang chứng kiến những trận mưa lớn khiến các tuyến đường, con phố ngập trong biển nước.

Với tình hình trên, tài xế cần phải biết làm gì để bảo vệ chiếc xe của mình tránh hư hỏng nặng thêm khi bị ngập nước.

Những việc cần làm để bảo vệ xe ngập nước

Không cố nổ máy khi xe ngập nước

Khi chiếc xe đi qua đoạn đường ngập dẫn đến tình trạng chết máy, đồng nghĩa đã bị thủy kích. Lúc này, việc cần làm của tài xế không phải cố đề nổ máy lại để đi qua đoạn đường đó mà phải ngay lập tức rời khỏi xe và gọi cứu hộ.

Làm gì để tránh xe ngập nước và cách bảo vệ động cơ xe khi bị ngập, thuỷ kích? - Ảnh 1.

Hà Nội đang mưa lớn kéo dài. Ảnh Phạm Hưng.

Việc cố đề nổ không những khiến xe ngập nước không thể khởi động lại mà còn gây ra hỏng nặng hơn ở động cơ khi xe đã bị thủy kích.

Xác định giới hạn khi xe ngập nước

Bạn cần phải biết chiếc xe của mình đang bị ngập nước ở mức độ nào. Giới hạn an toàn khi xe ngập nước là đến nửa bánh xe, nếu quá nguy cơ hỏng nặng sẽ rất cao, nước có thể đã tràn vào cả khoang nội thất.

Gọi bảo hiểm ngay khi xe ngập nước

Khi đã xác định được nước độ ngập nước của chiếc xe, tài xế hãy nhanh chóng liên lạc với đơn vị bảo hiểm nếu xe bạn đã được mua thêm chế độ bảo vệ thủy kích. Nếu hãng bảo hiểm không thể đến hiện trường ngay, việc cần làm của tài xế lúc xe ngập nước là chụp ảnh lại toàn bộ sự việc để làm căn cứ xử lý về sau.

Phòng tránh xe ngập nước mùa mưa lũ

Làm gì để tránh xe ngập nước và cách bảo vệ động cơ xe khi bị ngập, thuỷ kích? - Ảnh 2.

Cần tránh ra đường khi không cần thiết. Ảnh Phạm Hưng.

Khi mùa mưa đã bắt đầu, người dân ở những thành phố lớn nguy cơ ngập lụt cao như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh cần chuẩn bị các phương án bảo vệ tránh trường hợp xe bị ngập nước.

Làm bè phao 

Việc làm bè phao sẽ giúp bảo vệ chiếc xe ô tô của bạn tuyệt đối khi nước lên thì bè sẽ lên. Thông thường, nhiều người sẽ dùng những thùng phi lớn để làm phao. Dù tính bảo vệ cao mùa mưa lũ, nhưng phương án này có chi phí khá cao.

Kê xe cao

Trước mỗi trận xe, tài xế cần kích bánh xe của mình lên và sau đó kê gạch 4 góc để tránh việc bị ngập nước khi mưa lớn. Đây là phương án khá tối ưu và được nhiều người áp dụng với chi phí thấp, thời gian thực hiện ngắn và có thể linh hoạt thay đổi.

Nhìn chung, những kinh nghiệm trên sẽ giúp cho bạn phần nào yên tâm để bảo vệ chiếc xe của mình tránh tình trạng ngập nước, thủy kích. Hãy linh hoạt xử lý mọi tình huống và phòng tránh một cách tối ưu nhất mỗi khi mùa mưa đến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem