Chủ đề nóng

Kỳ 1: Tên trộm khét tiếng gây chấn động khi chỉ trong 2 năm với 1 mảnh vải nhung đánh cắp hàng nghìn tỷ đồng

Thứ sáu, ngày 05/02/2021 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 2 năm, người đàn ông 29 tuổi này đã đánh cắp 69 món bảo vật quốc gia trị giá hàng nghìn tỷ đồng, gây "chấn động" toàn Trung Quốc, đi vào truyền thuyết như "vụ trộm khét tiếng nhất lịch sử".
Bình luận 0

Trung Quốc vốn lưu hành câu nói "Loạn thế hoàng kim, thịnh thế cổ đồng" để nói về giá trị của đồ cổ. Khi xã hội đang dần ổn định, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, số lượng người giàu cũng tỉ lệ thuận. Khi đó đồ cổ cũng lên theo thế nước dâng thuyền lên, giá giao dịch tại các trung tâm đấu giá cũng không ngừng thay đổi.

Khai Phong, với tên gọi thời cổ là "Biện", là nơi mà nhà Hạ, Ngụy , Hậu Đường, Hậu Tấn, Hậu Hán, Hậu Chu, nhà Tống và nhà Kim đều liên tiếp sử dụng làm kinh đô, bởi vậy nó còn có danh xưng là "Bát triều cố đô". Ai cũng biết Khai Phong nổi tiếng nhất khi nó là kinh đô của triều đại nhà Tống. Bức tranh nổi tiếng "Minh Thanh thượng hà đồ" nổi tiếng được lưu giữ trong viện bảo tàng Cố Cung đã miêu tả hoàn hảo cuộc sống hàng ngày của người dân thời Bắc Tống ở Biện Kinh. "

Kỳ 1: "Vua trộm" 29 tuổi gây "chấn động" khi chỉ trong 2 năm đánh cắp hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Khai Phong có nền văn hóa lịch sử vững chắc và Bảo tàng Khai Phong cũng lưu giữ rất nhiều bộ sưu tập cùng vô số bảo vật có giá trị mang tầm quốc bảo. Là bảo tàng ở thành phố trực thuộc tỉnh nên các biện pháp an ninh nơi đây không đủ nghiêm ngặt như bảo tàng cấp tỉnh. Chỉ cần một đến hai chuyến viếng thăm, nó rất dễ nằm trong tầm ngắm của những kẻ có ý đồ xấu.

Vào ngày 18 tháng 9 năm 1992, các nhân viên làm việc tại Bảo tàng Khai Phong đi làm như thường lệ. Nhưng điều họ không ngờ tới là khi mở phòng triển lãm của triều đình nhà Minh và nhà Thanh, bên trong lại là một mớ hỗn độn, và rất nhiều kệ trưng bày đều trống rỗng. Kẻ trộm đã đột nhập và mang đi một số lượng lớn cổ vật.

Kỳ 1: "Vua trộm" 29 tuổi gây "chấn động" khi chỉ trong 2 năm đánh cắp hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 2.

Cảnh sát Khai Phong sau khi nhận được thông báo đã ngay lập tức tập trung cao độ điều tra. Sau khi kiểm đếm, có tổng cộng 69 bộ sưu tập quý giá bị lấy đi, trong đó có 59 bộ thuộc di tích văn hóa cấp quốc gia cấp 1 và cấp 2, còn có 4 món đồ sứ cổ thanh hoa hàng quốc bảo: một đĩa sứ hoa sen trắng xanh thời Minh Tuyên Đức, một chiếc đĩa sứ tráng men màu vàng thời Minh Hoằng Trị (Minh Hiếu Tông), một chiếc lư ba chân có hoa văn của nhà xưởng Đức Hóa thời nhà Minh, một chiếc bình vẽ hoa văn trái cây gấp nếp màu đỏ trong men lam trắng thời Ung Chính nhà Thanh.

Đĩa sứ hoa xanh thời Minh Tuyên Đức là một trong những sản phẩm tiêu biểu của đồ sứ Trung Quốc. Trong những năm gần đây, khi giá đồ cổ ngày càng tăng cao, thì sứ thanh hoa thời nhà Minh ngày càng quý. Hơn nữa đỉnh cao của sứ thanh hoa thời nhà Minh là vào thời Minh Tuyên Đức (1425-1435). Chỉ cần search qua mức giá của đĩa thanh hoa thời Minh Tuyên Đức trên mạng, giá giao dịch bình thường cũng phải từ 5 triệu nhân dân tệ (khoảng 17 tỷ đồng). Vậy có thể thấy chiếc đĩa nằm trong bảo tàng này phải có giá trị cao hơn gấp nhiều lần.

Kỳ 1: "Vua trộm" 29 tuổi gây "chấn động" khi chỉ trong 2 năm đánh cắp hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 3.

Đĩa sứ hoa xanh thời Minh Tuyên Đức là một trong những sản phẩm tiêu biểu của đồ sứ Trung Quốc.

Tổng giá trị ước tính của những di tích văn hóa bị đánh cắp này lên đến hơn 600 triệu nhân dân tệ (khoảng hơn 2 nghìn tỷ đồng)! Đây quả là một con số "phi thường".

Tuy nhiên, "lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt" – có lẽ câu nói này lưu truyền từ thời Bao Thanh Thiên. Dưới sự truy quét của các sĩ quan cảnh sát từ Khai Phong, Vũ Hán, Quảng Châu và các nơi khác, tất cả các nghi phạm đã bị bắt giữ. Bốn kẻ phạm tội chính của vụ trộm là Lưu Nông Quân (Liu Nongjun), Lưu Tiến (Liu Jin), Văn Tây Sơn (Wen Xishan), và Lý Quân (Li Jun), trong đó Lưu Nông Quân là kẻ cầm đầu và cũng được xưng danh "Vua trộm".

MỜI CÁC BẠN ĐÓN XEM:

Kỳ 2: Hành trình từ một sinh viên ĐH Cảnh Sát trở thành "vua trộm" của Lưu Nông Quân

S.S (New QQ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem