Phẫu thuật thành công khối u "khổng lồ" đeo bám cụ ông ở Đà Nẵng suốt 4 thập kỷ
Sống chung với khối u vùng cổ hơn 40 năm, cụ ông 72 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Việt – Hàn Đà Nẵng giải cứu thành công khỏi khối u có kích thước lên đến 30x24cm.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) cho biết, tại phiên chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức ngày 20/3 về xử lý vụ án ra quyết định trái pháp luật tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho rằng, do không có cơ quan nào giám định, định giá được lô gỗ vật chứng đã bán đi một cách khuất tất nên không có cơ sở đánh giá hậu quả hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, mặc dù vụ án đã được khởi tố nhưng đến nay phải đình chỉ.
"Vậy theo Bộ trưởng trách nhiệm giám định này thuộc về cơ quan nào? Bộ trưởng sẽ có giải pháp gì để việc giám định vụ việc này được thực hiện và khi nào sẽ hoàn tất việc giám định này?", ông Thắng nêu.

Đại biểu Thắng cũng gửi câu hỏi đến Viện trưởng VKSND Tối cao: Tại sao cũng một lô gỗ vật chứng, các cơ quan tố tụng đã căn cứ vào kết quả giám định, định giá trước đó làm cơ sở buộc tội các bị cáo, nay bảo rằng chưa có cơ sở giám định, định giá để xem xét hậu quả hành vi vi phạm bán vật chứng trái pháp luật nên không có căn cứ khởi tố bị can.
"Nói như Viện trưởng thì chẳng lẽ cả hệ thống tư pháp đành bó tay để tội phạm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật chăng và giải thích như vậy có mâu thuẫn không?", ông Thắng đặt câu hỏi.
Liên quan đến việc bán tang vật vụ án là lô gỗ trắc, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho biết, Bộ Tư pháp tham gia vào một việc duy nhất đó là có một văn bản trả lời rằng các tổ chức giám định chưa được công bố trong danh sách có đủ thẩm quyền theo quy định pháp luật về giám định tư pháp.
"Chúng tôi chỉ khẳng định về mặt hình thức và quy định của pháp luật về giám định chứ Bộ Tư pháp không có thẩm quyền để đi vào nội dung", Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhấn mạnh.
"Tôi được hỏi và trả lời lần này lần thứ 10 về vụ án này", Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí mở đầu phần trả lời cho câu hỏi của đại biểu Hoàng Đức Thắng.
Ông Lê Minh Trí cho biết, đối với vụ án nêu trên, Cơ quan điều tra VKS Tối cao hiện nay đang thực hiện biện pháp tố tụng là tạm đình chỉ chứ không phải đình chỉ. Nguyên nhân về thời hạn điều tra có thời hạn nhưng thời hạn giám định thì chưa xác định. Khi có kết quả hoặc có căn cứ pháp luật sẽ phục hồi điều tra trở lại.

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí. Ảnh: Quốc hội
Người đứng đầu ngành kiểm sát cũng cho biết, thời gian qua, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã gửi 4 cơ quan có chức năng để giám định hậu quả thiệt hại của vụ án này. Tuy nhiên, hội đồng định giá tài sản của Quảng Trị và Đà Nẵng trả lời là gỗ không còn, không có cơ sở định giá. Bộ Tài chính trả lời không thuộc thẩm quyền định giá. Còn Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời không đủ căn cứ, cơ sở pháp lý theo quy định chuyên môn về hoạt động của hội đồng định giá tài sản. Có nghĩa đến giờ này 4 cơ quan chức năng đều chưa đưa ra kết quả giám định nên chưa xác định được hậu quả thiệt hại.
"Đối với hành vi vi phạm thì tôi khẳng định là có vi phạm theo điều 76 Bộ Luật TTHS về việc ra quyết định bán vật chứng trái pháp luật. Nhưng về hậu quả thì tại sao ở vụ buôn lậu thì tính được mà ở vụ án này lại không tính được", ông Trí nói.
Ông phân tích, đối tượng và thời điểm xác định hậu quả của hai vụ án khác nhau. Đối tượng xác định có hành vi buôn lậu ở vụ án buôn lậu xác định về số lượng, chủng loại và quy ra tiền ở thời điểm đó. Còn vụ án thứ hai là xác định hậu quả tại thời điểm ra quyết định bán vật chứng trái pháp luật. Thời điểm ấy, lô vật chứng đã bán mất rồi nên không còn để giám định thực tế được, giám định theo nguyên tắc khác thì các cơ quan chức năng hiện nay chưa đáp ứng được. Vì vậy, theo căn cứ pháp luật, nếu chưa có kết quả giám định và chưa có căn cứ nào khác thì không thể tiếp tục chức năng điều tra mà phải tạm đình chỉ để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Ông Trí khẳng định, thời qua Cơ quan điều tra VKS Tối cao đã làm đúng trách nhiệm của mình và đúng luật pháp.
"Nếu không có hậu quả mà chúng tôi làm khác đi thì lại thực hiện một hành vi vi phạm pháp luật khác. Chúng tôi chia sẻ, trong vụ án này chúng ta chưa chứng minh được tội phạm, chưa kết luận được, đó là một điều chúng ta cảm thấy băn khoăn về trách nhiệm của mình trong thực thi nhiệm vụ. Thế nhưng không phải chúng ta bất chấp pháp luật để chúng ta kết luận cho bằng được khi mà chứng cứ, quy định pháp luật chưa đủ điều kiện để chúng ta kết luận", ông Trí cho hay.
Trước đó, trả lời chất vấn tại phiên họp lần thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí đã khẳng định "đây là vụ án rất phức tạp", "chưa có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm".
Liên quan đến "kỳ án" buôn lậu gỗ trắc, vào tháng 9/2019, Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao đã khởi tố ông Phan Văn Vĩnh (ông Phan Văn Vĩnh từng là Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) đang chấp hành án phạt 9 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án đánh bạc trực tuyến chục nghìn tỷ đồng do Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam cầm đầu).
Theo Cơ quan điều tra, khi mở rộng vụ án Trương Huy Liệu - Phó Giám đốc Công ty Ngọc Hưng và đồng phạm về tội "Buôn lậu" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", cơ quan chức năng phát hiện năm 2013, ông Phan Văn Vĩnh - khi đó đương chức Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an - đã chỉ đạo ra quyết định trái pháp luật trong xử lý vật chứng và tổ chức bán đấu giá lô gỗ trắc tang vật của vụ buôn lậu này.
Vụ án Trương Huy Liệu kéo dài 8 năm với nhiều lần TAND TP.Đà Nẵng phải trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trong khi vụ án chưa kết thúc, số gỗ buôn lậu đã bị bán đấu giá, thu hơn 60 tỷ đồng.
Tháng 8/2018 trong bản án sơ thẩm, Hội đồng xét xử TAND TP.Đà Nẵng kiến nghị Cục Điều tra Viện KSND khởi tố, điều tra việc bán lô gỗ vì cho rằng gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước cùng quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Tòa án xác định, năm 2011, ông Trương Huy Liệu - Phó Giám đốc Công ty Ngọc Hưng đã tổ chức lập chứng từ giả để buôn lậu gần 615m3 gỗ trắc không rõ nguồn gốc, trị giá 63,6 tỷ đồng. Giúp sức ông Liệu có bà Trần Thị Dung (vợ ông Liệu) cùng sự thiếu trách nhiệm của Đỗ Danh Thắng (nguyên Chi cục trưởng Hải quan Đà Nẵng), Đỗ Lý Nhi (nguyên cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cửa Việt, Quảng Trị) và Lê Xuân Thành (nguyên cán bộ Chi cục Hải quan khu thương mại Lao Bảo, Quảng Trị) khi đề xuất cho thông quan lô gỗ.
Hiện những người này đã bị xét xử và nhận án tù, trong đó ông Liệu nhận mức án cao nhất - 7 năm tù về tội Buôn lậu.
Sống chung với khối u vùng cổ hơn 40 năm, cụ ông 72 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Việt – Hàn Đà Nẵng giải cứu thành công khỏi khối u có kích thước lên đến 30x24cm.
Sáng 17/4, Bộ VHTTDL đã tặng Bằng khen cho 66 già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín trong bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống...
Đây là hệ quả của quá trình viêm xơ mạn tính sau điều trị nhiễm nấm thực quản kéo dài suốt 10 năm.
Sáng 17/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị lần thứ 3, khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 để kiện toàn nhân sự chủ chốt. Bà Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo phát triển như vũ bão, giữa những bản sao hoàn hảo của AI, đâu là yếu tố định vị sự khác biệt và đẳng cấp của một cá nhân hay một nhà lãnh đạo?
Ở V.League 2025/2026, thành tích ghi bàn của trung vệ Lucas Alves ngang ngửa với tiền đạo Nguyễn Tiến Linh bên phía CLB Công an TP.HCM.
Thổ Nhĩ Kỳ nổi lên là quốc gia có số lượng căn cứ quân sự nước ngoài lớn thứ hai trên thế giới sau Mỹ, nhằm hướng tới mục tiêu chung là mở rộng phạm vi ảnh hưởng và bảo vệ lợi ích chiến lược dài hạn.
Công an phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai cho biết đơn vị vừa phối hợp với lực lượng an ninh trật tự cơ sở kịp thời xử lý một con trăn đất dài 2,5m được người dân phát hiện bên trong một xe ô tô tại Tổ 31 Bắc Cường.
Mức sinh năm 2025 chạm đáy 1,51 con/phụ nữ được xem là hồi chuông báo động đỏ, buộc TP.HCM phải triển khai ngay chính sách khen thưởng phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi.
Con không nhớ rõ ngày hôm đó, chỉ nhớ là từ sau hôm ấy, nhà con không còn đủ ba người nữa. Căn nhà trọ nhỏ trống vắng, thiếu thốn, con không còn được ngồi ăn cơm chung với ba mẹ, không được trò chuyên mỗi tối...
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Iran sẵn sàng chuyển giao uranium đã làm giàu cho Washington.
Đứng ra bảo lãnh khi giang hồ Hạnh “Sự” cho bạn mình vay 11 tỷ đồng, người đàn ông bị đòi nợ nhưng khẳng định “chỉ còn cái xác, không có tiền” rồi nổ súng vào người liên quan và bỏ trốn.
Từ một bài viết trên mạng xã hội Facebook về quá trình đi phượt, các bên mâu thuẫn nên hẹn nhau giải quyết. Khi đến quán cà phê ở phường Tân Sơn Nhì, các đối tượng ẩu đả gây náo loạn.
Giá vàng hôm nay trưa 17/4, vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm so với sáng sớm nay. Người mua và bán đồng loạt vắng vẻ trong hôm nay khiến "phố vàng" trở nên ảm đạm.
Tối 16/4, triển lãm nghệ thuật đa tầng thị giác “Muôn vị nhân sinh” được tổ chức bởi thương hiệu bất động sản Văn Phú chính thức khai màn bằng một buổi Private Opening quy tụ nhiều nghệ sĩ và KOLs.
Sáng 17/4, Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V năm 2026 do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức đã diễn ra sôi nổi. Không chỉ tôn vinh giá trị của tri thức, ngày hội còn mang đến những thông điệp truyền cảm hứng mạnh mẽ về khởi nghiệp nông nghiệp cho học sinh miền núi.
Tạm dừng giao dịch tài sản liên quan đến Tập đoàn Khang Thông và Phú An tại Tây Ninh theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an
Năm 2026 được dự báo có thể trở thành năm nắng nóng kỷ lục do sự cộng hưởng giữa xu hướng nóng lên toàn cầu và khả năng xuất hiện El Niño cường độ mạnh nhất trong 140 năm.
Ông Phạm Văn Đượng ở thôn Tiên Kiều, xã Hà Đông, TP Hải Phòng (trước đây là địa phận tỉnh Hải Dương) nhiều năm trồng nhãn. Ông đã thành công trong việc áp dụng kỹ thuật khiến cây nhãn ra quả trái vụ, cho thu hoạch quanh năm mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố 2026 ở Sơn La, tại bản Mường Lựm, xã Chiềng Hặc (địa phận huyện Yên Châu trước đây), đồng bào dân tộc Thái đồng tình với chủ trương lớn này. Một trong các tâm tư, trăn trở của bà con là việc sáp nhập thôn bản, sắp xếp lại tổ dân phố mà vẫn giữ được ký ức tập thể của cộng đồng, trước hết là ở cái tên bản-Mường Lựm.
Thị trường đất nền phía Nam đang rơi vào trạng thái trầm lắng khi thanh khoản xuống mức rất thấp, dù giá vẫn neo cao. Dòng tiền rời bỏ phân khúc đầu cơ khiến cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư buộc phải điều chỉnh chiến lược.
Lượng khách đi xe buýt tại TP.HCM dịp lễ 30/4 và 1/5 dự báo tăng 10% so với cùng kỳ, đạt hơn 1,5 triệu lượt mỗi ngày.
TP.HCM quyết định chuyển giao thẩm quyền chứng thực giao dịch từ UBND cấp xã sang tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên, chỉ 112/168 đơn vị cấp xã được áp dụng, vì sao?.
Philippines đang có nhu cầu cao đối với cả gạo trắng 5% và 25% tấm. Giá gạo nội địa tại Philippines đang cao hơn đáng kể so với giá nhập khẩu, qua đó thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu. Thái Lan và Myanmar hiện là những nhà cung cấp gạo hàng đầu cho Philippines, sau Việt Nam.
Anh hùng xạ điêu là một trong các bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung đã để lại nhiều ấn tượng nhất trong lòng độc giả.
Một vụ chuyển nhầm 1,2 tỷ đồng được Công an xã Đại Lộc (TP Đà Nẵng) nhanh chóng hỗ trợ xử lý, với việc người nhận tiền tự nguyện hoàn trả.
Ở vòng 18, đội đầu bảng đã không thể thắng đội cuối bảng (khiến 2 vị trí cuối bảng cũng đảo lộn theo) trong khi các đội xếp phía sau cùng thắng, diễn biến của giải trở nên hấp dẫn hơn bởi sự phức tạp, khó đoán định của các cuộc đua. Vẫn còn tới 1/3 chặng đường ở phía trước và mọi thứ vẫn sẽ có thể tiếp tục biến động, thậm chí có thể phải tới vòng cuối cùng!
Phạm Trung Trưởng, ngụ ấp Tân Khánh, xã Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau được xác định là người đánh chết cha ruột sau khi nghe cha chửi mắng, dọa mẹ trong cơn say.
Ở tuổi 39, nữ NSƯT vẫn khiến nhiều người phải trầm trồ trước vẻ ngoài xinh đẹp, gợi cảm.
Mô hình trình diễn giống lúa OM468 vụ Đông Xuân 2025–2026 tại xã Ea Súp (Đắk Lắk) bước đầu ghi nhận nhiều ưu điểm nổi bật như sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh, cho năng suất cao, hứa hẹn khả năng nhân rộng và hình thành vùng sản xuất tập trung trong thời gian tới.