Chủ đề nóng

“Kỳ án” gỗ trắc liên quan cựu tướng Phan Văn Vĩnh khiến Viện trưởng VKSND Tối cao bị chất vấn 9 lần

Quỳnh Nguyễn Thứ hai, ngày 20/03/2023 17:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Nếu tôi nhớ không nhầm thì đây là lần thứ 9 tôi trả lời đại biểu Hoàng Đức Thắng và Hồ Thị Minh của đoàn Quảng Trị về vụ án này", Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí nói tại buổi chất vấn chiều 20/3.
Bình luận 0

Chiều 20/3, tại phiên chất vấn Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí, vụ án gỗ trắc ở Quảng Trị tiếp tục được đại biểu Quốc hội "truy" tiến độ xử lý.

Đại biểu Hồ Thị Minh (Quảng Trị) cho biết sáng cùng ngày, Chánh án TAND Tối cao đã trả lời về vụ án này song cử tri chưa đồng tình.

“Kỳ án” gỗ trắc liên quan cựu tướng Phan Văn Vĩnh khiến Viện trưởng VKSND Tối cao bị chất vấn 9 lần - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Hồ Thị Minh. Ảnh: Quốc hội

"Trong vụ án, việc cơ quan tố tụng đã bán tháo toàn bộ vật chứng đã vi phạm nghiêm trọng Bộ luật TTHS. Năm 2019, VKSND Tối cao đã khởi tố vụ án, nhưng hơn 4 năm trôi qua vẫn chưa thấy khởi tố các bị can liên quan cũng như trả lời cử tri và Quốc hội", bà Minh chất vấn và đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao cho biết nguyên nhân.

"Nếu tôi nhớ không nhầm thì đây là lần thứ 9 tôi trả lời đại biểu Hoàng Đức Thắng và Hồ Thị Minh của đoàn Quảng Trị về vụ án này", Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí nói.

Ông nhấn mạnh đây là vụ án rất phức tạp, hiện nay việc áp dụng quy định pháp luật ở các giai đoạn khác nhau cũng có nhiều ý kiến khác nhau. "Tôi đã trả lời trước đây, và đến giờ này, tôi vẫn khẳng định chưa có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm", theo lời ông Trí.

Liên quan đến việc bán tang vật vụ án là lô gỗ trắc, ông Trí cho hay Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã yêu cầu cơ quan chức năng giám định song đến nay chưa nhận được kết quả giám định nên chưa thể quyết định khởi tố hay không khởi tố.

Theo ông Trí, việc có khởi tố bị can và những người liên quan hay không phải có căn cứ pháp luật, còn hành vi vi phạm pháp luật đã được khẳng định là có. Vì thế, trong lúc chưa có kết quả giám định, VKSND Tối cao đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Chưa hài lòng với phần trả lời này, đại biểu Hồ Thị Minh dùng quyền tranh luận để trao đổi thêm với Viện trưởng VKSND Tối cao. "Khi người dân sai thì chúng ta khởi tố. Vụ án này đã được khởi tố từ năm 2019, nhưng đã hơn 4 năm rồi, các cán bộ liên quan vẫn chưa bị khởi tố", bà Minh tiếp tục hỏi về vai trò và quan điểm của Viện trưởng khi các cơ quan tố tụng có những ý kiến trái chiều nhau.

"Vì sao ĐBQH hỏi tới 9,10 lần như Viện trưởng nói, vì vụ án chưa được trả lời một cách thỏa mãn. Chúng tôi là đại biểu của cử tri thì phải nói tiếng nói của cử tri đến với Quốc hội", nữ đại biểu tỉnh Quảng Trị nói thêm.

Tiếp tục trả lời, Viện trưởng Lê Minh Trí khẳng định việc cơ quan chức năng cho bán lô vật chứng là sai.

"Tôi nói là có hành vi vi phạm pháp luật chứ không nói là không. Nhưng nguyên tắc xử lý hình sự, muốn khởi tố vụ án, đặc biệt là khởi tố bị can, thì hành vi vi phạm pháp luật đó phải có với hậu quả xảy ra", ông Trí cho hay cơ quan điều tra VKSND Tối cao đề nghị hội đồng định giá của Đà Nẵng, Quảng Trị không được; đề nghị Bộ Tài chính nhưng Bộ Tài chính cũng nói không thuộc thẩm quyền cấp Bộ.

"Giờ chúng ta nghiên cứu xem đề nghị ai đây? Nếu không có kết quả giám định, VKS không thể ra quyết định khởi tố bị can được. Khó là khó cho chúng tôi như vậy, chứ không phải chỗ khác khởi tố thì làm, chỗ này không làm", ông Trí mong đại biểu chia sẻ và khẳng định khi nào Hội đồng định giá kết luận có hậu quả sẽ cho khởi tố, bắt giam ngay.

Liên quan đến "kỳ án" buôn lậu gỗ trắc, vào tháng 9/2019, Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao đã khởi tố ông Phan Văn Vĩnh (ông Phan Văn Vĩnh từng là trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) đang chấp hành án phạt 9 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án đánh bạc trực tuyến chục nghìn tỷ đồng do Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam cầm đầu).

Theo Cơ quan điều tra, khi mở rộng vụ án Trương Huy Liệu - Phó Giám đốc Công ty Ngọc Hưng và đồng phạm về tội "Buôn lậu" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", cơ quan chức năng phát hiện năm 2013, ông Phan Văn Vĩnh - khi đó đương chức Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an - đã chỉ đạo ra quyết định trái pháp luật trong xử lý vật chứng và tổ chức bán đấu giá lô gỗ trắc tang vật của vụ buôn lậu này.

Vụ án Trương Huy Liệu kéo dài 8 năm với nhiều lần TAND TP Đà Nẵng phải trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trong khi vụ án chưa kết thúc, số gỗ buôn lậu đã bị bán đấu giá, thu hơn 60 tỷ đồng.

Tháng 8/2018 trong bản án sơ thẩm, Hội đồng xét xử TAND TP Đà Nẵng kiến nghị Cục Điều tra Viện KSND khởi tố, điều tra việc bán lô gỗ vì cho rằng gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước cùng quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tòa án xác định, năm 2011, ông Trương Huy Liệu - Phó Giám đốc Công ty Ngọc Hưng đã tổ chức lập chứng từ giả để buôn lậu gần 615m3 gỗ trắc không rõ nguồn gốc, trị giá 63,6 tỷ đồng. Giúp sức ông Liệu có bà Trần Thị Dung (vợ ông Liệu) cùng sự thiếu trách nhiệm của Đỗ Danh Thắng (nguyên Chi cục trưởng Hải quan Đà Nẵng), Đỗ Lý Nhi (nguyên cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cửa Việt, Quảng Trị) và Lê Xuân Thành (nguyên cán bộ Chi cục Hải quan khu thương mại Lao Bảo, Quảng Trị) khi đề xuất cho thông quan lô gỗ.

Hiện những người này đã bị xét xử và nhận án tù, trong đó ông Liệu nhận mức án cao nhất - 7 năm tù về tội Buôn lậu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem