Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sáng sớm, khi sương còn vương trên những ngọn cây, khóm lá, chúng tôi theo chân vợ chồng chị Đinh Thị Giấc, ở thôn Tang Tong, xã Sơn Tây Thượng, tỉnh Quảng Ngãi cùng hơn chục người dân đồng bào Ca Dong trong thôn ngược dốc về phía rừng tự nhiên ở đầu nguồn để bẻ măng nứa (vót).
Những ngày qua, trời liên tục đổ mưa về chiều khiến cho con đường mòn dẫn về rừng nứa trở nên lầy lội, trơn trượt.
Sau gần 1 giờ đồng hồ vượt dốc cao, lội suối, chúng tôi đã đến được khu rừng nứa bạt ngàn phía thượng nguồn. Xen lẫn vào những cây nứa trưởng thành, nhiều búp măng nứa như thấm mưa rừng đội đất, vươn lên đón ánh nắng mặt trời.
Những búp măng căng đầy sức sống, minh chứng cho sự sinh tồn và phát triển của người dân vùng cao.Đồng bào Ca Dong, ở thôn Tang Tong thu hoạch măng nứa.

Đồng bào Ca Dong, ở thôn Tang Tong, xã Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi thu hoạch măng nứa.
Dưới đôi tay thoăn thoắt, những búp măng nứa được chị Giấc và dân làng bẻ giòn rụm, rồi dùng rựa cắt đi phần già, dùng tay lột vỏ bên ngoài, để lộ ra phần ruột trắng nõn bên trong.
Sau gần 2 giờ đồng hồ, chị Giấc đã thu hoạch được 1 bao măng.“Nhiêu đây cũng gần được hơn 10kg măng rồi. Giờ mình chịu khó đi bẻ thêm đến trưa là được 15 – 20kg.
Hôm nào trời không mưa thì mình bẻ đến nửa chiều sẽ được bao tầm 30 – 35kg. Tính ra 2 vợ chồng cùng đi thì 1 ngày cũng được khoảng 50 – 70kg, đem lại thu nhập tầm 400 – 550 nghìn đồng”, chị Giấc chia sẻ.
Cùng đi với chị Giấc, chị Đinh Thị Vanh cũng thu hoạch được gần 30 kg măng thành phẩm sau hơn 4 giờ len lỏi trong rừng nứa.
Chị Vanh bày tỏ, mùa măng nứa thường kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10 hằng năm. Tuy nhiên, thời điểm này măng nứa lên búp rộ nhất. Bữa giờ hầu như ngày nào tôi cũng lên rừng bẻ măng nứa.
Hiện măng nứa tươi lột vỏ được thương lái đến tận nhà thu mua với giá 8 – 10 nghìn đồng/kg. Số tiền kiếm được từ bẻ măng, tôi đã mua sách vở, quần áo cho 2 đứa con chuẩn bị bước vào năm học mới, số còn lại tôi tiết kiệm.

Măng nứa Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi.
Cuối thu, tiết trời ở vùng cao đỏng đảnh, sáng nắng, chiều mưa. Nhưng đây cũng là thời điểm thuận lợi để người dân địa phương tìm đến các cánh rừng già khai thác sâm cau, nấm linh chi, chuối hột rừng và nhiều loại thảo dược khác mà thiên nhiên ban tặng.
Sau một ngày trèo đèo, lội suối, len lỏi trong các cánh rừng già giáp với địa phận tỉnh Quảng Nam (cũ), anh Đinh Văn Đia, ở xã Sơn Tây Thượng đã thu hoạch được gần 30kg nấm linh chi.Hôm nay là một ngày "trúng mánh" của anh Đia.
Toàn bộ số nấm linh chi này được anh Đia bán cho một hợp tác xã (HTX) tại địa bàn, thu được 2,5 triệu đồng.
“Muốn kiếm được nấm linh chi, mình phải tìm tới những cánh rừng già ở tận núi cao nên rất vất vả. Nhưng bù lại kiếm được số tiền lớn nên mình vui lắm. Nghỉ ngơi ít hôm, tôi sẽ tiếp tục lên rừng kiếm nấm linh chi. So với các loại dược liệu khác, nấm linh chi tự nhiên có giá trị cao hơn nên siêng đi sẽ có thêm thu nhập để lo cho con cái ăn học và nhiều chi phí khác trong cuộc sống”, anh Đia tâm sự.
Mùa này, tiết trời dịu mát, cây rừng sẵn sàng trút bỏ những chiếc áo cũ khi mưa đến. Nắng rọi qua các thung lũng, vàng hoe. Mây nhẹ nhàng, đong đưa theo nhịp thở của núi.
Theo tiếng gọi í ới, người Hrê ở thôn Làng Ren, xã Long Hiệp rủ nhau lên rừng khai thác mây, hái chè và một số loại dược liệu bán cho thương lái. Vác bó mây từ rừng về, ông Đinh Văn Mười, ở thôn Làng Ren phấn khởi cho biết, ngày nào tôi cũng vào rừng thu hoạch mây và một số sản vật dưới tán rừng.
Cũng nhờ có rừng già mà mây và các loại dược liệu mới còn nhiều. Mỗi chuyến đi rừng, một người có thu nhập từ 150 - 250 nghìn đồng/ngày.

Bên cạnh khai thác mây tự nhiên, để nâng cao thu nhập theo hướng bền vững, người dân thôn Làng Ren đã trồng thêm mây dưới tán rừng.
“Nhà tôi trồng được 15 nghìn gốc mây khoảng 10 năm tuổi và đã cho thu hoạch mấy lứa. Trung bình một gốc thu được khoảng 20 - 25kg mây thành phẩm. So với các nơi khác, mây Làng Ren đẹp hơn, nên thương lái mua với giá cao hơn, giúp dân làng có thu nhập khá”, anh Đinh Văn Mười nói.
Người dân vùng cao đem những sản vật thu hoạch được ra đường để bán.Những năm gần đây, nhận thấy măng nứa, sâm cau, mây nước, chè và nhiều loại dược liệu khác được thị trường ưa chuộng, người dân ở các xã vùng cao đã dần nâng cao ý thức trong việc khai thác kết hợp bảo vệ.
Bên cạnh việc phát dọn cỏ, dây leo, tạo không gian cho cây măng nứa, mây nước và các loại dược liệu phát triển, người dân còn trồng thêm ở những khu vực đất trống. Việc khai thác cũng có sự chọn lọc, chỉ khai thác những sản phẩm đạt chất lượng theo khuyến cáo của chính quyền địa phương, cán bộ nông nghiệp nhằm duy trì những sản vật ngoài tự nhiên dưới tán rừng.
Ở vùng cao bây giờ việc mua bán, trao đổi hàng hóa rất thuận lợi. Những sản vật được đồng bào vùng cao thu hoạch đều được thương lái tìm đến tận nhà thu mua hoặc mang đến các HTX đóng chân tại địa phương để bán. Vì vậy, giá cả được công khai, không có chuyện ép giá như trước.
Giám đốc HTX Sản xuất Nông lâm nghiệp và Thương mại dịch vụ Sơn Bua Lê Thị Ánh cho biết, mùa này, trên rừng có nhiều sản vật, chỉ cần người dân chăm chỉ vào rừng là sẽ có thu nhập. Tất cả các loại cây trái, dược liệu người dân đem tới bán, HTX đều thu mua theo giá thị trường hoặc cao hơn.Hiện nấm linh chi tự nhiên (hồng chi) được HTX thu mua xô lô với giá 70 – 100 nghìn đồng/kg, còn mua chọn những tai nấm đẹp thì có giá 300 – 400 nghìn đồng; chuối rừng mua nguyên buồng 3.000 – 4.000 đồng/kg; thiên niên kiện có giá 6.000 đồng/kg; sâm cau 40 – 50 nghìn đồng/kg; đọt ổi rừng 8.000 đồng/kg…
Các sản vật này sẽ được HTX sơ chế, chế biến thành nhiều sản phẩm có giá trị khác nhau, nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng.
Hợp tác xã Sản xuất Nông lâm nghiệp và Thương mại dịch vụ Sơn Bua, xã Sơn Tây Thượng thu mua, sơ chế sản phẩm nấm linh chi tự nhiên.Chiều muộn, những người đi hái “lộc rừng” lại vượt dốc, băng suối trở về nhà.
Trên lưng của mỗi người đều cõng theo các loại sản vật đã thu hoạch được sau một ngày vất vả. Thế nhưng, sau sự mệt nhọc ấy là những nụ cười tươi rói, vì nhờ những sản vật dưới tán rừng đã giúp họ có thêm nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình, lo cho con cái ăn học.
Phía sau nụ cười của người lớn là niềm vui của những đứa trẻ vùng cao vì được ba mẹ sắm thêm quần áo mới, sách vở để bước vào năm học mới với bao ước mơ, hy vọng về một tương lai tươi sáng.
Ngày 1/7/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 183/2025/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156/2018/NĐ-CP, văn bản hướng dẫn thi hành Luật Lâm nghiệp. Điểm nhấn quan trọng trong lần sửa đổi này là việc bổ sung Chương 4a, quy định chi tiết về việc nuôi, trồng và thu hoạch cây dược liệu trong các loại rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Đây được xem là bước tiến quan trọng nhằm thể chế hóa chủ trương phát triển ngành dược liệu thành ngành kinh tế sinh học mũi nhọn, đồng thời mở ra cơ hội sinh kế bền vững dưới tán rừng cho cộng đồng địa phương.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.