Lạ lùng loài cá nghe tên thì rất bậy nhưng ăn vào lại bổ dưỡng, thơm ngon

Bảo Tâm Thứ hai, ngày 27/06/2022 11:20 AM (GMT+7)
Đây là hai món ăn khiến cho nhiều thực khách ngượng ngùng khi thưởng thức bởi tên gọi của chúng. Bên cạnh tên gọi "đỏ chín mặt" thì cá dương vật và cá cu đều chiếm được cảm tình của những tín đồ ẩm thực bởi hương vị đặc sắc.
Bình luận 0

Độc đáo với loài cá mang tên "của quý" 

Lạ lùng loài cá nghe tên thì rất bậy nhưng ăn vào lại bổ dưỡng, thơm ngon - Ảnh 1.

loài cá mang tên "của quý". Nhiều du khách nhìn hình dáng cá dương vật thấy hãi hùng nhưng cũng đỏ mặt. (Ảnh: Atlas Obscura)

Cá dương vật hay còn gọi là Urechis unicinctus là một loài giun thìa biển được ăn sống với muối và dầu mè tại Hàn. Người dân xứ sở kim chi gọi chúng là gaebul. Tên gọi của những chú cá dương vật xuất phát từ vẻ bề ngoài cùa chúng, loài giun thìa biển có màu hồng thịt, làn da trơn tuột, có vài phần phình to trên thân mình giống với bộ phận nhạy cảm của phái nam. Hơn cả chúng còn có khả năng bơi lội nên tên gọi "cá dương vật" mới ra đời từ đó.

Ở Hàn, cá dương vật là một món cao lương mĩ vị nổi tiếng. Món ăn với vẻ ngoài đặc biệt này có vị hơi nhạt với một chút ngọt nhẹ, là hương vị chủ yếu của món ăn. Người ta thưởng bắt sống chúng về, rửa sạch, thái lát, ăn sống kèm muối và dầu mè. 

Theo nhiều khách du lịch tới Hàn Quốc, món ăn này dai, ngon, có vị như hàu, sò tươi. Song, nhiều thực khách vẫn không khỏi rùng mình bởi món cá dương vật tươi vẫn còn ngọ nguậy trên đĩa.  Đồng thời, chúng có thể ăn chín nếu đem xào với rau và các gia vị khác. Bên cạnh đó, món "cá dương vật" cũng là một trong những nét đặc trưng của ẩm thực Sơn Đông, Trung Quốc.

Lạ lùng loài cá nghe tên thì rất bậy nhưng ăn vào lại bổ dưỡng, thơm ngon - Ảnh 2.

Loài cá mang tên "của quý". Món ăn được yêu thích trên bàn nhậu (Ảnh: Living + Nomads)

Loài cá mang tên "của quý" - Cá cu 

Cá cu là loại hải sản hảo hạng vùng nước mặn, là món ngon xứ biển, nhất là với các vùng biển miền Trung bởi ở đây có chất lượng thịt cá ngon nhất. Trên thế giới, loài cá này phân bố ở các vùng biển Thái Bình Dương, Địa Trung Hải, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương. Cá cu còn có tên gọi khác là cá bè hay cá bè cu. Cá cu có hình dáng hao hao giống cá ngừ, mình cá hơi dẹp, có vảy màu bạc.

Cá cu được đánh bắt quanh năm nhưng thường có nhiều vào mùa xuân. Cá cu là loài cá ăn thịt, có kích thước khá lớn. Mõm nhọn, răng nhọn mọc thành đai rộng hướng vào trong miệng. Loại hải sản này thịt nhiều, trắng, dai có hương vị thơm ngon, bùi và béo. Cá cu có nhiều u axit béo và một số dưỡng chất khác có lợi cho trẻ em suy dinh dưỡng hay phụ nữ sau sinh.

Lạ lùng loài cá nghe tên thì rất bậy nhưng ăn vào lại bổ dưỡng, thơm ngon - Ảnh 3.

Loài cá mang tên "của quý". Cá cu - hải sản thơm ngon bổ dưỡng (Ảnh: Tép Bạc)

Có thể chế biến theo nhiều cách thức khác nhau thành những món ăn hấp dẫn như cháo cá cu, lẩu cá cu hay cá cu nướng. Cháo cá cu là món ăn quen thuộc ở miền biển và đặc biệt thích hợp cho thời tiết hanh khô hay bắt đầu se se lạnh. Người dân miền biển có thể mang cá cu đem kho hoặc nấu canh chua cùng với một chút măng, me hay khế. 

Bên cạnh đó, có thể chiên giòn ăn kèm rau sống, nước mắm đậm đà pha tỏi ớt chanh. Món ăn phổ biến và thu hút nhiều khách du lịch nhất là lẩu cá cu - món ăn phù hợp cho những bữa ăn nhâm nhi bên nồi lẩu nghi ngút, đậm vị. Nhưng để thưởng thức món cá này một cách trọn vẹn và hấp dẫn nhất, cá sẽ được đem hấp với nấm mèo và một số gia vị đặc biệt khác. Bởi đây sẽ là cách chế biến có thể cảm nhận được hết hương vị tinh túy, ngọt mà thơm của loài cá này.

Lạ lùng loài cá nghe tên thì rất bậy nhưng ăn vào lại bổ dưỡng, thơm ngon - Ảnh 4.

Loài cá mang tên "của quý". Cá cu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau (Ảnh: Vntrip)



Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem