Xem phim, tôi sững sờ nhận ra mình đã trở thành kiểu phụ huynh mà bản thân từng ghét nhất
Tôi đang lặp lại chính sai lầm của bố mẹ mình ngày xưa.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đặng Trần Diễm, người làng Kim Hoàng thuộc tổng Vân Canh xưa của phủ Hoài Đức, nay là phường Xuân Phương (TP Hà Nội), là một trường hợp đặc biệt trong lịch sử khoa bảng Việt Nam. Sinh ra trong gia đình nghèo khó, ông không có điều kiện học hành dư giả như nhiều nho sinh đương thời, nhưng bù lại, ông may mắn được học với những thầy giỏi và đặc biệt là có ý chí tự học hiếm thấy. Ông đọc rộng, biết dịch, ham tìm hiểu sách vở cổ kim nên nhanh chóng trở thành một học trò xuất sắc. Năm 1730, ông đỗ cử nhân và sáu năm sau được bổ làm tri huyện Đông Ngàn, rồi tiếp tục giữ nhiều chức vụ quan trọng như hiến sát sứ Hải Dương, tri phủ Trường Khánh tại Lạng Sơn. Dù ở bất kỳ vị trí nào, ông đều làm việc tận tâm, chính trực, để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt triều đình.
Nhờ tài năng và đạo đức, Đặng Trần Diễm được giao nhiều trọng trách vốn chỉ dành cho những người học cao, đỗ đạt như giám thị, giám khảo, biên tu. Điều đặc biệt nhất trong sự nghiệp khoa bảng của ông chính là việc được vua phong làm Đông các đại học sĩ – một chức danh tòng tứ phẩm, ngang hàng với những đại thần học vị tiến sĩ và có công lao lớn với triều đình. Trong suốt thời phong kiến, ông là người duy nhất không đỗ đại khoa nhưng vẫn được trao vị trí này, cho thấy uy tín và năng lực của ông được triều đình tin cậy đến mức nào. Dưới thời Cảnh Hưng, ông tiếp tục được ban nhiều sắc phong như Hiển cung đại phu hay Tu thận Thiêu doãn trung liệt.

Sau khi lập gia đình và có ba người con trai, ông đã quyết định đổi họ cho các con sang họ Lý, lập nên chi họ Lý Trần. Đây không chỉ là một quyết định mang tính riêng tư mà còn thể hiện mong muốn các con bước vào con đường khoa cử với một khí phách mới, tự tin và độc lập. Ông chăm lo giáo dục con cái bằng chính sự nghiêm cẩn và tấm gương học hành của mình. Kết quả thật phi thường: cả ba người con của ông đều đỗ tiến sĩ, trong đó hai người đỗ cùng khoa – một thành tích cực hiếm trong lịch sử thi cử Nho học.
Người con cả, Lý Trần Quán (1734–1786), đỗ đồng tiến sĩ năm Giáp Dần 1766. Ông nhanh chóng chứng tỏ tài năng khi được giao những nhiệm vụ quan trọng của triều đình. Trên phương diện văn trị, ông giữ các chức như Thiêm sai tri bình phiên, Đông các đại học sĩ, Quốc Tử Giám tư nghiệp; còn trên phương diện quân sự, ông từng bốn lần làm trấn thủ, ba lần đứng mũi chịu sào giúp vua ổn định triều chính và chỉ huy quân đội chống giặc phương Bắc. Sự tận tâm và tài năng của ông khiến triều đình hết sức tín nhiệm. Khi mất, ông được truy phong Thượng thư và tước Doanh quận công, rồi sau đó được gia phong Trung đẳng phúc thần.
Người con thứ, Lý Trần Dự (1740–1777), đỗ tiến sĩ năm Kỷ Sửu 1769. Ông được triều đình cử làm tổng đốc Lạng Sơn – một vùng biên ải quan trọng – rồi tiếp tục đảm nhiệm nhiều chức vụ trọng yếu khác. Khi mất, ông được phong Đãi chế viện Hàn lâm và Lâm tá lang, hai chức danh thể hiện sự ghi nhận đối với những đóng góp của ông trong giáo dục và trị quốc.
Người con út, Lý Trần Thản (1746–1810), là người nổi bật không kém hai anh trai. Năm 1762, ông đỗ thủ khoa thi Hương, đứng đầu bảng cử nhân. Năm 1769, ông đỗ tiến sĩ đồng khoa với anh trai Lý Trần Dự. Ông được gả làm rể nhà bác học Lê Quý Đôn, nhờ đó càng có điều kiện trau dồi học vấn và mở rộng ảnh hưởng trong triều đình. Trên con đường làm quan, ông được giao nhiều nhiệm vụ quan trọng như Hữu tư giảng – chức quan chuyên dạy các công tử trong phủ chúa –, Biên tu, Đốc lĩnh các đạo Hưng - Tuyên, Thị lang rồi Thượng thư bộ Hình. Ông được ban nhiều sắc phong qua nhiều đời, được tặng tước bá, phong Đông các đại học sĩ, Kim tử vinh lộc đại phu, truy phong Trung lương đại vương và Trung đẳng phúc thần. Mỹ tự “Đoan nhã, chính trực” dành cho ông là sự ghi nhận toàn diện cả về tài lẫn đức. Số lượng chức tước và phẩm hàm mà ông được ban xét về tổng thể thuộc hàng nhiều nhất dưới thời phong kiến Việt Nam.
Nhờ công lao nuôi dạy cả ba người con đều đỗ đạt và trở thành đại thần liêm chính, Đặng Trần Diễm còn được triều đình ban sắc phong “giáo tử đăng khoa,” ghi nhận ông như một tấm gương về giáo dục gia đình. Lời căn dặn của ông trước khi qua đời – rằng con cái phải cố gắng học hành và làm việc để vượt hơn cha thì gia đình mới có phúc – đã được ba người con thực hiện trọn vẹn và còn vượt xa mong mỏi của ông.
Trong suốt 845 năm khoa cử Nho học, từ khoa thi đầu tiên năm 1075 đời Lý Nhân Tông cho đến khoa thi cuối cùng năm 1919 đời Khải Định, Việt Nam có 185 khoa thi và 2.898 người đỗ đại khoa. Trong số đó, những gia đình có nhiều người đỗ tiến sĩ đã hiếm, nhưng để cả ba con trai cùng đỗ đại khoa như trường hợp của Đặng Trần Diễm lại càng hiếm hơn. Phó giáo sư – tiến sĩ Hà Minh Hồng từng nhận định rằng gia đình của Đông các đại học sĩ Đặng Trần Diễm là một trong những điển hình tiêu biểu nhất của truyền thống hiếu học và nếp nhà mẫu mực trong lịch sử Việt Nam.
Câu chuyện của ông là minh chứng rõ ràng cho tài năng và đức độ có thể giúp một người vượt qua những giới hạn về xuất thân. Việc một cử nhân được phong Đông các đại học sĩ đã đủ cho thấy sự trọng dụng của triều đình đối với ông là phi thường đến mức nào. Tuy nhiên, điều làm cho tên tuổi ông trở nên đáng nhớ không chỉ là sự nghiệp quan trường, mà còn là vai trò của ông với tư cách một người cha mẫu mực, dành trọn tâm huyết cho việc nuôi dạy con cái thành tài.
Gia đình của Đặng Trần Diễm vì thế không chỉ góp phần làm rạng danh quê hương Kim Hoàng, mà còn trở thành biểu tượng đẹp của văn hóa Việt Nam: sự học, sự liêm chính và đạo lý gia phong. Bài học sâu sắc nhất mà hậu thế có thể rút ra chính là điều ông đã thực hành suốt đời mình – rằng tấm gương của cha mẹ là phương pháp giáo dục hiệu quả nhất. Con cái nhìn vào đó mà noi theo, và chính sự mẫu mực ấy đã tạo nên một gia đình hiển đạt bậc nhất trong lịch sử nước nhà.
Tôi đang lặp lại chính sai lầm của bố mẹ mình ngày xưa.
Với tư cách là hoàng đế nhà Kim, Hoàn Nhan Vĩnh Tế từng huy động 450.000 quân Kim ở trận Dã Hồ Lãnh để chống lại quân mông cổ của Thành Cát Tư Hãn. Nhưng trận này quân Kim thua tan tác, kéo theo nhiều hệ luỵ đau lòng...
Trước tình trạng người dân vào rừng khai thác cây mán đỉa, kể cả cây đã chết để lại lõi gỗ mán đỉa (ở địa phận tỉnh Quảng Bính trước đây), Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Trị yêu cầu các Ban quản lý rừng, Công ty lâm nghiệp bố trí lực lượng tuần tra tại khu vực có cây Mán đĩa phân bố...
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã đến thăm khu vực Kupyansk, quay video gần tấm bia đá bị phá hủy một nửa của thành phố và chúc mừng Lực lượng Mặt đất nhân ngày lễ của họ.
Công ty Cổ phần Công Nông nghiệp Tiến Nông đã phối hợp cùng NPP Công ty TNHH Nông Nghiệp Tuấn Quỳnh và Đại lý Tuyến Lượng triển khai mô hình sử dụng bộ sản phẩm dinh dưỡng hàm lượng cao để giảm chi phí đầu vào và nâng cao hiệu quả kinh tế trên cây rau màu, đặc biệt là cây cải bắp, dưa chuột và su hào.
Nhiếp chính vương Johor Tunku Ismail Sultan Ibrahim khẳng định FIFA đã cố gắng ngăn LĐBĐ Malaysia (FAM) đưa vụ 7 cầu thủ nhập tịch lên Tòa Trọng tài Thể thao (CAS).
Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh thông tin đối ngoại là một thành tố chiến lược trong tổng thể sức mạnh mềm quốc gia và đề nghị xây dựng đội ngũ làm công tác thông tin đối ngoại bản lĩnh, trí tuệ sắc bén, sáng tạo, trách nhiệm, có tâm, có tầm, với tinh thần "thép trong bút, lửa trong tim".
Buổi lễ tuyên thệ khóa Tình nguyện viên thứ tư của Chương trình Hòa Bình tại Hà Nội đã được tổ chức vào ngày 11/12 - nhân dịp kỷ niệm dấu mốc lịch sử 30 năm quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam. Sự kiện này nhấn mạnh mối quan hệ song phương bền vững, và cam kết chung thúc đẩy hợp tác giáo dục cũng như tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia.
Ngày 12/12, Bộ GDĐT đã có thông tin chính thức về văn bằng, hoạt động liên kết đào tạo liên quan đến Trường Cao đẳng nghề Thiết kế và Thời trang London đang khiến sinh viên phải cầu cứu.
HLV Kim Sang-sik có "vũ khí đặc biệt" tại SEA Games 33; HLV Zidane sắp trở lại Real?; HLV Mai Đức Chung “thưởng nóng” cho học trò; M.U giảm doanh thu mạnh; Son Heung-min buông lời thách thức Messi.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte hôm thứ Năm cảnh báo rằng các nước thành viên liên minh “có thể là mục tiêu tiếp theo của Nga”, kêu gọi châu Âu tăng nhanh chi tiêu quốc phòng để ngăn chặn một cuộc chiến giống như những gì các thế hệ trước từng trải qua.
Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa” đã khép lại với tổng doanh thu 1,9 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được gửi đến đồng bào Đắk Lắk vào ngày mai.
Các vận động viên bơi lội, điền kinh, võ thuật, bi sắt… tiếp tục toả sáng, đem về thêm 10 tấm HCV cho đoàn thể thao Việt Nam trong ngày hôm nay.
Ngay sau thất bại 0-2 trước ĐT nữ Việt Nam ở lượt trận cuối bảng B SEA Games 33 tối 11/12, HLV Tetsuro Uki của ĐT nữ Myanmar đã nộp đơn xin từ chức.
Yến Anh là tể tướng của nước Tề cuối thời Xuân Thu (Trung Quốc cổ đại). Sinh thời, ông nổi tiếng là một người dám nói thẳng, nói thật, yêu thương bách tính, vừa có tài, vừa có đức. Cách ông đối xử với vợ cũng khiến người đời không ngớt lời ca tụng.
UBND TP.HCM vừa yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy mạnh kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động quản lý nhà chung cư, tập trung vào an toàn phòng cháy chữa cháy, minh bạch thu chi và tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho cư dân.
Phó Tổng Thư ký NATO Radmila Šekerinska cho biết, Ukraine sẽ nhận một lô vũ khí lớn do Mỹ sản xuất, trị giá khoảng 5 tỷ USD, trong những tuần cuối cùng của năm 2025. Bà cho biết điều này trong cuộc phỏng vấn với Đài Truyền hình Công cộng Ukraine (Suspilne).
Kình ngư Nguyễn Quang Thuấn, em trai Ánh Viên đã thi đấu xuất thần để giành HCV nội dung 400m hỗn hợp nam đồng thời phá kỷ lục SEA Games.
Ở màn chạm trán trong khuôn khổ lượt trận cuối cùng bảng C môn bóng đá nam SEA games 33, U22 Indonesia thi đấu lấn lướt và nhọc nhằn giành chiến thắng ngược dòng 3-1 trước U22 Myanmar nhưng đội bóng xứ sở vạn đảo vẫn bị loại.
Ngày 12/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học tham vấn nội dung, cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh.
Sự bứt tốc của các công trình hạ tầng trọng điểm đang tái định hình bản đồ phát triển của khu Tây Bắc TP.HCM. Trong bối cảnh dòng vốn và nhu cầu an cư dịch chuyển mạnh về những khu vực có dư địa tăng trưởng lớn, Vinhomes Green City trở thành đầu tàu dẫn dắt thị trường khu vực nhờ vị trí kết nối chiến lược và quy hoạch all-in-one vượt trội.
Ban tổ chức giải thưởng Dot Property Southeast Asia Awards 2025 vinh danh Vinhomes ở hạng mục “Nhà phát triển của năm ở khu vực Đông Nam Á 2025”. Đây là danh hiệu cao quý nhất trong khuôn khổ Dot Property Southeast Asia Awards năm nay, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình vươn tầm khu vực của Vinhomes. Giải thưởng khẳng định vai trò tiên phong của Vinhomes trong hành trình kiến tạo đô thị hiện đại, nâng cao chất lượng sống, và định hình chuẩn mực phát triển bền vững cho bất động sản Đông Nam Á.
Hải Phòng đang trải qua một chu kỳ chuyển dịch mạnh khi cấu trúc đô thị được tái định hình sau sáp nhập. Sự thay đổi về quy hoạch kéo theo một làn sóng đầu tư mới hướng về các khu vực giàu dư địa, trong đó có Dương Kinh ở phía Đông Nam thành phố - nơi hạ tầng, cảng biển, khu kinh tế và các dự án đô thị đẳng cấp quốc tế như Vinhomes Golden City cùng hội tụ.
Ngay sau khi Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân 2025 kết thúc, chị Vương Thị Thương, Nông dân Việt Nam xuất sắc đến từ tỉnh Lạng Sơn đã nhận được cuộc gọi trực tiếp từ Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn về việc giải quyết vấn đề “sóng yếu”, gây khó khăn khi livestream bán nông sản.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp có thể nhận được những khoản tài lộc bất ngờ trong mùa đông này, khiến ví tiền của họ ngày càng đầy ắp.
Ban Bí thư vừa ban hành Kết luận mới về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Trong đó, Ban Bí thư yêu cầu thực hiện tinh giản 10% số lượng hội nghị hằng năm; quy định rõ thời gian phát biểu tại các hội nghị.
Trong bối cảnh lõi đô thị Hải Phòng ngày càng chật chội và quỹ đất kinh doanh hạn chế, nhu cầu tìm kiếm nhà phố diện tích lớn tăng mạnh tại các trung tâm mới. Tại Dương Kinh - trung tâm của cực tăng trưởng mới phía Nam thành phố, Vinhomes Golden City hút nhà đầu tư với dòng sản phẩm nhà phố liền kề diện tích lớn The Golden Legacy, nơi từng khoảng không gian đều sở hữu khả năng sinh lời và tạo giá trị thương hiệu lâu dài.
Với mục tiêu trở thành một công ty cộng đồng và nền tảng hàng đầu toàn cầu về sức khỏe và thể chất, Herbalife (có cổ phiếu được niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York) công bố khánh thành Trung Tâm Chuyên Môn mới – Phòng Thí Nghiệm Kiểm Soát Chất Lượng và Nghiên Cứu và Phát Triển tại Torrane, bang California.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, 21 ngân hàng sẽ tham gia chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược lên tới 500.000 tỷ đồng.
TPBank tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu khi được The Asian Banker vinh danh “Ngân hàng Vững mạnh hàng đầu Việt Nam năm 2025” dựa trên các chỉ số tài chính vượt trội. Với định hướng số hóa toàn diện, TPBank đã trở thành một trong những biểu tượng công nghệ của ngành ngân hàng, đồng thời nằm trong nhóm ngân hàng đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước, góp phần thúc đẩy một E-Vietnam thịnh vượng.