Chủ đề nóng

Lạ miệng đặc sản "phát ra âm thanh" với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc

Thứ hai, ngày 05/07/2021 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ gây ấn tượng bởi tên gọi "phát ra âm thanh", đặc sản bún kèn còn thu hút thực khách nhờ hương vị hấp dẫn, hòa quyện từ nhiều loại nguyên liệu của vùng biển Kiên Giang.
Bình luận 0

Món ăn đặc sản bún kèn gây thích thú cho khách du lịch

Phú Quốc không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên đẹp tuyệt vời mà nơi đây còn níu chân du khách bởi nền ẩm thực đa dạng, hấp dẫn. Bên cạnh những đặc sản nức tiếng, ở Phú Quốc còn có một món tuy ít được biết đến nhưng hương vị đủ khiến ai nấy xốn xang ngay từ lần đầu thưởng thức. Đó là món đặc sản bún kèn.

Lạ miệng đặc sản "phát ra âm thanh" với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Tuy không được nhiều người biết đến nhưng bún kèn lại là đặc sản nức tiếng miền Tây (Ảnh: @thuxuvu).

Ngay từ tên gọi có khả năng "phát ra âm thanh", đặc sản bún kèn đã gợi sự tò mò của khách du lịch. Theo người dân địa phương, từ "kèn" dùng để chỉ một trong những thứ nguyên liệu chính tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn, đó là nước cốt dừa. Đây là từ được vay mượn từ đồng bào người Khmer, thể hiện ý nghĩa "nấu bằng nước cốt dừa" nên món ăn này được gọi là đặc sản bún kèn.

Thoạt nhìn, món đặc sản bún kèn khá giống các món bún khô, bún chan nước lèo khác ở Kiên Giang nhưng nguyên liệu làm nên món ăn này chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt.

Lạ miệng đặc sản "phát ra âm thanh" với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc - Ảnh 2.

Không được bày bán phổ biến như nhiều loại bún khác, bún kèn "hút hồn" thực khách bởi màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn (Ảnh: @Hetagram).

Đặc sản bún kèn được ăn cùng với phần nước lèo độc đáo làm từ cá đồng, kết hợp cùng nước cốt dừa thơm lừng, béo ngậy. Thay vì để nguyên miếng, người ta sẽ lọc lấy thịt cá rồi xay nhuyễn như chà bông. Nhờ thế mà cá giữ được trọn vẹn hương vị, có độ tươi ngon, dậy mùi thơm và mang vị đậm đà, mặn mòi từ biển.

Lạ miệng đặc sản "phát ra âm thanh" với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc - Ảnh 3.

Bún kèm ăn kèm nước lèo gồm các nguyên liệu là cá xay nhuyễn, gỏi đu đủ, bột cà ri,... và không thể thiếu nước cốt dừa (Ảnh: @michelletang_sgn).

Đặc sản bún kèn tổng hợp của hương vị mặn mòi của biển, cay nồng của từ ớt và ngọt bùi của nước cốt dừa

Ở Phú Quốc, người ta thường làm đặc sản bún kèn chủ yếu từ cá nhàu hoặc cá ngân, những loại cá biển có rất nhiều ở đảo. Cá sau khi được sơ chế, làm sạch, xay nhuyễn thì đem ra xào cùng sả, tỏi, ớt cho tới lúc thịt cá săn lại, khô, giòn, dậy mùi thơm hấp dẫn.

Phần xương cá được giữ lại để ninh làm nước dùng (nước lèo), tạo độ ngọt tự nhiên. Sau đó, người ta vớt, lọc xương cá ra, cho nước cốt dừa vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi đun đến khi thành hỗn hợp có độ sền sệt là được. Nước dùng của đặc sản bún kèn Phú Quốc thường có một số gia vị như bột cà ri, ngũ vị hương, vừa tạo màu đẹp mắt, vừa tăng hương vị đặc trưng cho món ăn.

Lạ miệng đặc sản "phát ra âm thanh" với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc - Ảnh 4.

Vị dai giòn của đu đủ nạo sợi, vị mặn mòi đậm đà của cá biển cùng chút ngọt ngào, béo ngậy của nước cốt dừa khiến thực khách ăn một lần là nhớ (Ảnh: @secretchefnyc).

Khi thực khách gọi món, người bán mới bắt đầu bỏ bún tươi vào tô, bày lên trên chút gỏi đu đủ, giá sống, rau thơm rồi rưới thêm nước mắm chua ngọt. Cuối cùng là chan nước lèo, thêm cá xay nhuyễn vào tô.

Thực khách có thể trộn đều các nguyên liệu rồi thưởng thức hoặc ăn riêng như món bún khô. Ngoài bún, thực khách có thể dùng bánh mì chấm với nước kèn ngọt thơm từ cá, nước cốt dừa và sẽ được một tô đặc sản bún kèn hấp dẫn.

Lạ miệng đặc sản "phát ra âm thanh" với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc - Ảnh 5.

Tất cả các nguyên liệu, hương vị hòa quyện vào nhau tạo nên món bún trứ danh Phú Quốc làm thực khách mê mẩn (Ảnh: @todayanneats).

Mỗi suất đặc sản bún kèn Phú Quốc có giá từ 20.000 - 25.000 đồng. Tô bún có màu trắng của bún, giá, xanh của rau, đỏ của ớt, vàng cam của đu đủ bào, của nước lèo và cá xay nguyễn. Món ăn có vị ngọt nhẹ, béo ngậy của nước cốt dừa, vị mặn mòi của cá biển, mùi thơm, cay nồng từ ớt, bột cà ri hay ngũ vị hương, hòa quyện cùng độ giòn tan của đu đủ.

Lạ miệng đặc sản "phát ra âm thanh" với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc - Ảnh 6.

Bún kèn ngon nhất khi ăn nóng. Thực khách có thể thưởng thức món ăn này vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày (Ảnh: Goals Nguyễn).

Không chỉ ở Phú Quốc (Kiên Giang), thực khách có thể thưởng thức đặc sản bún kèn ở Châu Đốc (An Giang). Nếu như bún kèn Phú Quốc dùng cá xay nhuyễn với nước lèo sền sệt thì bún kèn Châu Đốc làm từ cá nguyên miếng và nước dùng cũng lỏng hơn.

Lạ miệng đặc sản "phát ra âm thanh" với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc - Ảnh 7.

Bún kèn Châu Đốc để cá nguyên miếng, ăn kèm với bánh mì (Ảnh: @michelletang_sgn).

Ngoài ra, đặc sản bún kèn Châu Đốc còn có sự kết hợp của các loại cá đồng như cá lóc, cá bông, cá rô, được tách lấy phần thịt dày rồi giữ nguyên, xào chung với gia vị như bột nghệ, bột cà ri, đinh hương,… để tạo màu vàng bắt mắt.


Thảo Trinh (báo Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem