Lạ miệng với cá cơm mồm kho tiêu quéo

Hoàng Duy Thứ năm, ngày 18/08/2016 10:06 AM (GMT+7)
Dù không “chễm chệ” trên bàn ăn nhà hàng, nhưng cá cơm mồm kho tiêu quéo lại là món ăn phổ biến ở nhiều quán ăn bình dân vùng biển.
Bình luận 0

Cá cơm mồm là loại cá biển, con nhỏ bằng nửa que diêm (dài cỡ 3 phân), thịt trong suốt, mềm nên khi chế biến ăn luôn cả xương. Tháng 3 đến tháng 7 trong năm là mùa của chúng. Về giá trị dinh dưỡng, cá cơm mồm có độ đạm cao, chế biến được nhiều món ăn dân dã. Dù không “chễm chệ” trên bàn ăn nhà hàng, nhưng cá cơm mồm kho tiêu quéo lại là món ăn phổ biến ở nhiều quán ăn bình dân vùng biển và cả trong bữa cơm gia đình.  

img

Cá cơm mồm có thể nấu thành bất kỳ món canh ngọt nào. Về món kho, cá cơm mồm kho quéo có thể nói là dễ chế biến và dễ ăn nhất. Bởi đơn thuần dùng với tô cơm nguội và vài cọng rau cũng cảm thấy ngon miệng.

Cá sau khi mua hay đánh bắt đem về, lược bỏ rác và các tạp chất, rửa sạch, để ráo nước. Mang cá cho vào nồi (có nồi đất càng ngon), cùng với nước màu dừa, bột nêm, đường, muối, tiêu xay rồi dùng đũa trộn nhẹ nhàng kẻo cá bấy. Không nên nêm đường nhiều khi dùng kho quéo vì cá sẽ mau khét.

img

Kho quéo tương tự như kho quẹt nên đòi hỏi vị hơi mặn (vì khi ăn không cần nước chấm, dùng với canh hoặc cơm trắng), phảng phất thoang thoảng mùi đậm đà. Ướp cá độ 20 phút cho thịt cá săn rồi mang lên bếp kho cho nóng nồi. Đổ một muỗng nước mắm vào cho săn thịt cá. Tiếp theo cho nước lọc vào và kho cho đến khi nồi quéo lại, mùi cay nồng của tiêu xông lên mũi liên tục thì tắt bếp.    

Món này dùng với cơm (nóng hay nguội đều được) hoặc với bún cũng ngon không kém gì. Đặc biệt ở chỗ kho quéo là vị mặn, cay nồng và chất săn của cá. Bởi bao nhiêu tinh túy trong nồi kho đều được cá hút vào đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem