Chủ đề nóng

Lai Châu: 8X bỏ việc nhà nước về quê trồng cây làm bài thuốc gia truyền chữa bỏng cho bao người

Thanh Ngân Thứ tư, ngày 07/07/2021 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để có thể toàn tâm, toàn ý theo nghề gia truyền, một công chức ở tỉnh Lai Châu đã không ngần ngại bỏ việc nhà nước về quê trồng các cây thuốc Nam chế ra bài thuốc gia truyền chữa bỏng cho biết bao người.
Bình luận 0

Đó là anh Vũ Xuân Bách (SN 1984), ở tổ 19 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu). Không ít người bị bỏng đã được anh Bách chữa khỏi bằng bài thuốc gia truyền làm từ những cây thuốc Nam trồng trong vườn nhà.

Lai Châu: 8X bỏ việc Nhà nước để theo nghề gia truyền chữa bệnh cứu người - Ảnh 1.

Anh Vũ Xuân Bách, tổ 19 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) bán thuốc chữa bỏng và vết thương ngoài da loại 10ml, với giá hơn 495000 đồng/lọ. (Ảnh: Thanh Ngân)

Sinh ra và lớn lên ở thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu), ngay từ hồi nhỏ, cậu bé Vũ Xuân Bách đã tỏ ra khá "sáng dạ" và thích thú mỗi khi nghe ông nội giảng giải về tên và đặc điểm nhận dạng một số cây thuốc Nam mọc hoang trên rừng.

Thời gian thấm thoát trôi qua, chẳng mấy chốc Bách đã "nằm lòng" tên các vị thuốc cũng như cách bào chế bài thuốc chữa bỏng và vết loét ngoài da mà ông nội truyền lại.

Mỗi lần chứng kiến vẻ mặt đau đớn của những người bị bỏng đến xin ông nội chữa trị, trong lòng Bách tự nhủ, lớn lên sẽ nối nghiệp của cha ông, làm thuốc chữa bệnh cứu người.

Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Bách thi đỗ vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Học xong Đại học, anh Bách tiếp tục theo học cao học ở trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội (Đại học Quốc gia Hà Nội). 

Năm 2010, anh Bách xin về dạy tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu, sau đó chuyển sang dạy ở Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. 

Trước khi bỏ việc nhà nước để dành thời gian phát triển bài thuốc gia truyền chữa bỏng, anh Bách làm việc ở phòng Tổ chức cán bộ - Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Lai Châu.

"Không ai trong gia đình tôi biết bài thuốc gia truyền chữa bỏng này có từ khi nào. Bố tôi kể lại là từ hồi cụ nội tôi đã biết đến bài thuốc chữa bỏng này rồi. Cụ truyền cho ông, rồi ông truyền lại cho bố tôi và tôi...", anh Bách nhớ lại.

Lai Châu: 8X bỏ việc Nhà nước để theo nghề gia truyền chữa bệnh cứu người - Ảnh 2.

Thành phần bài thuốc gia truyền chữa bỏng của anh Bách gồm 100% thảo dược. (Ảnh: Thanh Ngân)

Hồi còn là sinh viên và sau này đi dạy học, anh Bách cũng đã sử dụng bài thuốc gia truyền này để chữa cho một số người bị bỏng rồi.

Nhận thấy bài thuốc gia truyền này có nhiều ưu điểm, vừa có thể giúp người lại vừa có thu nhập nên anh quyết định bỏ công chức Nhà nước để ở nhà chuyên tâm làm thuốc...

Đầu tháng 1/2021, anh Bách quyết định xin nghỉ việc ở Sở GDĐT Lai Châu để theo nghề gia truyền của cha ông. 

Trước đó không lâu, anh Bách đã chữa khỏi cho một phụ nữ bị bỏng ở thành phố Lai Châu. Đó là bà Phạm Thị Tám, ở tổ 12 (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu).

Trò chuyện với PV Dân Việt, bà Tám vui vẻ nói: "Vào khoảng giữa tháng 7/2020, khi đó tôi đang nấu rượu, không cẩn thận nên bị nước nấu rượu bắn vào, làm bỏng một bên đùi. Hoảng quả, tôi mới gọi con gái về đưa đi bệnh viện để chữa trị...".

Sau khi chữa trị ở bệnh viện về, vết bỏng của bà Tám không khỏi hẳn mà thỉnh thoảng lại ra dịch. Cũng may con gái bà có quen biết anh Bách và được cậu ấy cho thuốc để bôi. 

"Bôi vào tôi thấy đỡ dần và không lâu sau đó vết bỏng của tôi đã khỏi hẳn, không còn ra dịch nữa. Giá như biết cậu Bách sớm hơn, thì tôi đã không bị vết bỏng hành hạ lâu đến vậy", bà Tám cho hay.

Lai Châu: 8X bỏ việc Nhà nước để theo nghề gia truyền chữa bệnh cứu người - Ảnh 3.

Nhiều người bị bỏng sau khi bôi thuốc gia truyền của anh Bách đã khỏi hoàn toàn. (Ảnh: Thanh Ngân)

Cầm trên tay lọ thuốc nước, anh Bách chia sẻ: "Đây là thuốc chữa bỏng và vết loét ngoài da. Thuốc này được làm từ một số loài cây thuốc Nam lấy từ rừng về, được pha trộn với nhau theo tỷ lệ phù hợp. Thuốc này có cái hay là khi sử dụng, người bệnh chỉ việc bôi lên vết thương thôi, chứ không cần phải băng bó gì cả...".

Theo anh Bách, người bệnh cứ để nguyên thì khả năng vết thương để lại sẹo là rất thấp. Kể cả khi vết thương mưng mủ cũng không cần phải lặn ra, mà cứ bôi thuốc lên nó khắc khỏi...

Theo anh Bách, cách bào chế thuốc chữa bỏng và vết loét ngoài da gia truyền của nhà anh khá đơn giản. 

Sau khi lấy các loại thảo dược như: Cây bát úp, cây địa thiên, cây nhất nguyên, rau sam... về, anh Bách rửa sạch, phối trộn với nhau sau đó cho vào giã để vắt lấy nước, tạo thành bài thuốc chữa bỏng. 

Anh Bách sử dụng 100% nước nguyên chất từ các cây thuốc Nam, phối trộn thành thuốc chữa bỏng, chứ không pha thêm nước hay cho chất bảo quản gì vào cả.

Tiếng lành đồn xa, nghe tin anh Bách có bài thuốc chữa bỏng gia truyền khá hiệu nghiệm, nhiều người bị bỏng ở trong và ngoài tỉnh Lai Châu, đã liên hệ để được tư vấn và mua thuốc về bôi.

Lai Châu: 8X bỏ việc Nhà nước để theo nghề gia truyền chữa bệnh cứu người - Ảnh 4.

Sở Y tế Lai Châu đã cấp giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền chữa bỏng và vết loét ngoài da cho anh Vũ Xuân Bách. (Ảnh: Thanh Ngân)

Ngoài chữa bỏng, anh Bách còn chữa trị cả vết thương hở và vết côn trùng đốt. Thực tế đã có không ít người bị bỏng sau khi sử dụng thuốc gia truyền của anh Bách đã khỏi hoàn toàn.

Bài thuốc chữa bỏng và vết loét ngoài da của anh Bách đã được Sở Y tế tỉnh Lai Châu cấp giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền từ ngày 4/2/2021. Với mong muốn được giúp đỡ nhiều người hơn, anh Bách không lấy tiền khi điều trị cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem