Tháng 5 mở vận mới: 3 con giáp đón tài lộc rực rỡ như nắng mùa hè, tài khoản nhảy số liên tục, đếm không xuể
Bước sang tháng 5, 3 con giáp có vận trình tài lộc khởi sắc rõ rệt, mở ra giai đoạn may mắn và thuận lợi hơn trong công việc lẫn thu nhập.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Giữa vùng đất cát phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình gần 2 năm nay "bỗng dưng" mọc lên trang trại nhà kính rộng chừng hơn 2.000 m2. Đến vụ mùa, những chuyến xe thương lái vào ra tấp nập để chở sản phẩm dưa sạch này đưa đi đó đây khiến nhiều người dân tò mò.
Đó là công trình nông nghiệp thông minh tâm huyết của anh Võ Minh Sáng (45 tuổi) - người nông dân đã dày công nghiên cứu, đầu tư xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ Israel, với mong muốn cải tạo vùng đất cát trắng Quảng Bình chỉ có "nắng chang chang" thành sản phẩm nông nghiệp đặc sản.
Ở vùng cát Quảng Long xưa nay, người dân chủ yếu trồng các loại cây nông nghiệp truyền thống của địa phương: sắn, khoai, mía hay các loại rau thông thường… Người địa phương vốn có thế mạnh từ các nghề sản xuất tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh thương mại, dịch vụ nhưng để làm giàu từ sản xuất nông nghiệp có lẽ chưa ai dám nghĩ đến.

Anh Võ Minh Sáng trong vườn trồng dưa lưới công nghệ cao của mình
Gia đình anh Sáng cũng vậy, hơn 3 ha đất cát mà gia đình thuê lại từ UBND phường Quảng Long bấy lâu nay chủ yếu để trồng mía. Bỗng cuối năm 2019, nông dân này đã gom hết số tiền tiết kiệm, vay mượn thêm rồi đầu tư gần 1 tỉ đồng để xây dựng nhà kính, trồng dưa lưới ngay trên vùng cát trắng khiến ai cũng ngỡ ngàng. Anh Sáng nghĩ người Israel làm được nông nghiệp trên sa mạc, tại sao mình không thử?
Ban đầu, biết ý tưởng của anh Sáng đưa giống dưa lưới áp dụng công nghệ tưới của Israel về quê để làm giàu, từ vợ con, anh em, bạn bè ai cũng "té ngửa" và khuyên can hết lời. Vì trước giờ ở vùng đất cát rát bỏng này, cây cỏ còn héo úa nói gì đến trồng loại trái mà chỉ dân thành thị mới biết tới.
"Tôi từ từ thuyết phục vợ con và đánh liều vay mượn gần 1 tỉ đồng. Là nông dân như tôi, quả thực đây là số tiền lớn nhưng lúc ấy chẳng hiểu sao niềm đam mê trồng dưa lưới công nghệ cao của tôi như ngấm vào máu. Tôi quyết chí và nói với vợ rằng mình làm cái mọi người không làm mới đổi đời được" - anh Sáng nhớ lại.
Để đầu tư tiền tỉ giữa vùng cát trắng, ít ai biết rằng ý tưởng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã được anh Sáng nung nấu từ nhiều năm trước. Nhưng để chọn trồng cây gì có hiệu quả nhất, đặc biệt trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, lại mất khá nhiều thời gian.
Mấy năm trước, thời gian nông nhàn, anh Sáng đều lặn lội vào các địa phương phát triển nông nghiệp cao như Ninh Thuận, Lâm Đồng để tìm tòi, học hỏi. Vừa làm công vừa học tập kỹ thuật, anh cũng nỗ lực tìm loại cây trồng phù hợp cho vùng đất quê mình. Hơn 2 năm lăn lộn tại các mô hình trồng dưa lưới ở Ninh Thuận, cuối cùng anh Sáng về quê quyết tâm đầu tư trồng dưa lưới trong nhà màng trên vùng cát Quảng Long.
Anh Sáng phân tích rằng dù diện tích khiêm tốn nhưng mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng có nhiều ưu điểm: quản lý cây trồng tốt hơn, giúp che chắn mưa nắng và điều đặc biệt là toàn bộ đất trồng đều ứng dụng công nghệ cao từ việc đo độ ẩm, ánh sáng, phân bón đến hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại.

Phóng viên Báo Người Lao Động trong vườn dưa lưới của anh Võ Minh Sáng
Với số vốn đầu tư ban đầu, anh Sáng đã thuê 6 nhân công và tiến hành trồng thử nghiệm 2.500 gốc dưa lưới trên diện tích 1.200 m2. Nhà màng được thiết kế để có sức chịu đựng được gió giật cấp 10 và dễ dàng kéo cuộn lại nếu gặp bão lớn đổ bộ. Hệ thống nước tưới, phân bón hữu cơ theo công nghệ Israel đều được nhập khẩu.
Anh tính toán với 60-80 ngày/vụ thì mỗi năm có thể trồng được 3 vụ, mỗi vụ khoảng 3 tấn dưa, ước tính lợi nhuận sẽ thu về khoảng gần 300 triệu đồng/vụ. Sau vụ thu hoạch đầu tay, kết quả đúng như mong đợi của anh, hầu hết dưa lưới của anh được thương lái ở Nghệ An và khu vực phía Bắc ký kết hợp đồng thu mua trước đó. Và đến nay, gia đình anh đã ứng dựng mô hình trồng dưa sang vụ thứ 3, trừ chi phí đầu tư, nhân công, gia đình anh thu gần 1 tỉ đồng.
Những ngày này, gia đình anh Sáng đang tất bật thu hoạch dưa lưới để xuất bán cho các thương lái. Sau hơn 3 tháng chăm bón từng gốc dưa, khi từng quả dưa to đều, đẹp được xếp lên xe, nụ cười của anh nông dân Võ Minh Sáng thêm rạng rỡ.
Mới đây, anh Sáng đã mạnh dạn dùng số tiền lời để đầu tư thêm một mô hình nhà màng khác với diện tích chừng hơn 1.000 m2 ngay cạnh trang trại cũ, để tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình nông nghiệp thông minh, nuôi khát vọng làm giàu trên chính quê hương mình.
Hứa hẹn một hướng đi mới trên vùng cát
Ông Nguyễn Văn Khánh, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Ba Đồn, cho biết mô hình trồng dưa lưới áp dụng công nghệ tưới Israel của anh Võ Minh Sáng được huyện và tỉnh đánh giá cao, không chỉ về yếu tố thích ứng với biến đổi khí hậu, thổ nhưỡng mà còn đem lại nguồn thu cho bà con nông dân, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Thành công từ mô hình trồng dưa lưới của gia đình anh Sáng hứa hẹn một hướng đi mới, nếu được triển khai nhân rộng sẽ tạo đột phá về tư duy trong sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.
Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, đánh giá nhiều người dân đã ứng dụng thành công mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, như công nghệ của Israel, mang lại lợi nhuận lớn cho bà con trên vùng cát, làm thay đổi cuộc sống của họ. Đến nay, toàn tỉnh đã có 15 cơ sở ứng dụng công nghệ Israel vào sản xuất trồng trọt và chăn nuôi, trong đó có 12 cơ sở sản xuất trồng trọt, 3 cơ sở chăn nuôi với tổng diện tích 100 ha. Các công nghệ cao được áp dụng chủ yếu trồng cây trong nhà màng, nhà lưới có điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm; trồng cây trên giá thể; ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước của Israel... đem lại doanh thu lớn.
Bước sang tháng 5, 3 con giáp có vận trình tài lộc khởi sắc rõ rệt, mở ra giai đoạn may mắn và thuận lợi hơn trong công việc lẫn thu nhập.
Hà Nội đang thúc đẩy tiến độ cải tạo khu tập thể Vĩnh Hồ (Đống Đa), với mục tiêu phê duyệt quy hoạch chi tiết trong tháng 5/2026. Dự án được kỳ vọng cải thiện điều kiện sống cho hơn 14.000 cư dân tại khu nhà đã xuống cấp.
Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) công bố kết quả kinh doanh Quý 1/2026 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.800 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2025. Tăng trưởng tín dụng đạt hơn 1% và huy động vốn tăng 7% so với đầu năm, phản ánh định hướng tăng trưởng có chọn lọc, tập trung vào chất lượng tài sản và hiệu quả hoạt động. Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2026 đã thông qua phương án cổ tức gần 19%, bao gồm 9% tiền mặt và 9,5% cổ phiếu, tiếp tục khẳng định chính sách cổ đông hấp dẫn và ổn định.
Giống như những con đường bán sách cũ dù đẹp và quy củ hơn, nó cũng tạo được một khoảng lặng thư giãn kỳ lạ mà ở đó không chỉ là nơi mua bán mà còn là một phần linh hồn, một chứng nhân văn hóa đối với cư dân thành phố.
Sáng 28/4, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ.
Hơn 482.000 thí sinh đã đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026 ngay ngày đầu và Bộ GDĐT lưu ý thời gian đăng ký kéo dài đến 17h ngày 5/5, học sinh vừa hoàn thiện hồ sơ chính xác, vừa tăng tốc ôn tập để không bị hụt hơi ở giai đoạn nước rút.
Một công nhân đã tử vong thương tâm khi đang thi công sân khấu cho đêm nhạc của Shakira tại Brazil. Vụ tai nạn kinh hoàng này phủ bóng đen lên sự kiện hoành tráng sắp diễn ra ở thành phố Rio de Janeiro.
Trong dòng chảy phát triển hàng chục năm qua của TP.HCM, nếu khu Đông đã thành công "hóa rồng" ngoạn mục sau một thập kỷ, thì Tây Bắc lại giống như một "người khổng lồ" đang ngủ quên bên lề của nhịp sống đô thị sôi động.
Quyết định của Nga ngăn chặn Đức tiếp cận dầu mỏ của Kazakhstan thông qua đường ống Druzhba có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cả Berlin và Kiev, theo báo cáo của Politico.
Theo số liệu của Cục Hải quan, từ 1/1 đến hết ngày 15/4/2026, Việt Nam đã xuất khẩu 2,8 triệu tấn gạo, trị giá đạt 1,3 tỷ USD, giảm 1,3% về lượng và 10,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2025. Nguyên nhân chủ yếu do giá xuất khẩu giảm 9,3% so với cùng kỳ, chỉ đạt bình quân 469 USD/tấn.
Ông Minh, thôn Quán Trang, xã An Trường, TP Hải Phòng (địa phận huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương trước đây) cho biết, trong vườn nhà có đến 10 mẫu trồng vải với gần 1.000 cây vải sớm chủ yếu là giống vải u trứng trắng và giống vải u hồng. Vải u trứng trắng thu hoạch đợt đầu tiên chủ yếu phục vụ bà con thắp hương vào ngày lễ đầu tháng. Dự kiến sản lượng vải sớm của gia đình khoảng 40 tấn, tương đương năm trước.
Nông dân Yên Châu (tỉnh Sơn La) bước vào vụ chăm xoài tròn-xoài đặc sản Yên Châu. Người trồng xoài tròn Yên Châu chú trọng kỹ thuật an toàn, giữ chất lượng đặc sản, thương lái thu mua hết ngay tại vườn.
Công an tỉnh An Giang đã tạm giữ 6 đối tượng, cho gia đình bảo lãnh 1 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt 300 triệu đồng bằng thủ đoạn dựng kịch bản mua bán “đồng đen” có khả năng tạo "phép màu".
Đường dẫn lên xuống khu dân cư tại Đà Nẵng bị thu hẹp còn khoảng 3m sau khi thi công đường gom cao tốc Bắc - Nam, gây lo ngại về an toàn giao thông trong bối cảnh lưu lượng phương tiện tăng cao. Trước phản ánh của người dân, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết đang rà soát, điều chỉnh thiết kế, dự kiến mở rộng mặt đường lên 6,5m và hoàn thành trong tháng 5/2026.
Để bảo vệ các giá trị cốt lõi và phát triển du lịch bền vững, UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành quy chế mới, thiết lập 3 vùng bảo vệ nghiêm ngặt đối với Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, chính thức có hiệu lực từ tháng 5/2026.
Thời tiết nắng nóng kéo dài làm gia tăng nguy cơ phát sinh bệnh dại trên đàn chó, mèo. Trước thực tế đó, các địa phương ở Lào Cai đang đẩy mạnh tiêm phòng, quản lý vật nuôi và nâng cao ý thức người dân nhằm kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Sau khi ăn 2 con ve sầu, nam sinh bị nổi ban đỏ, ngứa toàn thân, tê ngứa lưỡi, sưng nề môi, mắt, cơ thể khó chịu, mệt mỏi rõ rệt.
Những bữa tối gồm tôm hùm và bít tết còn thừa sau vụ xả súng tại bữa tiệc tối của các phóng viên Nhà Trắng tuần này đã không hề bị lãng phí.
Tin dự báo thời tiết mới nhất, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới, miền Bắc dự báo thời tiết có mưa dông từ chiều tối nay, vùng núi có nơi dưới 20 độ.
Viglacera lên kế hoạch khởi công 3 khu công nghiệp quy mô gần 900 ha trong năm 2026, đồng thời lên kế hoạch trả cổ tức tiền mặt với tổng giá trị gần 1.000 tỷ đồng.
Theo Sohu đưa tin, chính quyền Kiev đã nổi lên như là bên thua thiệt chính trong cuộc xung đột Mỹ-Iran.
Làng Canh Tiến (xã Canh Vinh, tỉnh Bình Định trước đây, nay là tỉnh Gia Lai), nơi từng được ví có cảnh sắc đẹp như phim, những ngày cuối tháng 4 bỗng trở nên nhộn nhịp khi lần đầu tổ chức chuỗi sự kiện “Điểm hẹn Canh Tiến - Nơi hòa quyện cùng thiên nhiên”.
Châu Đăng Khoa lên tiếng trước những tranh cãi quanh câu hát "lúa chín cao nhưng chẳng hề cúi đầu", Hồ Văn Cường được khán giả tặng số tiền lớn... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Chỉ đến khi bụng bệnh nhi chướng căng rõ rệt, sờ thấy khối u cứng lớn lan tới vùng mũi ức, gia đình mới đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra.
3 cây cảnh này thường được người giàu rất coi trọng, coi chúng như báu vật, quý giá hơn hẳn vàng bạc. Cây 100 năm thực sự vô giá, có tiền cũng khó mua.
Ở thôn Bản Bung, xã Thanh Tương, huyện Na Hang (nay là xã Nà Hang, tỉnh Tuyên Quang mớiơng, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang (nay là xã Nà Hang, tỉnh Tuyên Quang mới) có 2 cây cổ thụ khổng lồ là 2 cây nghiến có tuổi đời hơn 1.000 năm tuổi, chu vi trên 6m, cao 36m. Một cây gỗ nghiến nằm tại khu rừng Khau Ngọm và 1 cây nghiến khác nằm tại khu rừng Nàng Phia Đén được Nhân dân bảo vệ, giữ gìn từ nhiều đời nay.
Bên cạnh thành tích ấn tượng, U17 Việt Nam còn khiến khán giả thích thú với dàn cầu thủ có tên độc lạ như Nguyễn Hiệp Đại Việt Nam, Tạ Đình Phong hay Lê Trọng Đại Nhân.
Việc tàu Panormitis dỡ hàng tại cảng Haifa, chở lúa mì từ các vùng mới của Nga, có thể dẫn đến khủng hoảng trong quan hệ giữa Ukraine và Israel, phóng viên Barak Ravid của Axios đưa tin, dẫn lời một quan chức Ukraine.
Việc sáp nhập thôn, tổ dân phố đang được triển khai mạnh nhằm tinh gọn bộ máy ở cơ sở. Tuy nhiên, khi quy mô dân cư tăng lên, câu hỏi đặt ra là: có được bố trí thêm Phó Trưởng thôn hay không? Quy định mới đã thay đổi ra sao so với trước đây?
22,93 triệu đồng/tháng là mức lương hiện nay của cấp bậc Thượng tướng Công an nhân dân. Nếu mức lương cơ sở được điều chỉnh từ ngày 1/7/2026, mức lương này sẽ tăng lên khoảng 24,76 triệu đồng/tháng.