Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Mở đường dân sinh trái phép trên đất rừng

Văn Long Thứ năm, ngày 17/09/2020 15:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một người dân tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã tự ý mở đường xuyên qua khu vực rừng thông tại tiểu khu 227B thuộc thôn Păng Tiên, (xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) dù chưa được sự cho phép của chính quyền địa phương.
Bình luận 0

Ngày 15/9, ông R’Ông K’Síu, Chủ tịch UBND xã Lát xác nhận, vừa qua, trên địa bàn xã đã xảy ra vụ việc bà Nguyễn Thị Thịnh (58 tuổi, thôn Đạ Nghịt, xã Lát) đã tự ý mở con đường đi qua khu vực rừng tại tiểu khu 227B thuộc thôn Păng Tiên.

"Chúng tôi đã làm việc với bà Thịnh về vụ việc này và địa phương đang hoàn thiện hồ sơ để xử phạt hành chính vì hành vi trên đối với bà Thịnh. Ngoài ra, theo quy định thì bà Thịnh phải hoàn nguyên lại toàn bộ diện tích đã san ủi và trồng lại cây lên diện tích trên", ông R’Ông K’Síu thông tin.

Lâm Đồng: Ngang nhiên mở đường dân sinh trên đất rừng - Ảnh 1.

Con đường bà thịnh tự ý mở để đi vào diện tích đất nông nghiệp của mình.

Trước đó, người dân địa phương phản ánh đến phóng viên Báo điện tử Dân Việt về việc một diện tích lớn đất rừng bị một số đối tượng đưa máy móc vào san ủi làm đường dài khoảng 1km xuyên qua rừng thông dẫn vào khu vực sản xuất nông nghiệp.

Tại hiện trường, một con đường xuyên qua rừng dài khoảng 1km, rộng gần 3m đã được san ủi xong, kéo dài từ đỉnh xuống đến chân đồi. Ngoài san ủi, một số cây thông hàng chục năm tuổi có đường kính khoảng 15cm bị cưa hạ để làm đường đi.

Lâm Đồng: Ngang nhiên mở đường dân sinh trên đất rừng - Ảnh 2.

Con đường rộng khoảng 3m kéo dài từ đỉnh xuống đến chân đồi.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Vũ Ngọc Bảo, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Tà Nung (Lâm Đồng) cho biết, vụ việc này được phát hiện vào tháng 8/2020. Tổng diện tích đất rừng bị san ủi là 480m2, chiều dài 200m, rộng 2,4m. 

Phần diện tích bị san ủi còn lại thuộc về đất nông nghiệp do UBND xã Lát quản lý. Sau khi phát hiện vụ việc ban quản lý rừng Tà Nung đã yêu cầu bà Thịnh dừng toàn bộ hành vi làm thay đổi hiện trạng trên đất lâm nghiệp và lập biên bản vụ việc.

Lâm Đồng: Ngang nhiên mở đường dân sinh trên đất rừng - Ảnh 3.

Thông bị cưa hạ trong quá trình bà Thịnh mở đường trái phép trong rừng.

Lâm Đồng: Ngang nhiên mở đường dân sinh trên đất rừng - Ảnh 4.

Một cây thông bị đốn hạ có đường kính khoảng 15cm.

Cũng qua làm việc với Ban quản lý rừng phòng hộ Tà Nung, bà Thịnh đã có đơn tường trình về vụ việc. Theo đó, gia đình bà Thịnh có một diện tích đất nông nghiệp nhưng phải đi qua khu vực trên. Vì vậy, tháng 8/2020, bà đã thuê máy móc vào để cơi nới con đường mòn cũ để vận chuyên phân, thuốc…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem