Chủ đề nóng

Lần đầu tiên Hội giảng nhà giáo, Giáo dục nghề nghiệp tổ chức trực tuyến

Thùy Anh Thứ ba, ngày 09/11/2021 13:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 12-18/11, Hội giảng nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp sẽ được tổ chức trực tuyến. Đây là hoạt động thường niên, hướng tới mục tiêu nâng tầm kỹ năng lao động, chất lượng giáo dục nghề nghiệp.
Bình luận 0

404 nhà giáo tham gia hội giảng trực tuyến 

Đây là thông tin vừa được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) công bố tại buổi họp báo Hội giảng nhà giáo GDNN sáng 9/11.

Ông Trần Minh Thịnh - Vụ trưởng Vụ nhà giáo, Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức Hội giảng (Tổng cục GDNN) cho biết, Hội giảng là hoạt động thường niên được tổ chức 3 năm 1 lần. Do tác động của dịch Covid-19, lần đầu tiên sự kiện được tổ chức trực tuyến.

Hoạt động trình giảng có sự tham gia của 404 nhà giáo thuộc 103 điểm cầu của 55 địa phương. Theo kế hoạch hội thi diễn ra từ ngày 12-18/11.

Hội giảng giáo viên, giáo dục nghề nghiệp năm 2021 được tổ chức trực tuyến tại 103 điểm cầu trong cả nước thay vì trực tiếp. Ảnh: TN

Hội giảng nhà giáo, giáo dục nghề nghiệp năm 2021 được tổ chức trực tuyến tại 103 điểm cầu trong cả nước thay vì trực tiếp. Ảnh: TN

Ban tổ chức lựa chọn được 100 nhà giáo tham gia hội đồng giám khảo. Có 20 tiểu ban, mỗi tiểu ban có 5 giám khảo và sẽ được bốc thăm để lựa chọn ngẫu nhiên. Ban tổ chức sẽ tập trung tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội và chỉ đạo hội thi. Các giám khảo thực hiện đánh giá bài thi qua máy tính ở nơi làm việc.

Ông Thịnh cho biết, hội giảng lần này cũng có nhiều điểm mới như: lần đầu tiên tổ chức trực tuyến; lần đầu tiên các bài trình giảng và đánh giá bài trình giảng sẽ được livestream trên kênh thông tin của các tiểu ban để các đại biểu, nhà giáo và học sinh, sinh viên theo dõi. Các bài giảng chất lượng được giải cũng sẽ được số hóa, làm tài liệu cho nhà giáo trong cả nước tham khảo.

Bộ LĐTBXH cũng sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 cùng với lễ bế mạc Hội giảng để động viên, tôn vinh nhà giáo có nhiều đóng góp quý báu cho sự nghiệp GDNN, đặc biệt là nhà giáo đạt giải cao (Nhất, Nhì, Ba) tại Hội giảng.

Trong khuôn khổ Hội giảng nhà giáo DGNN, ban tổ chức cũng tổ chức 3 sự kiện là: Cuộc thi "Thiết kế dạy học trực tuyến trong giáo dục nghề nghiệp"; "Triển lãm số trong giáo dục nghề nghiệp"; Hội thảo "Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo và người đào tạo là người của doanh nghiệp" và Tọa đàm "Hợp tác quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp: Cơ hội và tiềm năng".

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nhà giáo

Phát biểu tại lễ họp báo, bà Nguyễn Thị Việt Hương - Phó tổng cục Tổng cục GDNN cho biết mục tiêu của hội giảng lần này nhằm tăng tính thích ứng, sáng tạo của các nhà giáo hướng tới việc nâng tầm kỹ năng lao động cách mạng 4.0. "Hoạt động được tổ chức theo hình thức trực tuyến là cơ hội để học sinh, phụ huynh và cộng đồng xã hội cùng theo dõi, giám sát, đánh giá chất lượng bài giảng của các nhà giáo", bà Hương nói.

 Sự kiện là hoạt động thiết thực để tôn vinh nhà giáo GDNN, động viên, khuyến khích nhà giáo yên tâm gắn bó với nghề, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Bà Hương nhấn mạnh thông điệp của Hội giảng lần này là Đổi mới - Sáng tạo - Thích ứng - Hội nhập hướng tới nâng cao chất lượng đào tạo, nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Việt Hương - Phó tổng cục trưởng, Tổng cục GDNN phát biểu tại buổi họp báo công bố sự kiện. Ảnh: Bá duy

Bà Nguyễn Thị Việt Hương - Phó tổng cục trưởng, Tổng cục GDNN phát biểu tại buổi họp báo công bố sự kiện. Ảnh: Bá duy

Cũng tại buổi họp báo, bà Hương khẳng định chiến lược giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2020-2030 là chuyển đổi số và phát triển công tác nhà giáo. Công tác bồi dưỡng, đào tạo nhà giáo là 1 trong 2 hoạt động trọng tâm để nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

"Nhà giáo phải được đặc biệt chú ý về kỹ năng nghề để truyền nghề, dạy nghề cho học sinh nhằm nâng tầm kỹ năng lao động", bà Hương nói.

Bà Hương cũng cho biết, dự kiến thời gian tới Tổng cục GDNN sẽ tham mưu cho Bộ LĐTBXH trình Chính phủ Đề án bồi dưỡng nhà giáo. Ngoài hoạt động đào tạo, tập huấn trong nước có thể để tính toán cho các nhà giáo đi bồi dưỡng tập huấn ở nước ngoài. Các giáo viên, giảng viên trường nghề có cơ hội được học tập, nghiên cứu tại các doanh nghiệp lớn trên thế giới, tiếp cận trình độ công nghệ, sản xuất mới, rèn kỹ năng thực hành nghề để từ đó hướng dẫn, truyền nghề trực tiếp cho người học. Nội dung cụ thể sẽ được dự thảo sau đó lấy ý kiến và xin ý kiến Chính phủ.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem