Chủ đề nóng

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Lợn Ỉ tưởng bị tuyệt chủng nay được nhân bản thành công từ tế bào soma mô tai

P.V Chủ nhật, ngày 14/03/2021 08:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu tiên tại Việt Nam, các nhà khoa học của Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã nghiên cứu thành công và làm chủ công nghệ nhân bản lợn Ỉ từ tế bào soma mô tai (trưởng thành). Ngày 10/3/2021, 04 chú lợn con đã chào đời khỏe mạnh, phát triển tốt từ công nghệ này.
Bình luận 0

Đây là một bước tiến vượt bậc về khoa học công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực nhân bản động vật, khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế nền khoa học công nghệ của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Lợn Ỉ tưởng bị tuyệt chủng nay được nhân bản thành công từ tế bào soma mô tai - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra sức khỏe của chú lợn Ỉ vừa chào đời khỏe mạnh.

Được sự quan tâm đặc biệt và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, từ tháng 7/2017, Viện Chăn nuôi đã tổ chức triển khai Đề tài "Nghiên cứu tạo lợn Ỉ bằng kỹ thuật chuyển nhân tế bào soma".

Đề tài thuộc "Chương trình trọng điểm nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020".

Đề tài có sự tham gia của đội ngũ các nhà khoa học có kiến thức chuyên sâu trong chuyên môn hẹp, có nhiều kinh nghiệm, cùng với sự đam mê và tinh thần trách nhiệm cao đã triển khai thực hiện nghiên cứu, ứng dụng thành công công nghệ tạo động vật nhân bản bằng cấy chuyển nhân tế bào soma.

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Lợn Ỉ tưởng bị tuyệt chủng nay được nhân bản thành công từ tế bào soma mô tai - Ảnh 2.

Đã có 4 chú lợn Ỉ ra đời nhờ công nghệ nhân bản từ tế bào soma mô tai, tạo tiền đề cho việc bảo tồn giống lợn Ỉ quý hiếm.

Theo TS. Phạm Công Thiếu, Viện trưởng Viện Chăn nuôi: Trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn nhiều hạn chế, các nhà khoa học đã ngày đêm nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức để tổ chức nghiên cứu, ứng dụng và thực hiện thành công công nghệ nhân bản động vật với quy trình tạo dòng "tế bào cho" từ mô tai lợn Ỉ sử dụng trong quá trình cấy chuyển nhân tế bào cho và tạo phôi lợn nhân bản; quy trình tạo dòng "tế bào nhận" có màng sáng hoặc không có màng sáng được sử dụng cho quá trình cấy chuyển nhân tế bào và tạo phôi lợn nhân bản; quy trình cấy chuyển nhân tế bào cho và tạo phôi lợn nhân bản với tỷ lệ tạo phôi nang lợn Ỉ nhân bản đạt cao; quy trình cấy chuyển phôi lợn nhân bản.

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Lợn Ỉ tưởng bị tuyệt chủng nay được nhân bản thành công từ tế bào soma mô tai - Ảnh 3.

Chú lợn Ỉ ra đời từ công nghệ nhân bản rất khỏe mạnh.

Trong quá trình nghiên cứu các nhà khoa học của Viện đã không ngừng đầu tư trí tuệ, cập nhật tiến bộ khoa học trên thế giới để tổ chức, nghiên cứu, xây dựng, chuẩn hoá và đưa vào ứng dụng các công nghệ, phương pháp mới như tạo tế bào trứng nhận không có màng sáng (zona pellucida) trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn rất hạn chế.

Ưu điểm của phương pháp này dễ thao tác khi cấy chuyển nhân "tế bào cho", tạo được nhiều phôi trong thời gian ngắn. Mặt khác, việc cấy chuyển phôi lợn 5-6 ngày tuổi đã nâng cao tỷ lệ thụ thai từ 24% (ở mức trung bình trên thế giới) lên 61%. Chính vì vậy, ngày 10/03/2021 đã có 04 "lợn Ỉ nhân bản" ra đời, khỏe mạnh và phát triển tốt.

Thành tựu nổi bật này đã mở ra các hướng nghiên cứu mới về ứng dụng Công nghệ nhân bản động vật trong chọn giống; bảo tồn các loài động vật có giá trị cao, động vật quý hiếm.

Kết hợp công nghệ nhân bản động vật với công nghệ chỉnh sửa gen để tạo ra các giống vật nuôi có năng suất cao, có khả năng kháng bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tạo ra những con lợn nhân bản theo ý muốn, phục vụ cho việc cấy ghép nội tạng trong tương lai.

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Lợn Ỉ tưởng bị tuyệt chủng nay được nhân bản thành công từ tế bào soma mô tai - Ảnh 4.

Việc nhân bản thành công lợn Ỉ là một bước tiến mới trong lĩnh vực khoa học công nghệ của Việt Nam.

Nhân bản hay nhân bản vô tính ở động vật là các cá thể có thể được tạo ra từ một tế bào lấy từ nguyên bản gốc mà không phụ thuộc vào quá trình thụ tinh. 

Năm 1979, các nhà nghiên cứu đã tạo ra những con chuột giống hệt nhau về mặt di truyền đầu tiên bằng cách tách phôi chuột trong ống nghiệm.

 Ngay sau đó, các nhà nghiên cứu đã tạo ra những con bò, cừu và gà giống hệt nhau về mặt di truyền bằng cách chuyển nhân của một tế bào lấy từ phôi thai ban đầu vào một quả trứng đã được loại bỏ nhân của nó.

Đến năm 1996, sau 276 lần thử nghiệm, các nhà khoa học Scotland đã thành công trong việc nhân bản vô tính trên động vật có vú đầu tiên (nhân bản từ một tế bào soma lấy từ một động vật trưởng thành bằng kỹ thuật cấy chuyển nhân tế bào soma) để tạo ra được con cừu Dolly. 

Hai năm sau, các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã nhân bản 8 con bê từ một con bò duy nhất.

Đến nay đã có trên 20 loài động vật khác nhau đã được nhân bản như: cừu, mèo, hươu, nai, chó, trâu, lợn, ngựa, la, bò, thỏ và chuột… với số lượng ngày càng nhiều.

Tại Việt Nam, giống lợn Ỉ gần như bị tuyệt chủng. Trong tập bản đồ các giống vật nuôi ở Việt Nam do Bộ NNPTNT phát hành từ những năm 1990, lợn Ỉ được xếp vào loài đã bị tuyệt chủng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem