Chủ đề nóng

Làn sóng chuyển “nhà”, DN của đại gia Nam Định bất ngờ nhập cuộc

Nhật Minh Chủ nhật, ngày 13/12/2020 08:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vicostone của đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng lấy ý kiến cổ đông về việc chuyển niêm yết toàn bộ cổ phiếu từ HNX sang HoSE. Được biết, Cổ phiếu VCS của Vicostone được niêm yết trên HNX từ tháng 12/2007. Đến nay, quy mô vốn hóa của doanh nghiệp vào khoảng 12.500 tỷ đồng.
Bình luận 0

DN của đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng muốn "chuyển nhà" sang HoSE

HĐQT Vicostone (HNX: VCS) của vị đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng vừa thông qua các nội dung lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Theo đó, công ty của vị đại gia Nam Định này xin ý kiến về việc chuyển niêm yết toàn bộ cổ phiếu từ HNX sang HoSE. Thời gian lấy ý kiến nội dung này từ 11/12 đến 23/12.

Về phương án chuyển sàn, cổ đông ủy quyền cho hội đồng quản trị quyết định thời điểm và hoàn tất cả thủ tục liên quan đến việc chuyển đăng ký niêm yết.

Trước Vicostone của đại gia Hồ Xuân Năng, nhiều doanh nghiệp khác cũng quyết định sẽ chuyển niêm yết sang HoSE. Mới đây ACB đã chính thức giao dịch tại HoSE từ ngày 9/12, hay ngân hàng SHB cũng đang triển khai việc chuyển sàn. Vinaconex hay Chứng khoán VIX cũng đã nộp hồ sơ chuyển sàn lên HoSE.

Đại gia Nam định Hồ Xuân Năng vượt 9.000 tỷ đồng

Cổ phiếu VCS của Vicostone được niêm yết trên HNX từ tháng 12/2007. Công ty có vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng (trong đó có 155,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành và 4,8 triệu cổ phiếu quỹ), lớn thứ 15 trên sàn HNX.

Trong năm 2020 này, cổ phiếu của Vicostone đã tăng đáng kể. Đóng cửa phiên giao dịch 11/12, giá cổ phiếu VCS ở 80.500 đồng/cp, tương đương quy mô vốn hóa gần 12.500 tỷ đồng. Nếu so với giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu năm, thị giá của VCS đã tăng khoảng 21%. So với mức giá thấp nhất ghi nhận trong năm, cổ phiếu VCS đã "cộng thêm" 60,9% giá trị.

Ông Hồ Xuân Năng hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị và cũng đang là cổ đông lớn nhất tại Vicostone. Hiện nay, vị đại gia Nam Định này đang sở hữu 117,5 triệu cổ phần của Vicostone thông qua hình thức trực tiếp và gián tiếp.

Theo đó, ngoài sở hữu trực tiếp 5,8 triệu cổ phiếu VCS, số còn lại, đại gia Hồ Xuân Năng đang gián tiếp sở hữu thông qua 90% cổ phần tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A.

Nhờ cổ phiếu tăng giá đáng kể thời gian gần đây, tài sản của ông Hồ Xuân Năng cũng đã tăng đáng kể. Hiện tại, trên sàn chứng khoán, đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng đang xếp ở vị trí thứ 9 trong số những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt với tổng tài sản tính đến thời điểm hiện tại 9.030 tỷ đồng.

Vicostone cũng là doanh nghiệp đưa tên tuổi ông Hồ Xuân Năng trở thành người giàu trên thị trường chứng khoán với khối tài sản nghìn tỷ.

Làn sóng chuyển "nhà", DN của đại gia Nam Định bất ngờ nhập cuộc - Ảnh 2.

Đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng - Chủ tịch Vicostone

Được biết, đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng sinh năm 1964, tốt nghiệp Đại học Bách khoa, bảo vệ luận án Tiến sĩ thành công và trở thành cán bộ nghiên cứu khoa học tại Viện Cơ điện nông nghiệp và chế biến nông sản thuộc Bộ NN-PTNT.

Từ vị thế làm thuê, làm công ăn lương, đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng trở thành ông chủ của một trong những doanh nghiệp có quy mô hàng đầu trên thị trường chứng khoán. Vị đại gia này được xem là một trong những doanh nhân có tốc độ giàu nhanh hàng đầu trên TTCK Việt Nam. Có thời điểm, đại gia Hồ Xuân Năng có khối tài sản quy ra từ cổ phiếu VCS trị giá ước khoảng 17.800 tỷ đồng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem