Chủ đề nóng

Làng hoa Tết lớn nhất Thanh Hóa tất bật tưới nước, chong đèn, bắt sâu

Hữu Dụng Thứ tư, ngày 14/12/2022 07:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên các cánh đồng hoaTết ở làng hoa lớn nhất tỉnh Thanh Hóa-làng Đông Cương, phường Đông Cương, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá, nông dân đang tất bật tưới nước, chong đèn, bắt sâu...để có một cái Tết đủ đầy...
Bình luận 0

8/10 khu phố trồng hoa

Tổng diện tích đất trồng hoa ở làng hoa Đông Cương, phường Đông Cương, TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá có 10 khu phố nhưng có 8 khu phố trồng hoa với diện tích gần 100 ha. Ở làng hoa Đông Cương có 200 hộ tham gia làm nghề trồng hoa là địa phương có truyền thống trồng hoa, cây cảnh nổi tiếng nhất tại tỉnh Thanh Hoá.

Thanh Hoá: Làng hoa lớn nhất tỉnh tất bật vào vụ Tết 2023 - Ảnh 1.

Những ngày này, ở làng hoa Đông Cương, phường Đông Cương, TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa Tết.

Nghề trồng hoa ở làng hoa Đông Cương đã hình thành hơn 30 năm nay. Lúc đầu chỉ có một số ít hộ dân trồng để sử dụng trong gia đình và bán cho người dân trong vùng vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, sản phẩm tiêu thụ tại chủ yếu tại địa phương.

Thanh Hoá: Làng hoa lớn nhất tỉnh tất bật vào vụ Tết 2023 - Ảnh 2.

Hiện tại, làng hoa Đông Cương, phường Đông Cương, TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá có 200 gia đình làm nghề trồng hoa.

Nhưng cùng với sự phát triển của xã hội và nhu cầu sử dụng hoa nhiều địa phương tăng lên, thêm nữa thu nhập từ nghề trồng hoa cũng cao hơn so với trồng lúa nên nông dân dần dần chuyển sang trồng hoa.

Thanh Hoá: Làng hoa lớn nhất tỉnh tất bật vào vụ Tết 2023 - Ảnh 3.

Theo người dân ở làng hoa Đông Cương, phường Đông Cương, TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá thì vụ hoa Tết là nguồn thu chính trong năm của các gia đình trồng hoa.

Hàng năm cứ vào dịp tháng 10 âm lịch, là những gia đình trồng hoa ở ở làng hoa Đông Cương, phường Đông Cương, TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá, lại đồng loạt xuống giống, gieo trồng cho vụ Tết. 

Thanh Hoá: Làng hoa lớn nhất tỉnh tất bật vào vụ Tết 2023 - Ảnh 4.

Năm nay thời tiết lạnh muộn hơn so với mọi năm nên việc chăm sóc hoa ở làng hoa Đông Cương, phường Đông Cương, TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn nữa.

Kỳ vọng vụ hoa Tết bội thu

Ở làng hoa Đông Cương, nông dân thường trồng các loại hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa lay ơn… phục vụ cho ngày Tết. Để đảm bảo cho vườn hoa tết đẹp, ưng ý, ngoài việc xuống giống đúng thời vụ còn phải cẩn thận lựa chọn những cây khỏe mạnh để trồng, chăm sóc kỹ lưỡng, thường xuyên tỉa nhánh, bấm ngọn để cụm hoa được tròn trịa, cho ra nhiều nhánh, nhiều bông.

Thanh Hoá: Làng hoa lớn nhất tỉnh tất bật vào vụ Tết 2023 - Ảnh 5.

Để đảm bảo cho hoa đẹp, nở đúng dịp Tết, người trồng hoa Đông Cương phải ngày đêm chăm sóc từng cây hoa một cách tỉ mỉ...

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, phố 4, phường Đông Cương, TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá, để hoa phát triển tốt, gia đình ông đã đầu tư lưới che, cùng với hệ thống đèn thắp sáng để sưởi ấm giúp hoa nở đúng dịp. Vì những tháng cuối năm, trồng hoa là nguồn thu nhập chính của người trồng hoa.

Thanh Hoá: Làng hoa lớn nhất tỉnh tất bật vào vụ Tết 2023 - Ảnh 6.

Để cho hoa nở đúng dịp Tết nguyên đán, người trồng hoa Đông Cương phải chong đèn cho hoa.

Ông Nguyễn Hữu Hồng - Chủ tịch Hội Nông dân phường Đông Cương, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, thời điểm hiện tại ở làng hoa Đông Cương có khoảng 200 hộ gia đình trồng hoa tết, bình thường làng hoa Đông Cương có khoảng 100 ha chuyên trồng các loại hoa như: Cúc, hồng, ly…để bán trong năm. Hội Nông dân phường phối hợp với ngành nông nghiệp tuyên truyền để nông dân xuống giống đúng lịch trồng hoa Tết 2023, hướng dẫn nông dân chong đèn cho hoa nở đúng dịp Tết...". 

Thanh Hoá: Làng hoa lớn nhất tỉnh tất bật vào vụ Tết 2023 - Ảnh 7.

Để có thu nhập vụ Tết nguyên đán, đòi hỏi người trồng hoa ở Đông Cương phải chăm sóc cây hoa một cách tỉ mỉ nhất.

Thanh Hoá: Làng hoa lớn nhất tỉnh tất bật vào vụ Tết 2023 - Ảnh 8.

Người trồng hoa Đông Cương hy vọng sẽ có vụ mùa bội thu, được giá và được cả mùa để có một cái Tết viên mãn.


Thanh Hoá: Làng hoa lớn nhất tỉnh tất bật vào vụ Tết 2023 - Ảnh 9.

Mọi hy vọng nâng cao thu nhập của người trồng hoa Đông Cương đều trông chờ vào vụ hoa cuối năm này, nên các hộ gia đình ở đây phải chăm vườn hoa của mình 24/24.

Thanh Hoá: Làng hoa lớn nhất tỉnh tất bật vào vụ Tết 2023 - Ảnh 10.

Hiện làng hoa Đông Cương được xem là nơi trồng hoa lớn nhất tỉnh Thanh Hoá với diện tích 200 ha.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem