Chủ đề nóng

Làng quê thời không yên tĩnh vì trộm cắp

Thứ sáu, ngày 29/06/2012 18:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Lâu nay, làng quê vốn dĩ yên bình, thậm chí nhiều nơi, đêm ngủ không cần đóng cửa thì bây giờ mọi trật tự đã bị bọn trộm cắp xới tung lên. Con heo, con gà, thậm chí cả trâu bò - thứ gia sản cả đời dành dụm cũng bị trộm khênh đi.
Bình luận 0

Mùa Euro đang "nóng", tình trạng trộm cắp cũng nóng theo. Ít thì mất năm bảy con gà, nhiều thì mất chó, mất lợn, "nặng đô" hơn mất cả bò. Có một đội quân chuyên săn lùng bắt trộm chó khiến cho nhiều làng quê, vắng cả tiếng chó sủa ban đêm vì ai cũng xích kỹ chó trong nhà...

Mất con gà, con chó còn ở mức "trộm vặt" chứ mất cả trâu bò thì quá nghiêm trọng rồi. Ở Khánh Hòa mới đây, công an đã phát hiện cả một đường dây trộm bò chuyên nghiệp. Bọn trộm đã dùng đến cả xe tải để vận chuyển bò bắt trộm thì không còn gì để nói nữa! Cả một "cơ nghiệp" của người nông dân, chỉ qua một đêm thôi đã trắng tay mà không hiểu vì đâu.

Chỉ đến khi công an "bắt tận tay" những tên đạo chích thì họ mới vỡ lẽ. Chó thì còn có thể xích trong nhà chứ bò "xích" vào đâu? Ở tỉnh Gia Lai, ngay mùa Euro này thôi, đã có hàng loạt con bò bị mất trộm, khi công an phát hiện đường dây thì mới biết là do thua độ bóng đá, đi trộm bò để "gỡ". Cá độ cho sướng… tay, khi thua cuộc lại bắt người nông dân gánh chịu, hỏi có cách hành xử nào tệ hại hơn thế?

Làng quê đã đến thời kỳ "không yên tĩnh" vì nạn trộm cắp. Chúng ta đã có cả một hệ thống chính quyền đến tận thôn, xóm nhưng nhiều nơi đành bất lực trước những mất mát quá lớn của người dân. Thực tế cho thấy, nơi nào chính quyền có trách nhiệm, làm quyết liệt trước nạn trộm cắp thì người dân nơi đó được nhờ, còn nơi nào mà chính quyền còn "sợ" bọn đạo chính thì người dân nơi đó lãnh đủ.

Cả nước gần như được "phổ cập" thôn văn hóa, xã văn hóa với những nghi thức đón rước "bằng công nhận văn hóa" một cách rầm rộ nhưng trộm cắp thì vẫn cứ tồn tại và ngày càng lộng hành. Nhà nước đang có chủ trương xây dựng nông thôn mới với đủ các tiêu chí nhưng tiêu chí "không trộm cắp" thì gần như được "lướt" qua mà chỉ chăm chắm vào chuyện làm đường sá, cầu cống, chợ búa.

Tiêu chí ấy cũng tốt thôi nhưng đường êm, cầu tốt, chợ đông vui mà trộm như rươi thì liệu người dân có yên thân mà "hưởng" những thứ ấy không?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem