Chủ đề nóng

"Làng Việt thời hội nhập": Tác phẩm đạt giải Nhất phải thật sự xứng đáng

PV Thứ năm, ngày 04/03/2021 17:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (4/3), tại tòa soạn báo Điện tử Dân Việt/NTNN đã diễn ra buổi họp Ban Tổ chức, Hội đồng Sơ khảo cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập".
Bình luận 0

Tại cuộc họp, Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập báo Điện tử Dân Việt/NTNN cho biết, hiện tại cuộc thi viết "Làng Việt thời hội nhập" đã kết thúc nhận tác phẩm dự thi. "Chúng tôi rất là hồi hộp, lo lắng khi lần đầu tiên tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn, không biết các cây bút chuyên và không chuyên có nhiệt tình tham dự hay không? Bên cạnh đó là việc các đề tài có đa dạng, các cây bút từ nhiều địa phương khác nhau hay không?

"Làng Việt thời hội nhập": Tác phẩm đạt giải nhất phải thật sự xứng đáng - Ảnh 1.

TBT Điện tử Dân Việt/NTNN - nhà báo Lưu Quang Định (trái) và nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhưng qua thông tin chúng tôi được biết, số lượng, chất lượng các tác phẩm dự thi rất khả quan. Bên cạnh đó là sự quan tâm, động viên nhiệt tình của Chủ tịch Hội Nông dân Thào Xuân Sùng. Cảm ơn Ban Tuyên giáo, lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam đã chỉ đạo, Ban Văn học Nghệ thuật VOV6, nhà tài trợ THACO Trường Hải đã đồng hành cùng chúng tôi suốt 2 năm vừa qua kể từ khi phát động cuộc thi", nhà báo Lưu Quang Định chia sẻ.

Báo cáo tại cuộc họp, nhà báo Đinh Thu Hà, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội báo Điện tử Dân Việt/NTNN cho biết: "Sau 2 năm phát động cuộc thi từ tháng 4/2019 tới nay có 1.256 tác phẩm gửi về Ban tổ chức, trong đó có 800 tác phẩm hợp lệ. 

Tất cả các tác phẩm được hội đồng Sơ khảo chọn lọc kỹ lưỡng, trong đó có 82 tác phẩm được đăng trên báo giấy Nông thôn Ngày nay; 156 tác phẩm được đăng trên báo điện tử Dân Việt. 

Đáng chú ý, trong số các tác giả tham gia dự thi có Nhà văn Nguyễn Văn Thọ gửi 3 tác phẩm; Nhà văn Nguyễn Hiếu 3 tác phẩm; Nhà văn, nhà thơ Trần Chiến với 4 tác phẩm,... các tác phẩm đều đạt chất lượng cao và được đăng tải trên báo Điện tử Dân Việt.

Đặc biệt, có những tác giả cùng lúc gửi nhiều tác phẩm dự thi như tác giả Trần Thị Trang, bút danh Trang Thuỵ (sinh năm 1989, đến từ Hà Nội) với 33 tác phẩm. Một tác giả nữa cũng đến từ Hà Nội - tác giả Đặng Ngọc Hưng với 13 tác phẩm tham dự, trong đó có 7 tác phẩm đã được đăng vòng sơ khảo trên 2 ấn phẩm của chúng tôi là báo in Nông thôn Ngày nay và báo Điện tử Dân Việt. Ngoài ra, còn rất nhiều tác giả gửi chùm bài từ 3 đến 7 tác phẩm.

Bên cạnh đó, cuộc thi còn thu hút sự tham gia của tác giả khiếm thị - Nguyễn Văn Thuận với tác phẩm: "Tết ở làng mang tên mới", tác phẩm đã được đăng tại vòng sơ khảo", nhà báo Thu Hà cho hay.

"Làng Việt thời hội nhập": Tác phẩm đạt giải Nhất phải thật sự xứng đáng - Ảnh 2.

Nhà báo Đinh Thu Hà, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội báo Điện tử Dân Việt.

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo cuộc thi cho biết, ông rất vui mừng khi truyện gửi về đều bám khá sát chủ đề "Làng Việt thời hội nhập" có sự kết nối cái cũ và cái mới, khắc họa được sự vươn mình lên của nông thôn, nông dân. "Nhìn vào khía cạnh tác động tiêu cực nhiều hơn của kinh tế thị trường, của sự hội nhập, phá mất nền tảng nông thôn nông dân nhưng cũng có những tác phẩm đề cập mặt tích cực, tấm gương điển hình.

Không chỉ các nhà văn chuyên nghiệp mà ngay cả những tác giả mới, những người ở vùng nông thôn, thầy giáo ở vùng xâu vùng xa đều đảm bảo được chất lượng của truyện ngắn gửi về", ông Nguyên bày tỏ.

"Làng Việt thời hội nhập": Tác phẩm đạt giải nhất phải thật sự xứng đáng - Ảnh 3.

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập".

Bà Lê Tuyết Mai, Trưởng phòng Văn nghệ ban Văn học Nghệ thuật VOV6, Đài Tiếng nói Việt Nam, ủy viên Hội đồng Sơ khảo cuộc thi cho biết đã có 70 truyện ngắn lên sóng VOV6. 

"Ngay khi có phát động cuộc thi thì chúng tôi với vai trò là đồng tổ chức đã liên tục lên sóng để tuyên truyền cho cuộc thi này. VOV6 cũng đã có sự phân công cụ thể để thẩm định ban đầu về nội dung và có lời bình cụ thể đối với các truyện ngắn được chọn.

Ở góc độ người duyệt chương trình, bản thân tôi cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chấm sơ khảo, mong sẽ được lắng nghe sự chỉ đạo chung của hội đồng. Nhưng nhận định chung, các tuyện ngắn tham gia đã bám sát được đề tài làng Việt thời hội nhập nhưng các tiếp cận, góc độ nhìn nhận vấn đề lại rất khác nhau, muôn màu muôn vẻ, đảm bảo được tính đa dạng như mong muốn của Ban Tổ chức.

Có thể nhìn nhận rằng, ở góc độ nghệ thuật, độ đậm nhạt của mỗi truyện lại khác nhau. Khi đi sâu vào các đề tài này, có một số truyện lấy nông thôn làm bối cảnh và đi sâu vào thân phận của nhân vật, về tình đời, tình người", bà Mai nhận định.

Nói về hình thức của các tác phẩm tham gia, bà Mai cho rằng vẫn còn một số truyện ngắn có giọng kể mang tính truyền thống, tự sự… chưa thấy được bút pháp đặc sắc, đôi khi có sự lan man đáng tiếc. "Nhưng nhìn chung, các tác phẩm này đã bám sát được đề tài để khắc họa được một nông thôn Việt Nam đa dạng, đầy màu sắc", ủy viên Hội đồng Sơ khảo nhấn mạnh.

"Làng Việt thời hội nhập": Tác phẩm đạt giải nhất phải thật sự xứng đáng - Ảnh 4.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết: "Tác phẩm đạt giải Nhất phải thật sự xứng đáng".

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận định tại cuộc họp: "Khó nhất chính là tìm ra được truyện ngắn được giải Nhất. Truyện ngắn đó phải làm sao thật sự hay về nội dung, tuyệt vời về bút pháp, làm sao đọc cho hấp dẫn, bắt người đọc ở lại từ chữ đầu tiên tới chữ cuối cùng. Tôi cho rằng quan trọng nhất vẫn là tìm ra một tác phẩm xứng đáng, không nên gượng ép. Không nên lấy 9 thành 10. Những tác phẩm như "Làng"; "Vợ Nhặt", "Chí phèo"… đọc mãi vẫn không thấy cũ. Tôi rất hy vọng và chờ đợi ở kết quả cuộc thi được Báo Nông thôn Ngày nay đầu tư hết sức công phu này".

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh mong muốn hội đồng sẽ chọn ra những tác phẩm đạt giải phải thực sự xuất sắc để người đọc cũng cảm thấy xứng đáng. Đặc biệt, ông cũng hy vọng sẽ không để xảy ra trình trạng tranh chấp, đạo văn.

"Cá nhân tôi rất tin tưởng vào sự lựa chọn của Hội đồng Sơ khảo. Theo báo cáo, nhiều tác phẩm đã được đăng trên báo giấy, báo điện tử. Đây là một bất ngờ đáng vui mừng, thắng lợi bước đầu. Tôi rất vui mừng khi cuộc thi của chúng ta đã đạt được kết quả ban đầu như vậy", ông Sơn chia sẻ.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem