Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Làng Đức Hòa, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam) là bối cảnh trong truyện Chí Phèo (Nam Cao) còn được gọi là với biệt danh làng Vũ Đại. So với thời ấy, làng đổi thay nhiều, những mái nhà ngói lợp xen lẫn với biệt thự kiểu mới khang trang, chủ yếu nhờ nghề kho cá. Những ngày cuối năm, các hộ dân ngày ngày "nổi lửa" kho cá từ sáng đến tối.
Gia đình bác Trần Trọng Bình, chủ tịch Hiệp hội cá kho Nhân Hậu, mỗi ngày đều dậy từ 12h đêm kho cá. Cá sau khi bắt ao, bà đem sơ chế, cắt khúc, ướp giềng, muối, gừng, ớt. "Thời gian kho cá tiêu chuẩn là 12 tiếng, nên phải dậy sớm tinh mơ để làm cho kịp", bác nói.
Cá để kho thường là trắm đen nuôi lâu năm, trọng lượng từ 5 đến 7 kg. Cá trắm đen ăn ốc, thịt rắn chắc, kho lâu không bị nát. Khâu sơ chế khá kì công. Bí quyết của người dân làng Đại Hòa là chỉ trụng một lần nước trước khi sơ chế cá. Sau khi đánh vẩy, người làm không dội thêm nước lạnh để cá giữ vị ngọt, không bị tanh. Sau đó, người làm kho cá trong 12 tiếng để cá mềm nhừ, rục xương.
Làng Vũ Đại từ lâu đã nổi tiếng với món cá trắm ốc kho bằng niêu đất, nên cứ đến cuối năm vào dịp Tết Nguyên đán, các hộ ở đây tất bật làm cá, kho cá.
Và niêu cá kho này đã trở thành thu nhập chính, cao gấp nhiều lần ngày thường, nhưng gia đình phải tăng ca, thức khuya nhiều hơn. Người làm phải thức xuyên đêm giữ lửa, canh nồi cá luôn ngập đều gia vị, châm nước đều để nước không bị cạn" Bác Trần Trọng Bình chia sẻ.
Hàng năm, cá kho làng Vũ Đại theo những chuyến xe nối nhau đi dọc Bắc - Nam, làm mâm cơm Tết mỗi gia đình thêm trọn vẹn. Thông thường, một niêu cá có giá từ 500.000 đến 1.500.000 đồng, tùy theo cân nặng cá trắm. Người dân thường làm theo đơn đặt hàng và yêu cầu của khách, không kho sẵn để tránh giảm hương vị cá.