Chủ đề nóng

Làng Vũ Đại, nhờ nổi lửa từ sáng tới tối mà kiếm tiền bạc triệu dễ như bỡn

Phương Diệp Thứ ba, ngày 02/02/2021 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Về làng Đức Hòa hay còn được gọi là làng Vũ Đại những ngày cuối năm, các hộ dân ngày ngày "nổi lửa" kho cá từ sáng đến tối, kiếm tiền bạc triệu dễ như bỡn.
Bình luận 0

Làng Vũ Đại nổi tiếng với niêu cá kho

Làng Vũ Đại, nhờ nổi lửa từ sáng tới tối mà kiếm tiền bạc triệu dễ như bỡn - Ảnh 1.

Người dân làng Vũ Đại với khâu ướp cá. Theo chia sẻ của hộ dân ở đây để có được niêu cá kho phải trải qua nhiều công đoạn khá cầu kỳ.

Làng Đức Hòa, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam) là bối cảnh trong truyện Chí Phèo (Nam Cao) còn được gọi là với biệt danh làng Vũ Đại. So với thời ấy, làng đổi thay nhiều, những mái nhà ngói lợp xen lẫn với biệt thự kiểu mới khang trang, chủ yếu nhờ nghề kho cá. Những ngày cuối năm, các hộ dân ngày ngày "nổi lửa" kho cá từ sáng đến tối.

Làng Vũ Đại, nhờ nổi lửa từ sáng tới tối mà kiếm tiền bạc triệu dễ như bỡn - Ảnh 2.

Những khúc cá trắm ốc được người dân làng Vũ Đại ướp vào niêu gốm

Gia đình bác Trần Trọng Bình, chủ tịch Hiệp hội cá kho Nhân Hậu, mỗi ngày đều dậy từ 12h đêm kho cá. Cá sau khi bắt ao, bà đem sơ chế, cắt khúc, ướp giềng, muối, gừng, ớt. "Thời gian kho cá tiêu chuẩn là 12 tiếng, nên phải dậy sớm tinh mơ để làm cho kịp", bác nói.

Làng Vũ Đại, nhờ nổi lửa từ sáng tới tối mà kiếm tiền bạc triệu dễ như bỡn - Ảnh 3.

Những niêu cá trắm làng Vũ Đại được đặt trên bếp bắt đầu quá trình kho cá

Bí quyết của người dân làng Vũ Đại  là chỉ trụng một lần nước trước khi sơ chế cá

Cá để kho thường là trắm đen nuôi lâu năm, trọng lượng từ 5 đến 7 kg. Cá trắm đen ăn ốc, thịt rắn chắc, kho lâu không bị nát. Khâu sơ chế khá kì công. Bí quyết của người dân làng Đại Hòa là chỉ trụng một lần nước trước khi sơ chế cá. Sau khi đánh vẩy, người làm không dội thêm nước lạnh để cá giữ vị ngọt, không bị tanh. Sau đó, người làm kho cá trong 12 tiếng để cá mềm nhừ, rục xương.

Làng Vũ Đại, nhờ nổi lửa từ sáng tới tối mà kiếm tiền bạc triệu dễ như bỡn - Ảnh 4.

Làng Vũ Đại từ lâu đã nổi tiếng với món cá trắm ốc kho bằng niêu đất, nên cứ đến cuối năm vào dịp Tết Nguyên đán, các hộ ở đây tất bật làm cá, kho cá.

Và niêu cá kho này đã trở thành thu nhập chính, cao gấp nhiều lần ngày thường, nhưng gia đình phải tăng ca, thức khuya nhiều hơn. Người làm phải thức xuyên đêm giữ lửa, canh nồi cá luôn ngập đều gia vị, châm nước đều để nước không bị cạn" Bác Trần Trọng Bình chia sẻ.

Làng Vũ Đại, nhờ nổi lửa từ sáng tới tối mà kiếm tiền bạc triệu dễ như bỡn - Ảnh 6.

Hàng năm, cá kho làng Vũ Đại theo những chuyến xe nối nhau đi dọc Bắc - Nam, làm mâm cơm Tết mỗi gia đình thêm trọn vẹn. Thông thường, một niêu cá có giá từ 500.000 đến 1.500.000 đồng, tùy theo cân nặng cá trắm. Người dân thường làm theo đơn đặt hàng và yêu cầu của khách, không kho sẵn để tránh giảm hương vị cá.

Làng Vũ Đại, nhờ nổi lửa từ sáng tới tối mà kiếm tiền bạc triệu dễ như bỡn - Ảnh 7.

Đây cũng là một trong những món ăn mà nhiều khách hàng đã đặt trong mâm cỗ Tết nhà mình mỗi độ Xuân về.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem