Chủ đề nóng

Lãnh đạo Bình Định chỉ đạo quyết liệt, sao “đá tặc” vẫn ngang nhiên lộng hành, phá nát núi Hòn Chà?

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 21/01/2021 16:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc quản lý tài nguyên khoáng sản tại núi Hòn Chà (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đang bộc lộ nhiều lỗ hỏng, có dấu hiệu buông lỏng, “đá tặc” ngày càng hoạt động manh động và thách thức pháp luật.
Bình luận 0

Bức xúc... ở trụ sở phường thấy "đá tặc" trên núi

Năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có rất nhiều văn bản, chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu chính quyền địa phương, công an… nhanh chóng vào cuộc truy quét, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức tham gia khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép tại núi Hòn Chà, không để tài nguyên bị "chảy máu".

Sau những chỉ đạo rốt ráo từ người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định, thế nhưng trên thực tế thời điểm hiện tại núi Hòn Chà vẫn bị cày xới, băm nát… và tình hình khai thác đá trái phép tại đây, thậm chí còn "nóng" và căng thẳng hơn trước rất nhiều.

Từ quốc lộ 1 hoặc ở trụ sở các phường Trần Quang Diệu, phường Bùi Thị Xuân (TP.Quy Nhơn) nhìn lên phía đông núi Hòn Chà sẽ thấy nhiều mảng lớn sườn núi bị xới tung, loang lổ do hoạt động khai thác đá trái phép để lại. Thậm chí, các điểm khai thác đá trái phép nằm ngay phía sau lưng một số doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Phú Tài, tại đây cũng không hề có tường rào ngăn cách giữa phần đất núi và đất giao cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo quyết liệt, sao “đá tặc” ngày càng lộng hành phá nát núi Hòn Chà? - Ảnh 1.

Phóng viên Dân Việt vừa có chuyến đi thực tế tiếp cận hiện trường các điểm nóng khai thác núi Hòn Chà trái phép. Ảnh: Dũ Tuấn.

Phóng viên Dân Việt vừa có chuyến đi thực tế, mục sở thị điểm "nóng" khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà và tận mắt chứng kiến nhiều diện tích cây cối bị xóa sổ, những quả núi lớn bị xới tung tìm đá.

Không hề được cấp phép, nhưng các đối tượng "ngang nhiên" điều các máy móc, phương tiện cơ giới để băm vằm núi Hòn Chà trái phép, mở công trường khai thác đá "khủng" như chốn không người.

Dọc đường đi, hàng loạt tảng đá lớn bị cưa xẻ nham nhở, phần lớn đá đã được vận chuyển ra khỏi hiện trường mang đi tiêu thụ, để lại khung cảnh đồi núi tan hoang, đá đất bị đào bới nằm xác xơ ở hiện trường.

Điều khá bất ngờ, khi chúng tôi tiếp cận núi Hòn Chà, nhiều đối tượng lạ mặt từ trên núi mang theo các vật dụng, cũng bắt đầu tháo chạy, để lại hiện trường là những tảng đá lớn bị băm vằm, "xẻ thịt"… với nhiều dấu vết rất mới.  

Lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo quyết liệt, sao “đá tặc” ngày càng lộng hành phá nát núi Hòn Chà? - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND phường Trần Quang Diệu - Trần Sơn Bình. Ảnh: Dũ Tuấn.

Phó Chủ tịch UBND phường Trần Quang Diệu - Trần Sơn Bình cho biết, cá nhân ông rất bức xúc vì lãnh đạo, cán bộ khi làm việc ở trụ sở phường liên tục thấy các đối tượng dùng phương tiện cơ giới, khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà.

Tuy nhiên, việc tuần tra xử lý các đối tượng này lại không hề đơn giản, gặp rất nhiều khó khăn.

"Lực lượng có hạn, công việc nhiều nên công tác tuần tra xử lý còn hạn chế. Ngoài ra, địa hình núi cao, các đối tượng khai thác đá dùng người cảnh giới, khi cán bộ có trách nhiệm đến kiểm tra thì các đối tượng này thông báo ngay, giúp đối tượng khai thác đá trái phép nhanh chóng di chuyển ra khỏi hiện trường", ông Bình nói.

Chẳng lẽ, bó tay nhìn núi Hòn Chà bị "băm nát"?

Nhiều đối tượng ngang nhiên mở đại công trường, đưa máy móc vào xới tung ngọn núi, bất chấp quy định pháp luật, tuy nhiên chính quyền địa phương không thể xử lý, ngăn chặn kịp thời để "đá tặc" phá núi Hòn Chà.

Với quy mô hoạt động khai thác đá trái phép rầm rộ, thực tế đến nay chính quyền sở tại vẫn chưa dẹp được "đá tặc" khiến người dân không khỏi băn khoăn, nghi ngờ về công tác quản lý, dấu hiệu buông lỏng, thiếu năng lực ngăn chặn xử lý sai phạm… đến từ cơ quan chức năng tỉnh Bình Định.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo quyết liệt, sao “đá tặc” ngày càng lộng hành phá nát núi Hòn Chà? - Ảnh 3.

Núi Hòn Chà bị khai thác trái phép nhiều điểm với quy mô lớn. Ảnh: Dũ Tuấn.

Tại địa phận phường Trần Quang Diệu, năm 2020, chính quyền địa phương đã phát hiện trên 7 vụ khai thác đá trái phép. Tuy nhiên, mới chỉ bắt quả tang được 2 đối tượng và chưa xử lý hình sự trường hợp nào.

Hầu hết các vụ việc được phát hiện, khi cán bộ đến hiện trường thì "đá tặc" đã nắm thông tin và tháo chạy, không thể bắt quả tang vi phạm.

"Chính quyền địa phương đã nắm được thông tin một số doanh nghiệp khai thác đá lén lút và kết hợp với các đối tượng bên ngoài, nhưng đến nay chưa bắt quả tang để xử lý và chưa làm rõ được các đối tượng này.

Cấp phường chúng tôi rất cố gắng, khi anh em tăng cường tuần tra thì các đối tượng khai thác đá nắm thông tin nên không làm. Thực sự, nếu không ngăn chặn kịp thời thì có thể hết đá thì mới hết nạn khai thác trái phép", Phó Chủ tịch UBND phường Trần Quang Diệu - Trần Sơn Bình lo lắng.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo quyết liệt, sao “đá tặc” ngày càng lộng hành phá nát núi Hòn Chà? - Ảnh 4.

Ở trụ sở phường, Chủ tịch UBND phường Bùi Thị Xuân – Bùi Quang Thủy chỉ về vị trí khu vực khai thác núi Hòn Chà trái phép. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trước những nghi vấn trong các chuyến tuần tra bí mật của chính quyền địa phương, thế nhưng "đá tặc" vẫn biết được thông tin nhanh chân rời khỏi hiện trường, có hay không việc "móc nối" khiến thông tin bị lộ từ cán bộ địa phương?, lãnh đạo UBND phường Trần Quang Diệu cho rằng: "Đây là việc tế nhị, chưa thể khẳng định điều gì cả".

Chủ tịch UBND phường Bùi Thị Xuân – Bùi Quang Thủy cho biết, khi cán bộ trực tiếp đến hiện trường thì không thấy bóng dáng đối tượng khai thác đá trái phép, mà chỉ còn lại dấu vết.

"Các đối tượng này rất khó bắt, chủ yếu anh em đến nơi xác nhận hiện trường rồi quay về. Chúng tôi tịch thu phương tiện khuân vác được, còn các phương tiện cơ giới cỡ lớn thì không thể đưa về để xử lý vì địa hình khá phức tạp, cũng rất muốn xử lý người nhưng khi lên đến nơi thì không thấy ai cả", ông Thủy nói.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo quyết liệt, sao “đá tặc” vẫn ngang nhiên lộng hành, phá nát núi Hòn Chà? - Ảnh 5.

Tảng đá lớn bị cưa xẻ còn nằm lại hiện trường. Ảnh: Dũ Tuấn.

Nói về trách nhiệm để "đá tặc" lộng hành, hoạt động âm ỉ trong thời gian dài, ông Trương Bá Vinh - Trưởng phòng Tài nguyên - Khoáng sản (Sở TNMT tỉnh Bình Định) khẳng định: "Việc để khai thác đá trái phép là trách nhiệm chính thuộc về địa phương. Chúng tôi đã nhiều lần kiểm tra, đề xuất UBND tỉnh giao Ban quản lý khu kinh tế tỉnh chỉ đạo xây dựng tường rào ngăn cách núi Hòn Chà và Khu công nghiệp Phú Tài, để tránh khai thác khoáng sản trái phép. Tới đây, Sở TNMT cũng nắm tất cả những khó khăn từ chính quyền địa phương, cơ quan chức năng... để báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo từ UBND tỉnh Bình Định".

Khi tình trạng ồ ạt khai thác trái phép núi Hòn Chà đang diễn ra với tốc độ căng thẳng, chóng mặt, chẳng lẽ, bó tay nhìn núi Hòn Chà bị "băm nát"?... Thực trạng "đá tặc" ngang nhiên hoạt động bất chấp quy định của pháp luật, để thu lợi bất chính hiện nay, rất cần chính quyền, cơ quan có trách nhiệm tại tỉnh Bình Định nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem