Chủ đề nóng

Lãnh đạo UBND Hà Nội nói gì về một ngân hàng muốn xây trụ sở vượt tầng trên "đất vàng" phố Lý Thường Kiệt?

Hoàng Thành Thứ sáu, ngày 09/12/2022 12:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến Trúc, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đã đăng đàn trả lời chất vấn liên quan đến Ngân hàng muốn xây trụ sở vượt tầng trên "đất vàng" phố Lý Thường Kiệt.
Bình luận 0

Tại phiên chất vấn Kỳ họp HĐND TP.Hà Nội thứ 10, sáng 9/12, đại biểu Lê Kim Anh nêu về cam kết tập trung chỉ đạo rà soát không gian khu vực đối với dự án trụ sở văn phòng tại số 31, 33, 35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm), bởi lẽ, đây là dự án nằm trên "đất vàng" cần sớm thực hiện đầu tư xây dựng.

 Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép một ngân hàng thương mại cổ phần xây vượt tầng

Lãnh đạo UBND Hà Nội nói gì về SHB muốn xây trụ sở vượt tầng trên "đất vàng" phố Lý Thường Kiệt?  - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn trả lời chất vấn.

Trả lời chất vấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Dương Đức Tuấn cho biết, địa chỉ 31 – 33 – 35 Lý Thường Kiệt có quy mô 2.245 mét vuông, là địa điểm rất đặc biệt bởi có 3 mặt phố Lý Thường Kiệt – Hàng Bài – Vọng Đức; đang thuộc quyền sử dụng của một ngân hàng thương mại cổ phần.

Theo ông Tuấn, chủ đầu tư của dự án này đề xuất xây dựng trụ sở của ngân hàng theo quy mô khoảng 45 mét, tương đương hơn 13 tầng.

"Nếu tuân thủ các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc thì không vấn đề gì, nhưng theo chiến lược hoạt động, nhà đầu tư mong muốn đảm bảo quy mô của trụ sở", ông Tuấn nói và cho biết, theo quy hoạch quy định, cơ bản không được xây cao quá 8 tầng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, trong các năm 2017 - 2028, UBND TP.Hà Nội đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép ngân hàng kể trên được xây dựng trụ sở quy mô cao trên 13 tầng.

Sau đó, Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản giao nhiệm vụ cho UBND TP phải thống nhất với Bộ Xây dựng và chủ đầu tư dự án.

Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản trao đổi với UBND TP.Hà Nội, tinh thần xác định việc nghiên cứu tạo điểm nhấn ở các công trình tại các giao lộ, ngã tư, dù thuộc khu phố cũ của Hoàn Kiếm.

Trên cơ sở đó, theo ông Tuấn, từ năm 2020, Sở QHKT Hà Nội đã báo cáo UBND TP về 2 phương án. Nếu triển khai theo phương án 1 "điểm nhấn" sẽ phải nghiên cứu thiết kế đô thị tuyến phố Lý Thường Kiệt. Phương án 2 là triển khai ngay thì tuân theo quy hoạch kiến trúc, không được cao quá 8 tầng.

"Chủ đầu tư, ngân hàng đề nghị theo phương án 1. Vì thế, UBND TP.Hà Nội giao nhiệm vụ cho Sở QHKT và quận Hoàn Kiếm nghiên cứu nhiệm vụ thiết kế đô thị từ tháng 1/2021. Dự kiến tháng 12 sẽ báo cáo về nhiệm vụ, sau khi TP phê duyệt nhiệm vụ sẽ triển khai đồ án thiết kế đô thị", ông Tuấn nói, đồng thời thông tin, dự án này là trụ sở văn phòng, không có chất tải hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng dân cư, xã hội gì khác.

Về lộ trình, theo lãnh đạo UBND TP.Hà Nội, tháng 12 trình phê duyệt nhiệm vụ, sớm nhất phải Quý II/2023 mới có đồ án thiết kế. Trên cơ sở quy mô quy hoạch kiến trúc mới xác định được quy mô vào năm 2024. Còn nếu không được cao hơn thì công trình tuân thủ theo quy hoạch, căn cứ vào đó triển khai chủ trương đầu tư...

Lãnh đạo UBND Hà Nội nói gì về SHB muốn xây trụ sở vượt tầng trên "đất vàng" phố Lý Thường Kiệt?  - Ảnh 2.

Giám đốc Sở QHKT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh trả lời chất vấn.

 Không phải cứ xây cao ốc trên "đất vàng" mới là điểm nhấn 

Trao đổi thêm, Giám đốc Sở QHKT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết, nhà đầu tư lựa chọn phương án 1, Sở đã có hướng dẫn. Về việc lập đồ án, đã hướng dẫn chủ đầu tư làm song song, nhưng chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ nên chưa biết quy mô, diện tích cụ thể ra sao.

Về thiết kế đô thị của tuyến Lý Thường Kiệt, ông Trúc Anh nêu rõ, kể cả thiết kế đô thị xuống 3 tầng cũng phải chấp nhận. 

"Chứ không phải là 8 tầng vì 8 tầng là chỉ tiêu chung của đồ án phân khu. Hiện cũng còn nhiều vấn đề băn khoăn, cao không phải là điểm nhấn. Đặc thù góc phố đó đẹp, phải hài hoà với không gian thế nào", ông Trúc Anh nói và cho biết, theo quy trình sẽ phải trình ra hội đồng kiến trúc TP, mời các chuyên gia hàng đầu để góp ý, công khai, minh bạch vấn đề này.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cũng làm rõ thêm tại phiên chất vấn và cho biết, quận đã phối hợp với nhà đầu tư tiến hành nhận nhiệm vụ, nghiên cứu nhiệm vụ thiết kế đô thị tuyến Lý Thường Kiệt, dự kiến được phê duyệt trong tháng 12. Sau đó quận sẽ tiếp tục phối hợp cùng đơn vị tư vấn thiết kế, dự kiến quý II/2023 hoàn thành nhiệm vụ này.

Cũng theo ông Long, thời gian qua, quận đã thu thập các dữ liệu liên quan, nếu được phê duyệt nhiệm vụ sẽ bắt tay ngay vào lập đồ án thiết kế, theo phương án tạo điểm nhấn độ thị...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem