Chủ đề nóng

Hà Nội: Lãnh đạo quận Hoàng Mai nói gì về vi phạm quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại Đầm Bông?

Thành An Thứ sáu, ngày 16/12/2022 18:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho rằng, khu Đầm Bông có 80 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng. Đây là những vi phạm cũ, không phải mới phát sinh nếu có vi phạm trong thời gian gần đây chỉ là nhỏ lẻ.
Bình luận 0

Tại buổi họp báo của UBND TP.Hà Nội, chiều 16/12, lãnh đạo quận Hoàng Mai đã trả lời báo chí liên quan đến vi phạm quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại Đầm Bông (phường Định Công).

Theo ông Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, tiếp thu thông tin từ các cơ quan báo chí, quận Hoàng Mai đã thành lập tổ công tác để rà soát toàn bộ vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực này trong vòng 5 năm trở lại đây.

Hà Nội: Lãnh đạo quận Hoàng Mai nói gì về vi phạm quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại Đầm Bông? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) trả lời báo chí tại buổi họp báo chiều 16/12.

Về câu hỏi: "UBND quận có biết về các vi phạm ở khu vực đầm Bông hay không?", ông Tùng nói: "Những vi phạm ở đây, không những quận biết, thành phố biết mà Chính phủ cũng biết. Chính phủ đã yêu cầu xử lý các vi phạm. UBND TP.Hà Nội cũng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành thanh tra và yêu cầu quận xử lý đối với 1.042 trường hợp vi phạm ở đây".

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho rằng, vi phạm trật tự xây dựng ở đầm Bông đã tồn tại từ trước. Nhiều cán bộ của quận đã bị xử lý kỷ luật, thậm chí bị khởi tố.

Thông tin rõ hơn, ông Tùng cho biết, khu công viên hồ điều hòa có ký hiệu là A1/CXKV ở phường Định Công rộng hơn 26 ha, trong đó khu vực Đầm Bông rộng 3,5ha.

Những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực này là vấn đề nhức nhối và là lịch sử để lại. Tại khu vực này, có 1.042 trường hợp vi phạm, trong đó có 192 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị cấp sai quy định.

Riêng khu Đầm Bông có 80 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng. Đây là những vi phạm cũ, không phải mới phát sinh.

Về việc quận có buông lỏng quản lý hay không, lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai nhấn mạnh: Thường trực Quận ủy xác định đây là "điểm nóng" nên đã trực tiếp phân công một ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy phụ trách phường Định Công để chỉ đạo xử lý các vi phạm này. Quận cũng yêu cầu các phường, phòng, ban bám sát thực tế, báo cáo tình hình, hằng tuần, hằng tháng.

Hà Nội: Lãnh đạo quận Hoàng Mai nói gì về vi phạm quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại Đầm Bông? - Ảnh 2.

Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội Trương Việt Dũng thông tin đến báo chí một số nội dung tại buổi họp báo.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cũng cho biết, tiếp thu thông tin từ các cơ quan báo chí, quận Hoàng Mai đã thành lập tổ công tác do Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng quận làm tổ trưởng để rà soát toàn bộ vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực này trong vòng 5 năm trở lại đây.

"Nếu có vi phạm trong thời gian gần đây chỉ là nhỏ lẻ và quận sẽ xử lý nghiêm các trường hợp này", ông Tùng nói và cho biết, trên địa bàn phường có 3 hồ điều hòa là Đầm Sen, Đầm Sòi và Đầm Bông. Trong đó, 2 hồ Đầm Sen, Đầm Sòi đã được quận triển khai kè hồ, làm đường dạo, còn Đầm Bông đang có vi phạm, quận đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để xử lý.

Thông tin thêm về vấn đề này, Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết, Văn phòng UBND TP đã có văn bản số 4235/UBND-TH, ngày 16/12/2022, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh về nội dung này.

Trong đó, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai kiểm tra làm rõ, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 31/12/2022 và thông tin, trả lời báo chí theo quy định...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem