Chủ đề nóng

Lào Cai: Nhà nông vùng cao cho trâu uống nước nóng, ăn cám ngô hoà muối để chống rét

Tráng Xuân Cường Thứ hai, ngày 25/01/2021 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm bảo đảm an toàn cho đàn gia súc trong những đợt rét đậm, rét hại, xã vùng cao Thải Giàng Phố (Bắc Hà, Lào Cai) đã tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi gia cố, che kín chuồng trại, không thả rông gia súc, đặc biệt là tăng cường thức ăn cho gia súc nhằm giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất.
Bình luận 0

Gia đình anh Ly Seo Lâu (thôn Ngài Ma) hiện có 3 con trâu, cũng là tài sản lớn nhất của gia đình. Anh Lâu cho biết: "Ngay khi được cán bộ Hội Nông dân, khuyến nông xã và trưởng thôn, đồng thời nghe dự báo thời tiết về tình hình rét đậm rét hại, mình đã nuôi nhốt đàn trâu và không thả rông nữa, chuồng trại xây kiên cố rồi giờ che chắn thêm cho kín gió. Mình cũng tăng cường cho trâu uống nước nóng, ăn cám ngô hòa nước muối trộn lẫn cỏ thái nhỏ để tăng sức đề kháng cho trâu nhà".

Nhà nông vùng cao chủ động chống rét cho gia súc   - Ảnh 1.

Nông dân xã Thải Giàng Phố chủ động nuôi nhốt, tăng cường thức ăn tinh, cám ngô cho trâu trong những ngày rét đậm, rét hại. Ảnh: T.X.C

"Mình đã nuôi nhốt đàn trâu và không thả rông nữa, chuồng trại xây kiên cố rồi giờ che chắn thêm cho kín gió".

Anh Ly Seo Lâu

Thải Giàng Phố là xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà. Hiện toàn xã có khoảng 2.767 con gia súc, chủ yếu là trâu, bò, ngựa. 

Ông Giàng Seo Mùa - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thải Giàng Phố cho biết: "Ngay sau khi tiếp thu chỉ đạo của UBND huyện Bắc Hà, ngành nông nghiệp, Đảng ủy xã, Hội Nông dân xã Thải Giàng Phố đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã, chính quyền các thôn tuyên truyền, thông báo tới người dân, các hộ chăn nuôi về các đợt rét đậm, rét hại và tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc".

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhận thức của các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Thải Giàng Phố đã có những chuyển biến tích cực. Điển hình là bà con đã chủ động dự trữ thức ăn, thực hiện các biện pháp phòng chống đói rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Diện tích trồng cỏ và ngô dày từng bước được mở rộng. 

Rơm, rạ sau mỗi vụ thu hoạch không còn bị đốt bỏ mà đã được bà con tích trữ, bảo quản làm thức ăn thay thế cho trâu, bò vào những thời điểm nguồn cỏ tự nhiên khan hiếm. Cùng với đó, người chăn nuôi cũng đã biết chuẩn bị thêm thức ăn tinh như: Cám gạo, ngô, sắn và các khoáng chất cần thiết để nâng cao thể trạng, sức đề kháng cho đàn trâu, bò.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem